Nhật thực toàn phần của siêu trăng máu nhìn thấy ở phía bắc Nhật Bản và Okinawa Pref.

Mặt trăng đồng được nhìn thấy trong nguyệt thực toàn phần ở thị trấn Chatan, tỉnh Okinawa, vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

TOKYO – Nguyệt thực toàn phần trong đó mặt trăng tròn hoàn toàn ẩn trong bóng của Trái đất đã được quan sát ở Nhật Bản vào lúc 8 giờ tối ngày 26 tháng 5.

Nguyệt thực toàn phần được nhìn thấy ở nước này lần đầu tiên trong khoảng ba năm, sau lần trước đó vào tháng 7 năm 2018. Mặc dù có nhiều khu vực có điều kiện thời tiết xấu do có mưa theo mùa, nhưng có thể nhìn thấy một mặt trăng đồng lớn với bằng mắt thường ở phía bắc Nhật Bản, tỉnh Okinawa ở cực nam và những nơi khác.

Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng mặt trời, Trái đất và mặt trăng thẳng hàng gần như thẳng hàng và mặt trăng bị khuất hoàn toàn trong bóng của Trái đất. Nguyệt thực toàn phần, mọc từ phía đông nam, bắt đầu sau 6:44 chiều và nguyệt thực toàn phần kéo dài khoảng 19 phút từ 8:09 tối. Hiện tượng nguyệt thực toàn phần cũng trùng với siêu trăng, trăng tròn lớn nhất trong năm .


Mọi người được nhìn thấy khi quan sát mặt trăng đang nguyệt thực tại Công viên Moerenuma ở thành phố Phường Higashi của thành phố Sapporo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Taichi Kaizuka)

Mặt trăng có màu hơi đỏ trong các lần nguyệt thực toàn phần do bề mặt của nó phản chiếu ánh sáng mặt trời màu đỏ. Trong thời kỳ nguyệt thực toàn phần, một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời chiếu tới mặt trăng từ xung quanh Trái đất, nhưng đối với ánh sáng mặt trời, các màu bao gồm cả màu xanh lam bị tán xạ khi đi qua bầu khí quyển của Trái đất và chỉ có ánh sáng đỏ mới đến được mặt trăng. Đây là cơ chế tương tự đằng sau lý do tại sao hoàng hôn có màu đỏ, khi ánh sáng mặt trời truyền qua bầu khí quyển một quãng đường dài.

Theo Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản, nguyệt thực toàn phần tiếp theo có thể được quan sát ở nước này vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. Nguyệt thực toàn phần của một siêu trăng sẽ xảy ra vào ngày 8 tháng 10 năm 2033. Sẽ thấy nguyệt thực một phần vào ngày 19 tháng 11 năm nay, nơi một phần lớn của trăng tròn sẽ bị che khuất.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Ikeda, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Nhật thực toàn phần của siêu trăng máu nhìn thấy ở phía bắc Nhật Bản và Okinawa Pref.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like