Nhiều cử tri ở nước ngoài đã gửi lá phiếu qua thư được coi là ‘những người không phải là cử tri’ trong cuộc bầu cử Nhật Bản năm 2021

Một tập hợp các lá phiếu được một phụ nữ Nhật Bản sống ở London nhận được sau ngày bầu cử Hạ viện 31 tháng 10 năm 2021 được nhìn thấy trong hình ảnh đã được sửa đổi một phần này. (Do cư dân London cung cấp)

OSAKA – Mười phần trăm cử tri Nhật Bản ở nước ngoài bỏ phiếu qua thư cho cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 10 năm 2021 đã bị ủy ban bầu cử trên khắp Nhật Bản coi là “những người không phải là cử tri”, mặc dù họ đã gửi phiếu bầu của mình, một cuộc điều tra của Mainichi Shimbun đã phát hiện ra.

Các lá phiếu của cử tri ở nước ngoài đã không đến kịp thời gian được kiểm đếm. Điều này là do sự chậm trễ của dịch vụ bưu chính quốc tế do đại dịch coronavirus gây ra, và vì khoảng thời gian giữa việc giải tán hạ viện và ngày bỏ phiếu quá ngắn. Cũng có những cử tri đã nhận được lá phiếu của họ sau ngày bầu cử, và vì vậy đã từ bỏ việc bỏ phiếu.

Thư tín quốc tế gần đây cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, và có những lo ngại rằng một tình huống tương tự có thể xảy ra cho cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng Bảy. Vấn đề đặt ra câu hỏi về bản chất của quyền biểu quyết và quyền tham gia chính trị, và một chuyên gia đã kêu gọi xem xét ngay lập tức hệ thống bỏ phiếu ở nước ngoài.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, công dân Nhật Bản sống ở nước ngoài cần phải đăng ký trong danh sách cử tri để bỏ phiếu qua đường bưu điện, tại các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài hoặc tại Nhật Bản. Tính đến tháng 9 năm 2021, đã có 95.909 cử tri ở nước ngoài đã đăng ký.

Những người tìm cách bỏ phiếu qua đường bưu điện trước tiên hãy gửi một mẫu đơn yêu cầu phiếu bầu đến ủy ban bầu cử của chính quyền địa phương mà họ đã đăng ký. Các cử tri ở nước ngoài phải gửi lại các lá phiếu sau khi họ nhận được – một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức. Các quy tắc của Đạo luật Bầu cử Văn phòng Công cộng quy định rằng cử tri ở nước ngoài chỉ có thể đăng lá phiếu của họ bắt đầu từ ngày sau khi cuộc bầu cử được chính thức tuyên bố và về nguyên tắc, lá phiếu phải đến trước thời điểm các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào ngày bầu cử, thường là lúc 8 giờ tối.

Tờ Mainichi Shimbun đã xem xét các số liệu sơ bộ của Bộ Nội vụ về số lượng cử tri và số phiếu bầu cho cuộc bầu cử hạ viện năm 2021. Tổng cộng có 1.622 người đã chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện. Trong số này, 888 người đã bỏ phiếu và 159 người, tương đương 9,8%, được đánh dấu là “người không phải là cử tri” và được coi là “người bỏ phiếu trắng” vì lá phiếu của họ không đến trước thời hạn. 575 người còn lại cũng không bỏ phiếu không rõ lý do. Tổng cộng, gần một nửa số cử tri tìm cách bỏ phiếu bằng thư không được kiểm phiếu.

Trong khi Bộ Nội vụ đã ban hành số liệu cho cả số phiếu bầu của khối đại diện theo tỷ lệ và khu vực bầu cử, nghiên cứu hiện tại đã sử dụng số liệu về khu vực bầu cử, vì cả hai loại đều cho thấy xu hướng tương tự.

Đối với cuộc bầu cử hạ viện năm 2021, Thủ tướng Fumio Kishida chỉ định 17 ngày giữa ngày giải tán và ngày bỏ phiếu – khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Trong khi đó, lịch bay giảm và các chuyến bay bị hủy do đại dịch dường như đã ảnh hưởng lớn đến việc chuyển phát các lá phiếu đến và đi của các cử tri sống ở nước ngoài.

Nhiều cử tri ở nước ngoài nói với Mainichi Shimbun rằng họ đã nhận được lá phiếu của mình sau ngày bầu cử, cho thấy rằng nhiều người trong số 575 người đã đăng ký bỏ phiếu bằng thư nhưng không bỏ phiếu chỉ đơn giản là mất quyền bỏ phiếu.

Giáo sư khoa học chính trị Kazunori Kawamura của Đại học Tohoku nhận xét: “Điều này có nguy cơ vi phạm nguyên tắc ‘một người, một phiếu bầu’ và trách nhiệm của ngành lập pháp là xem xét những sai sót có hệ thống như vậy. Bỏ phiếu qua thư, vốn dễ bị ảnh hưởng bởi đại dịch và bất ổn chính trị, nên nhanh chóng được thay thế bằng bỏ phiếu trực tuyến. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Nhiều cử tri ở nước ngoài đã gửi lá phiếu qua thư được coi là ‘những người không phải là cử tri’ trong cuộc bầu cử Nhật Bản năm 2021

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like