Nhiên liệu MOX từ Pháp đến nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản

Một tàu chở hàng chở nhiên liệu oxit hỗn hợp plutonium-uranium, được gọi là nhiên liệu MOX, đến nhà máy điện hạt nhân Takahama của Công ty Điện lực Kansai ở thị trấn Takahama, tỉnh Fukui, miền trung Nhật Bản, vào ngày 17 tháng 11 năm 2021. (Ảnh Pool / Kyodo)

TSURUGA, Nhật Bản (Kyodo) – Một tàu chở hàng chở nhiên liệu oxit hỗn hợp uranium-plutonium được xử lý ở Pháp đã đến một nhà máy điện hạt nhân ở miền trung Nhật Bản hôm thứ Tư, chuyến hàng thứ ba kể từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Theo nhà điều hành nhà máy Kansai Electric Power, lô hàng nhiên liệu MOX sẽ được sử dụng cho lò phản ứng số 3 và 4 tại nhà máy điện hạt nhân Takahama ở tỉnh Fukui.

Nhiên liệu, được tạo ra bằng cách sử dụng plutonium và uranium chiết xuất từ ​​việc tái chế nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng, là một thành phần quan trọng trong chính sách tái chế nhiên liệu hạt nhân của Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Khoảng 20 cư dân địa phương đã biểu tình bên ngoài nhà máy phản đối sự xuất hiện của chuyến hàng nhiên liệu MOX rời Pháp vào tháng 9, nói rằng loại nhiên liệu này không nên được sử dụng do nguy cơ plutonium bị chuyển hướng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Sau khi tàu đến cảng của nhà máy, việc dỡ hàng các container dài khoảng 6,2 mét và nặng 108 tấn bắt đầu sau khi đo mức phóng xạ.

Nhiên liệu MOX cũng đang được sử dụng để sản xuất pluthermal trong một lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Ikata ở tỉnh Ehime, miền tây Nhật Bản, và một lò phản ứng khác tại nhà máy hạt nhân Genkai ở tỉnh Saga, tây nam của đất nước.

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản đều không hoạt động do các tiêu chuẩn sàng lọc khắt khe hơn được áp dụng sau cuộc khủng hoảng hạt nhân năm 2011.

Từ khóa: Nhiên liệu MOX từ Pháp đến nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like