Nhiễm COVID ở trẻ em vẫn ở mức cao ở Nhật Bản trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng thấp

Bức ảnh chụp vào ngày 28 tháng 7 năm 2022 này cho thấy một nhân viên nhà trẻ đang đo nhiệt độ cho một đứa trẻ tại vườn trẻ Kitasenju Doronko ở phường Adachi, Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các trường hợp nhiễm coronavirus ở trẻ em vẫn ở mức cao trong bối cảnh làn sóng nhiễm trùng thứ bảy ở Nhật Bản, với số ca mắc mới hàng tuần cho nhóm tuổi có thời điểm đạt hơn 300.000, gấp đôi mức đỉnh điểm trong đợt thứ sáu vào đầu năm nay .

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi vẫn còn thấp, với việc Bộ Y tế đã tăng cường kêu gọi các bậc cha mẹ tích cực xem xét việc tiêm chủng từ góc độ sức khỏe cộng đồng.

Mặc dù số ca nhiễm mới đã bắt đầu giảm, nhưng số liệu vẫn ở mức cao, lên tới khoảng 288,900 tính đến tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 8, buộc phải đóng cửa hơn 100 trường mẫu giáo và các cơ sở trẻ em khác trên toàn quốc, cũng như một số trường tiểu học trước khi nhập học Kỳ nghỉ hè của Nhật Bản.

Nobue Miyazawa, Giám đốc Vườn ươm Kitasenju Doronko ở phường Adachi, Tokyo, cho biết: “Luôn có sự lo lắng rằng một trường hợp khả quan có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Trường mẫu giáo tiếp tục đo nhiệt độ cho trẻ, yêu cầu nhân viên nhà trẻ thay khẩu trang thường xuyên và khử trùng đồ chơi ít nhất ba lần một ngày. Kể từ khi làn sóng thứ bảy xuất hiện, nó đã giảm số lượng trẻ em ngồi cùng bàn trong bữa ăn.

Chưa có ai ở trường mẫu giáo có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng với tình hình hoàn cảnh, đó chỉ có thể là vấn đề thời gian.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, 104 trường mẫu giáo và các cơ sở tương tự đã đóng cửa kể từ ngày 4 tháng 8 trong bối cảnh làn sóng thứ bảy của các ca nhiễm trùng.

Con số này thấp hơn nhiều so với khoảng 700 học viện đã đóng cửa trong đợt thứ sáu từ tháng 1 đến tháng 3, một phần do áp dụng các biện pháp ứng phó linh hoạt hơn để đối phó với sự lây lan của vi rút, chẳng hạn như chỉ đình chỉ các lớp học nơi các trường hợp dương tính được xác nhận. của toàn bộ trường học.

Tuy nhiên, tốc độ gia tăng của virus trong thời gian này đã khiến nhiều cơ sở giáo dục phải đóng cửa.

Đồng thời, Miyazawa nói rằng cô ấy “cảm thấy có trách nhiệm” để luôn cởi mở vì lợi ích của các bậc cha mẹ đang làm việc của bọn trẻ.

Miyazawa nói: “Tôi muốn tạo ra những cơ hội như những sự kiện đóng góp vào sự phát triển của bọn trẻ. “Những quyết định đó sẽ phải được đưa ra đúng thủ tục.”

Theo dữ liệu của Bộ Y tế, khoảng 336.500 người ở độ tuổi thanh thiếu niên trở xuống có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút này từ ngày 23 đến 29 tháng 7, chiếm hơn một phần tư tổng số bị nhiễm.

Vào đỉnh điểm của đợt thứ sáu, 150.000 người trong độ tuổi trong một tuần có kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, 99 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập đã đóng cửa trong tháng Bảy, cao hơn gấp đôi so với con số hồi tháng Sáu. Trong số các trường đóng cửa, một nửa là các trường tiểu học.

Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã thấp kể từ khi chủng ngừa bắt đầu được cung cấp vào tháng Hai, với chỉ 18,8% đã tiêm liều thứ hai vào ngày 15 tháng 8, thống kê của chính phủ cho thấy.

Con số này trái ngược với 81% tổng số người ở tất cả các nhóm tuổi đã tiêm hai liều vắc-xin.

Trẻ em ít có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng nếu bị nhiễm vi-rút, điều này đã khiến nhiều bậc cha mẹ chọn không tiêm phòng cho trẻ.

“Nếu con tôi không phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, thì tôi cảm thấy không cần thiết phải tiêm phòng cho chúng và tôi lo lắng về các tác dụng phụ trong tương lai”, một bà mẹ 37 tuổi ở Tokyo có 7 và 10 tuổi nói. những cô con gái già. “Thay vào đó, tôi đang làm mọi thứ khác để ngăn chúng bị nhiễm bệnh.”

Nhưng người mẹ cho biết quyết định không tiêm phòng cho con cũng khiến cô phải từ bỏ việc về thăm quê một lần nữa trong năm nay, sau khi đã bỏ qua chuyến đi trong hai năm trước đó.

Chính quyền địa phương cũng lo ngại.

“Trẻ em đeo khẩu trang khi đến trường. Nhưng trong kỳ nghỉ hè, có thể có nhiều trường hợp chúng sẽ cởi trần để chơi với bạn bè”, một quan chức tỉnh cho biết.

“Khi tỷ lệ tiêm chủng vẫn ở mức thấp, thật khó để dự đoán tình hình nhiễm trùng ở trẻ em sẽ như thế nào trong tương lai.”

Từ khóa: Nhiễm COVID ở trẻ em vẫn ở mức cao ở Nhật Bản trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng thấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like