Nhật phản đối việc Nga triển khai tên lửa trên các đảo tranh chấp

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato tham dự một cuộc họp báo vào ngày 2 tháng 12 năm 2020, tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tokyo đã phản đối Nga về việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không trên một trong những hòn đảo mà Tokyo tuyên bố chủ quyền ở ngoài khơi Hokkaido, phát ngôn viên hàng đầu của Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato phát biểu trong cuộc họp báo: “Việc triển khai góp phần vào việc Nga xây dựng quân đội trên các vùng lãnh thổ phía Bắc và xung đột với quan điểm của đất nước chúng tôi rằng quần đảo là lãnh thổ cố hữu của chúng tôi”.

Kato nói, cuộc phản đối, được gửi qua các kênh ngoại giao hôm thứ Ba, nói rằng việc triển khai tên lửa trên đảo Etorofu “không thể dung thứ được”.

Etorofu nằm trong số bốn hòn đảo tranh chấp, được Nhật Bản gọi và tuyên bố là Lãnh thổ phía Bắc và do Nga quản lý, nước gọi chúng là Nam Kuril.

Kato nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm theo dõi các động thái của quân đội Nga ở Viễn Đông, bao gồm cả Lãnh thổ phía Bắc và tác động của quân đội đối với khía cạnh an ninh.

Quân khu phía Đông của Nga và đài truyền hình của họ cho biết hôm thứ Ba, hệ thống tên lửa đất đối không S-300V4 đã được triển khai trên đảo Etorofu, theo Kato.

Tranh chấp về quần đảo, do Liên Xô chiếm giữ sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai năm 1945, đã ngăn cản hai nước ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến.

Từ khóa: Nhật phản đối việc Nga triển khai tên lửa trên các đảo tranh chấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like