Nhật nâng lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên 0,5%, cao nhất 8 năm

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Năm đã tăng hơn gấp đôi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm mới lên 0,5%, mức cao nhất trong hơn 8 năm, phản ánh sự gia tăng lãi suất dài hạn sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Bộ Tài chính đã tăng lãi suất trái phiếu – lãi suất ghi trên trái phiếu khi phát hành – đối với trái phiếu chuẩn được phát hành vào tháng 1 từ 0,2% lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2014, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn của Nhật Bản gần đây đã tăng lên khoảng 0,3 đến 0,4% trên thị trường trái phiếu sau khi BOJ quyết định mở rộng biên độ giao dịch cho lợi suất vào tháng 12, trong một động thái bất ngờ mà thị trường hiểu là lãi suất hiệu quả. đi lang thang.

Mặc dù lãi suất trái phiếu cao hơn đối với chỉ số chính có khả năng mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư giao dịch trái phiếu chính phủ, nhưng nó làm tăng nguy cơ tăng chi phí trả nợ đối với Nhật Bản đang mắc nợ nặng nề, gây căng thẳng cho nền tài chính của nước này.

Trong phiên đấu giá được tổ chức hôm thứ Năm, đợt phát hành trái phiếu chính phủ dài hạn số 369 mới đã thu hút 10,45 nghìn tỷ Yên (79 tỷ USD) giá thầu, trong đó Bộ đã chấp nhận 2,19 nghìn tỷ Yên. Sản lượng ở mức giá trung bình là 0,500%, tăng từ 0,250% trong tháng 12.

Việc tăng lãi suất trái phiếu là lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2022, khi Bộ tăng lãi suất đối với trái phiếu chính phủ từ 0,1% lên 0,2%, do lợi suất tăng ở Nhật Bản sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đạt 7,9% vào năm 1990 khi nền kinh tế Nhật Bản đang trải qua bong bóng thổi phồng tài sản, nhưng nó đã giảm cùng với sự suy thoái của nền kinh tế Nhật Bản.

Lãi suất tiếp tục giảm khi Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda tung ra chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn vào năm 2013. Sau khi ngân hàng này đưa ra mức lãi suất âm 0,1% vào năm 2016 đối với một số khoản dự trữ mà họ nắm giữ cho các ngân hàng thương mại, lãi suất trái phiếu đã được giữ ở mức 0,1%. .

Trong dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2023, Nhật Bản đã phân bổ 25,25 nghìn tỷ yên làm chi phí trả nợ, bao gồm 8,47 nghìn tỷ yên trả lãi, với giả định rằng lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn giao dịch ở mức 1,1%.

Từ khóa: Nhật nâng lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên 0,5%, cao nhất 8 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like