Nhật tố Trung Quốc, Hàn Quốc xả nước nhiễm triti cao

Bức ảnh chụp từ trên không này từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy, từ bên phải, lò phản ứng số 1 đến số 4 và bể chứa nước thải, hậu cảnh, tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. 13, 2021. (Mainichi/Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản cho biết hôm thứ Năm rằng Trung Quốc và Hàn Quốc đều đã xả chất thải lỏng có chứa hàm lượng tritium cao, một chất phóng xạ, chống lại sự chỉ trích của Bắc Kinh đối với kế hoạch của Tokyo về việc xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cũng cho biết Nhật Bản sẽ giải thích với Trung Quốc “dựa trên quan điểm khoa học” về kế hoạch xả nước ra biển từ khu liên hợp hạt nhân, vốn bị tê liệt bởi trận động đất kinh hoàng và kéo theo sóng thần vào tháng 3/2011.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông Matsuno, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu của chính phủ, cho biết tiêu chuẩn của Nhật Bản đối với việc giải phóng triti, ở mức dưới 22 nghìn tỷ becquerel mỗi năm, nghiêm ngặt hơn nhiều so với tiêu chuẩn của các quốc gia khác, bao gồm các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết vào năm 2021, nhà máy hạt nhân Dương Giang ở Trung Quốc đã thải ra khoảng 112 nghìn tỷ becquerel triti, trong khi nhà máy điện Kori ở Hàn Quốc đã thải ra khoảng 49 nghìn tỷ becquerel chất phóng xạ.

Hôm thứ Ba, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã đệ trình bản đánh giá về việc xả nước dự kiến ​​cho Nhật Bản, kết luận rằng kế hoạch của nước này phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu và sẽ có “tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường.”

Chính phủ Nhật Bản và Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc., nhà điều hành nhà máy Fukushima, hy vọng sẽ bắt đầu xả nước ra Thái Bình Dương vào khoảng mùa hè sau khi nó trải qua quá trình xử lý để loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ trừ triti.

Nhưng Trung Quốc đã hối thúc Nhật Bản dừng kế hoạch này, nói rằng nếu Tokyo thực hiện, Bắc Kinh sẽ tăng cường kiểm tra thủy sản nhập khẩu để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và an toàn thực phẩm.

Từ khóa: Nhật tố Trung Quốc, Hàn Quốc xả nước nhiễm triti cao

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like