Nhảy điên cuồng: Ngành công nghiệp bọ ăn được của Nhật Bản có bước tiến vượt bậc

Món tráng miệng có ấu trùng bọ cánh cứng được chụp tại nhà hàng Antcicada ở Tokyo vào tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Ngành công nghiệp côn trùng ăn được của Nhật Bản đang chiếm lĩnh thị trường chủ đạo. Các công ty lớn đã bắt đầu nhận thấy sự hấp dẫn của thực phẩm bổ dưỡng và bền vững dựa trên bọ, trong khi một số đầu bếp đang nghĩ ra những trải nghiệm ẩm thực mới cho những thực khách thích phiêu lưu.


Bức ảnh này được chụp vào ngày 8 tháng 2 năm 2023, cho thấy một cơ sở nuôi dế tại NTTe-City Labo của Nippon Telegraph and Telephone East Corp. ở Chofu, phía tây Tokyo. (Kyodo)

Một doanh nghiệp đang đạt được những bước tiến lớn là công ty khởi nghiệp Takeo Inc. có trụ sở tại Tokyo, chuyên cung cấp nhiều loại côn trùng khô và đóng gói, từ dế đến bọ cạp, và năm ngoái đã tham gia hợp tác vốn với gã khổng lồ thực phẩm đông lạnh Nichirei Corp.


Bức ảnh này được chụp vào ngày 25 tháng 1 năm 2023, cho thấy nhà nghiên cứu côn trùng học và người đam mê Shoichi Uchiyama, đang ôm một con bọ nước khổng lồ tại quán bar Kome to Circus ở Tokyo. (Kyodo)

Giám đốc điều hành của Takeo, Takeo Saito, nói rằng liên hệ đầu tiên đến từ Nichirei, vì công ty thừa nhận vai trò của côn trùng trong tương lai của an ninh lương thực.

“Ngay bây giờ, thỏa thuận chỉ dành cho (hỗ trợ tài chính)”, Saito nói và cho biết thêm rằng hai doanh nghiệp đang làm việc trên một sản phẩm lỗi được phát triển chung sẽ được công bố chính thức vào mùa hè.

Saito cho biết anh ăn bọ vì anh thích “đồ ăn tươi và đơn giản”, thứ mà anh lớn lên ở quê hương Kesennuma, một cộng đồng đánh cá ở tỉnh Miyagi, đông bắc Nhật Bản.

Ngoài việc mua hàng trực tuyến, những người tò mò có thể nếm thử các sản phẩm của Takeo cùng với một ít trà nóng tại quán cà phê đặc biệt của họ, Take-Noko.

Nằm ở phường Taito của thủ đô, quán cà phê cũng bao gồm một số món ăn mới chế biến.

Một món đã trở thành hit lớn kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm ngoái là sashimi kén tằm. Món ăn, gần như hoàn toàn bao gồm một loại protein gọi là sericin, có hương vị nhẹ và kết cấu ẩm nhưng giòn. Giống như sashimi hải sản, nó được ăn kèm với nước tương và gừng.

Shoichi Uchiyama, chuyên gia về côn trùng nổi tiếng nhất của Nhật Bản, rất thành thạo trong việc ăn côn trùng. Anh ấy nói về khung cảnh đã thay đổi nhiều như thế nào trong thập kỷ qua tại một quán bar ở khu mua sắm Shibuya của Tokyo qua một loạt các loài bò sát đáng sợ.

Uchiyama, trong khi dùng một chiếc kéo nhỏ để cắt các bộ phận của một con bọ nước khổng lồ, giống như cách nó được thực hiện với một con cua, nói rằng việc ăn côn trùng ở Nhật Bản thường được coi là kết quả không mong muốn của việc thua cá cược trong cái gọi là trò chơi hình phạt “batsu”, hoặc thứ gì đó liên quan đến truyền thống khu vực đang suy yếu.

Bản thân Uchiyama đến từ tỉnh Nagano, miền trung Nhật Bản, nơi có truyền thống như vậy và anh ấy đã ăn bọ từ khi còn nhỏ. Ở Nagano, côn trùng như châu chấu “inago” được tiêu thụ sau khi được nấu chín trong nước tương và đường.

“Nhưng mọi người thực sự bắt đầu chú ý đến việc ăn côn trùng sau một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2013,” ông nói, đề cập đến một tài liệu được xuất bản bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp quốc tế.

Báo cáo đã thúc đẩy việc ăn côn trùng, hoặc tiêu thụ côn trùng của con người, vì hàm lượng dinh dưỡng của chúng và cho thấy tầm quan trọng của chúng trong bối cảnh vấn đề mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng khi dân số tăng lên.

Các dự đoán gần đây của Liên Hợp Quốc cho biết sẽ có 9,7 tỷ người trên Trái đất vào năm 2050.

Theo báo cáo, dế chứa nhiều protein và là nguồn thức ăn đặc biệt bền vững. Chúng là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ít kén chọn hơn so với những loài bọ ăn thực vật đơn thuần như châu chấu và chuyển đổi thức ăn thành thịt hiệu quả hơn 12 lần so với gia súc.

Báo cáo cho biết dế là một trong những loài côn trùng không cần phải dọn đất để mở rộng sản xuất và chúng thải ra ít khí nhà kính hơn đáng kể so với hầu hết các loài gia súc.

Với tình trạng thiếu lao động có khả năng trở thành một vấn đề lớn hơn trong bối cảnh dân số Nhật Bản đang già đi, một liên doanh đang thử nghiệm nuôi dế làm thức ăn với tầm nhìn hướng tới tương lai, dự đoán rằng các trang trại côn trùng tự động có thể tận dụng số lượng không gian làm việc ngày càng tăng của đất nước.

Công ty viễn thông khổng lồ Nippon Telegraph and Telephone East Corp. đã hợp tác với Gryllus Inc., công ty khởi nghiệp về sản phẩm cricket có trụ sở tại tỉnh Tokushima, vào tháng 1 để thử nghiệm nhân giống động vật chân đốt tại một cơ sở nghiên cứu ở phía tây Tokyo.

Gryllus, có sản phẩm chứa dế khô và bột, từ bánh quy đến hỗn hợp cà ri xanh Thái Lan, đã trở thành một công ty quan trọng trong ngành công nghiệp bọ xít.

Công ty đã cung cấp dế cho cơ sở nghiên cứu ở Chofu, chúng được giữ trong hàng chục hộp màu trắng xếp chồng lên nhau, mỗi hộp chứa khoảng 1.000 đến 2.000 con côn trùng.

Hiện tại, các công nhân cho dế ăn và dọn dẹp chuồng nuôi dế theo cách thủ công, cũng như đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm của cơ sở ở mức tối ưu cho sự phát triển của lũ bọ.

“Nhưng JBAH muốn tự động hóa quy trình càng nhiều càng tốt,” Keiji Tanaka thuộc Phòng hoạch định chiến lược doanh nghiệp của NTT East cho biết, giải thích rằng công ty đang sử dụng các cảm biến tại cơ sở để tạo ra công nghệ cho phép thực hiện giám sát từ xa.

Tanaka cũng cho biết NTT East hy vọng sẽ bán các công nghệ cho ăn tự động và cảm quan mà họ phát triển, với một số chính quyền và doanh nghiệp trong khu vực đã bày tỏ sự quan tâm.

Ông nói: “JBAH nhận được rất nhiều yêu cầu từ các thành phố tự trị muốn tận dụng các không gian nhàn rỗi và tạo ra một ngành công nghiệp trong khu vực của họ.

Trái ngược với những cách tiếp cận chức năng như vậy đối với việc ăn côn trùng, một nhà hàng ở Tokyo đã cố gắng biến việc ăn côn trùng thành một trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Antcicada ở khu thương mại Nihombashi nổi tiếng với món ramen dế và các bữa ăn đủ món phức tạp kết hợp côn trùng và các món ăn độc đáo khác.

Thay vì so sánh với những hương vị quen thuộc hơn, chủ nhà hàng Yuta Shinohara cho biết ông muốn nhấn mạnh sự độc đáo trong hương vị và kết cấu mà những con bọ mang lại. “JBAH muốn khách hàng hiểu được cá tính của từng loài côn trùng và thưởng thức chúng”, anh nói.

Mặc dù mở cửa vào tháng 6 năm 2020 khi đại dịch COVID-19 hoành hành ở Nhật Bản, Antcicada ngày càng trở nên nổi tiếng. Kể từ khi các hạn chế biên giới đối với du khách nước ngoài được nới lỏng vào năm ngoái, Shinohara cho biết du khách nước ngoài đôi khi chiếm một nửa số chỗ trống.

Hiện đang đóng cửa cho đến ngày 9 tháng 3 do thay đổi đầu bếp trưởng, Shinohara cho biết nhà hàng đang tận dụng thời gian để phát triển và thử nghiệm các món ăn mới.

Shinohara hy vọng rằng bất cứ điều gì anh ấy và nhóm của mình nghĩ ra sẽ tiếp tục khiến khách hàng ngạc nhiên và thích thú, với triết lý có lẽ được giải thích rõ nhất trong khẩu hiệu của Antcicada: “Ăn không phải là nhiệm vụ, đó là một cuộc phiêu lưu!”

Từ khóa: Nhảy điên cuồng: Ngành công nghiệp bọ ăn được của Nhật Bản có bước tiến vượt bậc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like