Nhật phản đối Trung Quốc giam giữ công dân, yêu cầu trả tự do sớm

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (trái) bắt tay với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương tại Bắc Kinh vào ngày 2 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi hôm Chủ nhật cho biết ông đã gửi công hàm phản đối gay gắt việc Trung Quốc gần đây giam giữ một công dân Nhật Bản và yêu cầu trả tự do sớm cho người này trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao Trung Quốc tại Bắc Kinh sau khi vụ việc làm căng thẳng thêm quan hệ song phương.

Hayashi cũng yêu cầu Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang và người đứng đầu chính sách đối ngoại Vương Nghị đảm bảo rằng Bắc Kinh cung cấp “một môi trường mà các công dân và công ty Nhật Bản có thể làm việc và vận hành một cách an toàn”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, đề cập đến việc giam giữ công dân.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp riêng, Ngoại trưởng Trung Quốc Qin Gang chỉ nói với Hayashi rằng Bắc Kinh sẽ “xử lý vụ việc dựa trên luật pháp”, theo chính phủ Trung Quốc.

Hayashi nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Qin rằng ông cũng tìm cách tiếp cận lãnh sự với công dân Nhật Bản và kêu gọi Trung Quốc cung cấp sự minh bạch trong quy trình xét xử. Công dân, bị bắt ở Trung Quốc vào tháng trước, là một nhân viên cấp cao của công ty dược phẩm Nhật Bản Astellas Pharma Inc.

Kể từ khi luật phản gián và luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực ở Trung Quốc vào năm 2014, 17 công dân Nhật Bản đã bị giam giữ vì bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động gián điệp. Năm người trong số họ vẫn đang bị giam giữ ở Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản cho biết.

Hayashi, bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản đầu tiên đến Trung Quốc kể từ tháng 12 năm 2019, đã trở thành bộ trưởng Nhật Bản đầu tiên gặp Li, người đã đảm nhận chức vụ thủ tướng vào tháng trước.

Bộ trưởng Nhật Bản cũng đã gặp mặt trực tiếp Qin, người đã đảm nhận chức vụ bộ trưởng vào cuối năm ngoái, lần đầu tiên. Ông đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc hai ngày sau khi gặp Vương, một thành viên của Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền, người có cấp bậc cao hơn Tần.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản cho biết thêm, ông và ông Tần đã đồng ý rằng hai nước nên duy trì liên lạc chặt chẽ “ở mọi cấp độ” để cải thiện mối quan hệ căng thẳng, bao gồm cả giữa các nhà lãnh đạo và bộ trưởng ngoại giao của họ.

Hayashi cho biết ông cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc của Tokyo về việc tàu Trung Quốc liên tục đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, và các hoạt động quân sự chung giữa Trung Quốc và Nga gần lãnh thổ Nhật Bản.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc liên quan đến an ninh và hoan nghênh việc thiết lập một đường dây nóng giữa các cơ quan quốc phòng của họ đã được công bố vào thứ Sáu, Hayashi nói. Liên kết truyền thông được thiết kế để xây dựng sự tự tin và ngăn chặn các trường hợp bất ngờ.

Về Đài Loan, hòn đảo dân chủ tự trị được Bắc Kinh coi là lãnh thổ của mình, Hayashi cho biết ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan trong bối cảnh áp lực quân sự của Trung Quốc gia tăng trong khu vực.

Li nói với Hayashi rằng Nhật Bản nên xử lý vấn đề Đài Loan một cách thích hợp “với sự chân thành”, nói rằng vấn đề này liên quan đến “nền tảng chính trị” trong quan hệ của hai nước, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Qin cảnh báo Nhật Bản không nên can dự vào vấn đề Đài Loan, nói rằng đây là “cốt lõi của lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.” Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Tokyo không nên làm tổn hại đến chủ quyền của Bắc Kinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản cũng cho biết ông kêu gọi Trung Quốc đóng “vai trò có trách nhiệm” trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh của cộng đồng quốc tế liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã gặp nhau tại thủ đô Nga vào tháng 3, Moscow đánh giá tích cực đề xuất của Bắc Kinh về ngừng bắn và giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Nhưng những người chỉ trích cho rằng kế hoạch của Trung Quốc không công bằng vì nó không kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine.

Đối với kế hoạch của Tokyo bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima vào mùa xuân hoặc mùa hè này, Qin kêu gọi Nhật Bản “xử lý có trách nhiệm” việc xả thải vì đây là “vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của con người”. con người,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Hayashi cho biết ông phản đối chiến dịch thông tin của Trung Quốc về vấn đề nước ở Fukushima, cho rằng nó “không dựa trên cơ sở khoa học.”

Qin cũng chỉ trích quyết định của Nhật Bản vào thứ Sáu nhằm thắt chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến, một biện pháp được coi là nỗ lực cản trở sự phát triển của Bắc Kinh về chất bán dẫn tiên tiến có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Bộ trưởng Trung Quốc kêu gọi Tokyo không tham gia các nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm cản trở khả năng phát triển chất bán dẫn cao cấp của Bắc Kinh, nói rằng biện pháp “ngăn chặn” như vậy sẽ “chỉ củng cố quyết tâm tự lực của Trung Quốc.”

Hayashi cho biết ông đã giải thích với Qin rằng bước kiểm soát xuất khẩu mới nhất “không nhắm vào một quốc gia cụ thể”.

Bộ trưởng Nhật Bản cho biết ông đã chuyển tiếp những lo ngại của Tokyo về các động thái ở Trung Quốc nhằm ép buộc các công ty nước ngoài tiết lộ và chuyển giao các công nghệ tiên tiến, đồng thời kêu gọi một “môi trường kinh doanh minh bạch, có thể dự đoán và công bằng”.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí rằng Nhật Bản và Trung Quốc sẽ làm việc để khởi động lại khuôn khổ đối thoại ba bên liên quan đến Hàn Quốc, ông Hayashi nói.

Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và ông Tập đã đồng ý tại một hội nghị thượng đỉnh ở Bangkok để sắp xếp chuyến thăm của Hayashi tới Trung Quốc trong nỗ lực ổn định mối quan hệ bấp bênh. Hai nước láng giềng châu Á đã chia sẻ quan điểm rằng họ sẽ tìm kiếm mối quan hệ “mang tính xây dựng và ổn định”.

Từ khóa: Nhật phản đối Trung Quốc giam giữ công dân, yêu cầu trả tự do sớm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like