Nhật thăm dò Nhà thờ Thống nhất, trừng mắt tước quyền lợi thuế

Keiko Nagaoka, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, tổ chức một cuộc họp báo tại Bộ của bà ở Tokyo vào ngày 22 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản bắt đầu điều tra Nhà thờ Thống nhất vào thứ Ba, mở đường cho việc yêu cầu tòa án xem xét tước bỏ tư cách là một tập đoàn tôn giáo của nhóm gây tranh cãi này với các lợi ích về thuế.

Cơ quan Văn hóa đã gửi yêu cầu đến tổ chức, thường được coi là giáo phái, trong trường hợp đầu tiên “quyền đặt câu hỏi” được thực thi theo Luật Công ty Tôn giáo.

Trước khi bắt đầu cuộc điều tra, Bộ trưởng Văn hóa Keiko Nagaoka hôm thứ Hai đã nhận được sự chấp thuận để bắt đầu thủ tục từ một hội đồng cấp bộ sau khi tham khảo ý kiến ​​​​về các câu hỏi mà chính phủ nên gửi cho Nhà thờ Thống nhất.

Bộ được cho là rất háo hức xem xét tài sản, quy trình ra quyết định và dòng tiền của tập đoàn. Nagaoka kêu gọi Giáo hội Thống nhất trả lời các câu hỏi trước ngày 9 tháng 12.

Thủ tướng Fumio Kishida trước đây đã thận trọng về việc tiến hành điều tra nhà thờ trong bối cảnh có những lo ngại kéo dài rằng làm như vậy có thể vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Nhưng ông đã quyết định mở một cuộc điều tra, với tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông đã sụt giảm phần lớn do mối liên hệ giữa các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do của ông và tổ chức do một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc thành lập vào năm 1954.

Nagaoka đã giải thích rằng nhóm này đáng bị điều tra vì nó “bị nghi ngờ có ảnh hưởng lớn và gây thiệt hại trên diện rộng”, vì nó đã được yêu cầu bồi thường thiệt hại ít nhất 1,4 tỷ yên (9,9 triệu USD) trong 22 vụ kiện dân sự.

Nếu cuộc điều tra xác nhận rằng tổ chức tôn giáo đã vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho phúc lợi công cộng, chính phủ có thể yêu cầu tòa án ra lệnh “giải thể” tổ chức đó.

Tuy nhiên, Nhà thờ Thống nhất vẫn có thể hoạt động ngay cả khi tư cách là một tập đoàn tôn giáo của nó bị xóa bỏ.

“Quyền đặt câu hỏi” đã được đưa vào Luật Công ty Tôn giáo khi nó được sửa đổi vào năm 1995 sau một loạt tội ác do giáo phái AUM Shinrikyo gây ra, bao gồm vụ tấn công bằng khí sarin chết người vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo năm đó.

Cho đến nay, chỉ có hai tổ chức tôn giáo nhận được lệnh giải thể từ tòa án vì vi phạm pháp luật tại Nhật Bản. Một là AUM Shinrikyo và một là nhóm chùa Myokakuji có trụ sở tại tỉnh Wakayama.

Trong một động thái liên quan vào thứ Ba, Bộ phúc lợi của Nhật Bản đã gửi các yêu cầu riêng tới Nhà thờ Thống nhất để xem xét các hoạt động của tổ chức xung quanh việc nhận con nuôi giữa các gia đình tín đồ.

Nhóm, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, rõ ràng đã khuyến nghị rằng những người theo dõi không có con nối dõi nên nhận con của các thành viên khác làm con nuôi.

Luật nhận con nuôi của Nhật Bản yêu cầu các tổ chức phải xin phép thống đốc tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhận con nuôi, bất kể họ có nhận được tiền hay không.

Nhóm cho biết khoảng 750 trẻ em đã được nhận làm con nuôi giữa những người theo dõi kể từ năm 1981, nhưng họ phủ nhận mọi liên quan, nói rằng việc nhận con nuôi được quyết định giữa các thành viên dựa trên mối quan hệ cá nhân hoặc khu vực.

Từ khóa: Nhật thăm dò Nhà thờ Thống nhất, trừng mắt tước quyền lợi thuế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like