Nhiên liệu MOX đến nhà máy hạt nhân Nhật Bản sau 1 năm chậm trễ do các vấn đề của nhà máy Pháp

Một tàu vận tải chở nhiên liệu MOX được nhìn thấy đang tiến vào cảng của nhà máy điện hạt nhân Takahama ở Takahama, tỉnh Fukui, vào ngày 22 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Ryoichi Mochizuki)

Nhiên liệu oxit hỗn hợp (MOX) kết hợp plutonium và uranium đã đến nhà máy điện hạt nhân Kansai Electric Power Co. ở tỉnh Fukui, sau sự chậm trễ kéo dài một năm do nhà máy của Pháp gây ra khiến nhiên liệu này tạo ra một loạt sản phẩm bị lỗi.

Một con tàu chở nhiên liệu MOX sản xuất tại Pháp đã cập cảng nhà máy hạt nhân Takahama ở thị trấn Takahama vào ngày 22 tháng 11. Nó được lên kế hoạch sử dụng để phát điện đa nhiệt trong lò phản ứng số 3 của nhà máy.

Plutonium dùng làm nhiên liệu được chiết xuất từ ​​nhiên liệu uranium đã qua sử dụng từ các nhà máy điện hạt nhân của Kansai Electric bằng cách tách các chất tại nhà máy Melox ở đông nam nước Pháp. Trong năm 2017, Kansai Electric đã đặt hàng 32 tổ hợp nhiên liệu MOX, bao gồm cả lô hàng mới nhất. Tuy nhiên, một loạt các tổ hợp nhiên liệu bị lỗi trong đó plutonium và uranium không được trộn đều đã được tìm thấy tại nhà máy của Pháp. 16 tổ hợp đầu tiên đã đến nhà ga Takahama vào tháng 11 năm 2021 để sử dụng trong lò phản ứng số 4, nhưng việc sản xuất 16 tổ hợp còn lại bị trì hoãn, khiến việc giao hàng cuối cùng bị trì hoãn trong khoảng một năm.

Đây là lần giao nhiên liệu MOX thứ sáu cho nhà máy Takahama. Lô đầu tiên đến vào tháng 10 năm 1999 đã được sản xuất tại Anh, nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng dữ liệu kiểm tra đã bị làm sai lệch và nhiên liệu đã được trả lại cho nhà sản xuất chưa sử dụng. Nhiên liệu đã được nhà máy Melox sản xuất từ ​​lô thứ hai trở đi, nhưng hàng loạt lỗi đã được báo cáo. Những khiếm khuyết này được cho là một phần do sự phức tạp về mặt kỹ thuật trong quá trình sản xuất nhiên liệu MOX. Một quan chức của Kansai Electric nói với Mainichi Shimbun, “JBAH đã xác nhận rằng các tổ hợp được giao đáp ứng một mức chất lượng nhất định.”

Tại Nhật Bản, không có công ty điện lực nào khác có kế hoạch sử dụng nhiên liệu MOX vào năm tài chính 2023. Trong khi Kansai Electric đã ký hợp đồng vào tháng 1 năm 2020 để có thêm 32 tổ hợp nhiên liệu MOX được sản xuất tại nhà máy của Pháp, công ty điện lực cho biết ngày sản xuất hoặc giao hàng vẫn còn ” để được xác định.”

Tính đến cuối tháng 12 năm 2021, Nhật Bản có một kho dự trữ khoảng 46 tấn plutonium, có thể được sử dụng cho vũ khí hạt nhân và đã hứa với cộng đồng quốc tế rằng nước này sẽ không chứa quá nhiều nguyên tố phóng xạ. Nhưng sẽ chỉ có rất nhiều plutonium được sử dụng để tạo ra pluthermal. Trong khi nhà máy tái chế hạt nhân hiện đang được xây dựng ở tỉnh Aomori được lên kế hoạch sử dụng để xử lý hóa học nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng được mang đến từ khắp Nhật Bản, một số người đặt câu hỏi về điều này vì nó sẽ làm tăng trữ lượng plutonium của Nhật Bản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hidetoshi Ohshima, Nhà văn cao cấp tại Ban biên tập Osaka)

Từ khóa: Nhiên liệu MOX đến nhà máy hạt nhân Nhật Bản sau 1 năm chậm trễ do các vấn đề của nhà máy Pháp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like