Nhật phản đối Nga cấm tàu ​​đánh cá, giam giữ thủy thủ đoàn

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Năm cho biết họ đã đệ đơn phản đối với Moscow về quyết định bắt giữ một tàu đánh cá Nhật Bản và bắt giữ thủy thủ đoàn của họ vào tuần trước sau khi xác định con thuyền này đang đi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo, Tokyo nói với Moscow thông qua các kênh ngoại giao rằng việc truy đuổi, kiểm tra và thu giữ tàu Eiho Maru số 172 cùng 14 thành viên thủy thủ đoàn của nó là “không thể chấp nhận được” và yêu cầu thả họ ngay lập tức.

Các nhà chức trách biên giới Nga cho biết họ đã kiểm soát con thuyền vào thứ Sáu tuần trước ngoài khơi đảo Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản sau khi nó bị phát hiện đánh bắt trái phép trong EEZ của Nga.

Một hợp tác xã nghề cá có trụ sở tại Wakkanai, mà Eiho Maru trực thuộc, bác bỏ tuyên bố này, nói rằng dữ liệu hàng hải cho thấy tàu đánh cá đang hoạt động trong EEZ của Nhật Bản.

Kato cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã xác định đây là trường hợp sau khi nói chuyện với các quan chức của hợp tác xã nghề cá.

Các thành viên thủy thủ đoàn và tàu, đang được giữ tại thị trấn cảng Korsakov trên đảo Sakhalin, trong tình trạng tốt và được tiếp cận với thực phẩm, nước và nhiên liệu, theo phát ngôn viên chính phủ hàng đầu.

Tàu Eiho Maru nặng 160 tấn đã báo cáo với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản rằng một chất có thể là hơi cay đã được người Nga bắn trước khi họ bị giam giữ.

Các nhà chức trách biên giới Nga cho biết các phát súng cảnh cáo đã được bắn để ngăn con thuyền khi nó đang cố gắng thoát khỏi một trong những tàu tuần tra của họ.

Vụ việc diễn ra vài ngày sau khi một tàu đánh cá khác của Nhật Bản va chạm với một tàu Nga và lật úp ở ngoài khơi Hokkaido, khiến 3 thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Từ khóa: Nhật phản đối Nga cấm tàu ​​đánh cá, giam giữ thủy thủ đoàn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like