Nhiều chính quyền địa phương ‘không rõ’ về việc đạt được các mục tiêu vắc xin của Nhật Bản do thiếu nguồn cung

Các ống tiêm vắc xin COVID-19 đã sẵn sàng để sử dụng được nhìn thấy trong ảnh này. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO – Trong số 69 chính quyền thành phố Nhật Bản bao gồm các thủ phủ tỉnh và 23 phường của Tokyo, 42 người được hỏi, hoặc khoảng 61%, trả lời là “không rõ” nếu họ có thể đáp ứng mục tiêu ban đầu của chính quyền trung ương là “truyền cuối tháng 11, “trong khi 4 người được hỏi, tương đương 6%, nói rằng điều đó là” không thể “kể từ ngày 16/7.

Tờ Mainichi Shimbun đã tiến hành cuộc khảo sát trước tình trạng nguồn cung vắc xin COVID-19 giảm. Chính phủ quốc gia này đã thông báo vào ngày 21 tháng 7 rằng họ sẽ phân phối đủ liều vắc xin cho 80% dân số từ 12 tuổi trở lên cho mỗi tỉnh vào đầu tháng 10, nhưng không rõ liệu điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn cuối cùng hay không.

Chính phủ trung ương cung cấp vắc xin cho chính quyền các thành phố hai tuần một lần. Dựa trên thực tế là lượng hàng có sẵn trong nửa đầu tháng 8 đã được xác nhận vào ngày 16 tháng 7, tờ Mainichi đã tiến hành cuộc khảo sát và nhận được phản hồi từ tất cả các chính quyền địa phương. Trong khi 21 người được hỏi, tương đương 30%, nói rằng “có thể” đạt được mục tiêu, chính quyền thành phố Niigata và Kumamoto đã trả lời mà không chọn bất kỳ phương án nào.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã coi vắc-xin là “con át chủ bài” chống lại đại dịch, và tuyên bố trong chương trình truyền hình của Yomiuri Telecasting Corp. vào ngày 17 tháng 7 rằng ông dự định chuyển mục tiêu hoàn thành vắc-xin sang “vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11″. ” Trong khi đó, sự nhầm lẫn đang lan rộng do thiếu nguồn cung cấp vắc xin giữa các chính quyền địa phương, vốn đang đẩy nhanh việc tiêm chủng sau khi chính quyền trung ương thúc giục họ.

Đối với lượng hàng trong nửa đầu tháng 8, 48 thành phố và phường, tương đương 70%, cho biết họ đã nhận được ít hơn 50% số lượng mong muốn và không ai trong số những người được hỏi nhận được số lượng mà họ yêu cầu. Sự thiếu hụt nguồn cung đã xảy ra kể từ tháng Bảy, và 23 thành phố, tương đương 33%, trả lời rằng họ đã ngừng nhận đặt chỗ mới hoặc ở một mức độ nào đó. Bốn trong số họ đã bắt đầu lại việc nhận đặt chỗ và 10 người nói rằng họ “có triển vọng tiếp tục lại”, trong khi chín người trả lời rằng họ “không có triển vọng tiếp tục.”

Quận Nakano của Tokyo, nơi đã ngừng nhận đặt chỗ mới từ giữa tháng 7, dự định sẽ nhận đặt chỗ trở lại vào tháng 8, nhưng do “phải giới hạn số lượng tiêm chủng” nên không thể quay lại tốc độ tiêm như trước. Chỉ có ba trong số 69 chính quyền thành phố cho biết họ “có thể tiến hành theo kế hoạch ban đầu”, cho thấy rằng hơn 90% số người được hỏi phải thực hiện một số thay đổi đối với kế hoạch triển khai tiêm chủng của họ.

Khi được hỏi kế hoạch tiêm chủng vào tháng 8 và tháng 9 của họ là gì trong một câu hỏi cho phép nhiều câu trả lời, 49 thành phố trực thuộc trung ương, tương đương 71%, cho biết họ “sẽ giảm số lượng đặt trước”, 23 hoặc 33% đã chọn “giảm các điểm tiêm chủng theo nhóm” và 9 , hay 13%, cho biết họ “sẽ hủy bỏ kế hoạch thiết lập các địa điểm tiêm chủng theo nhóm.”

Mặc dù thời gian tiêm chủng cho những người trong độ tuổi lao động đang đạt đến đỉnh điểm, nhưng việc tiêm chủng có thể sẽ bị thu hẹp lại do nguồn cung trên toàn quốc đang thiếu hụt.

Mặt khác, 64 chính quyền thành phố trả lời rằng “có thể” hoàn thành việc tiêm chủng cho người dân từ 65 tuổi trở lên vào cuối tháng Bảy. Tuy nhiên, phường Bunkyo của Tokyo và thành phố Wakayama cho biết họ “không thể đến kịp;” thành phố Utsunomiya và Hiroshima không chọn câu trả lời; và thành phố Niigata đã đưa ra câu trả lời mà không cần chọn bất kỳ phương án nào.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Yokota, Ban Tin tức Y tế Phong cách sống)

Từ khóa: Nhiều chính quyền địa phương ‘không rõ’ về việc đạt được các mục tiêu vắc xin của Nhật Bản do thiếu nguồn cung

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like