Nhật thề phát triển máy bay không người lái để tăng cường an ninh hàng hải trước Trung Quốc

Ảnh không ghi ngày tháng cho thấy một phương tiện tự hành dưới nước của Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái đất Nhật Bản. (Ảnh do cơ quan cung cấp/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản cam kết thúc đẩy phát triển máy bay không người lái dưới nước để tăng cường an ninh hàng hải trước sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong một dự thảo sửa đổi về chính sách đại dương 5 năm của Tokyo, các quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Trong phiên bản mới của Kế hoạch cơ bản về chính sách đại dương, vốn sẽ là kim chỉ nam cho chính sách đại dương của Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida cảnh báo rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đã nhanh chóng thay đổi cán cân quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Dự thảo cũng đề xuất Nhật Bản nghèo tài nguyên nên thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi cho việc sử dụng năng lượng có nguồn gốc từ đại dương, chẳng hạn như năng lượng gió.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ phê duyệt phiên bản mới của chính sách này vào đầu tháng này.

Khi sửa đổi phiên bản hiện tại, Tokyo gọi đích danh Bắc Kinh là các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã nhiều lần đi vào lãnh hải Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc thường căng thẳng vì quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản đã trở nên cảnh giác với việc Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Nga ở vùng biển gần đó và Tokyo tin rằng điều này khiến lợi ích quốc gia của họ gặp rủi ro.

Trong nỗ lực tăng cường an ninh hàng hải, dự thảo cho biết Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc nghiên cứu và phát triển các phương tiện tự hành dưới nước và các phương tiện điều khiển từ xa cho các hoạt động giám sát và thăm dò tài nguyên.

Với mục tiêu hiện thực hóa một xã hội trung hòa carbon thông qua năng lượng được tạo ra từ đại dương, dự thảo bổ sung rằng chính phủ sẽ xây dựng luật cho phép lắp đặt các máy phát điện gió ngoài khơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Sau vụ tai nạn thuyền du lịch chết người ngoài khơi đảo chính phía bắc Hokkaido vào tháng 4 năm 2022, dự thảo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện các bước để tăng cường khả năng cứu hộ nhằm ứng phó nhanh chóng với các vụ tai nạn hàng hải.

Kế hoạch Cơ bản về Chính sách Đại dương được xây dựng lần đầu tiên vào năm 2008 và đã được sửa đổi 5 năm một lần.

Từ khóa: Nhật thề phát triển máy bay không người lái để tăng cường an ninh hàng hải trước Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like