Nhiều hội đồng địa phương của Nhật Bản thông qua các tuyên bố kêu gọi hủy bỏ tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Hội trường Nippon Budokan, nơi sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, được nhìn từ trực thăng Mainichi Shimbun ở phường Chiyoda của Tokyo trong bức ảnh tháng 6 năm 2022 này. (Mainichi)

OSAKA – Một loạt các hội đồng địa phương ở Nhật Bản đã thông qua các tuyên bố kêu gọi hủy bỏ tang lễ cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, trong bối cảnh dư luận chia rẽ mạnh mẽ về buổi lễ dự kiến ​​diễn ra vào ngày 27 tháng 9.

Lễ tang cấp nhà nước sắp tới sẽ là lễ tang đầu tiên thuộc loại này dành cho một cựu thủ tướng Nhật Bản kể từ lễ tang cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida vào năm 1967. Thủ tướng Fumio Kishida đã vội vàng công bố kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước của Abe chỉ sáu ngày sau khi Abe bị bắn chết trong một bài phát biểu gốc, mà không đặt vấn đề trước Chế độ ăn uống.

Tại tỉnh Kochi ở phía tây Nhật Bản, Quốc hội thành phố Otsuki đã thông qua ý kiến ​​bằng văn bản kêu gọi hủy bỏ quốc tang của Thủ tướng Abe trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí vào ngày 15 tháng 9, loại trừ người phát biểu và một thành viên vắng mặt. Tuyên bố tuyên bố rằng, “Việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước nên được quyết định trong Chế độ ăn uống”, và “Dư luận được chia đều (đối với tang lễ cấp nhà nước), và việc tổ chức tang lễ cấp nhà nước có thể tạo ra vấn đề trong tương lai.”

Theo ban thư ký của hội đồng thị trấn 10 ghế, trong số tám thành viên quốc hội đã bỏ phiếu cho tuyên bố, ba người thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP), một người thuộc về Komeito, một người thuộc Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), và ba người thuộc Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP). là độc lập. Tuyên bố đã được đăng lên Thủ tướng Kishida và những người đứng đầu cả hai viện của Chế độ ăn uống quốc gia.

Hideo Uraki, 72 tuổi, một thành viên hội đồng JCP, người đã cùng đệ trình dự thảo tuyên bố lên hội đồng, nói với Mainichi Shimbun, “Các vụ bê bối về chủ nghĩa thân hữu của Abe liên quan đến các nhà điều hành trường học Moritomo Gakuen và Viện Giáo dục Kake, cũng như các cáo buộc về hoa anh đào do người đóng thuế tài trợ -các bên xem xét vẫn chưa được làm rõ, cũng như không có mối quan hệ giữa Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (trước đây là Nhà thờ Thống nhất) và chính trị, “cho thấy sự phản đối của ông đối với lễ tang cấp nhà nước. “Nếu tang lễ cấp nhà nước được tổ chức mà không làm rõ căn cứ pháp lý của nó, nó sẽ cho phép quyết định đơn phương của chế độ thời gian trôi qua”, ông nói thêm, bày tỏ cảm giác khủng hoảng.

Hội đồng thành phố Nichinan gồm 10 thành viên ở tỉnh Tottori, cũng ở miền tây Nhật Bản, đã thông qua một nghị quyết kêu gọi hủy bỏ quốc tang của Thủ tướng Abe trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí vào ngày 8 tháng 9, không bao gồm người phát biểu. Nghị quyết nêu rõ, “Lễ tang cấp nhà nước thiếu cơ sở pháp lý rõ ràng, và dư luận đã chia thành hai. Lễ tang cấp nhà nước nên được hủy bỏ theo tình hình thực tế xung quanh lễ tang của các thủ tướng trong quá khứ.”

Katsuto Furuichi, 70 tuổi, một thành viên hội đồng độc lập đã đệ trình dự thảo nghị quyết lên hội đồng, nói với Mainichi, “Các thành viên hội đồng thị trấn đã lên tiếng nói rằng, ‘Không cần tổ chức lễ tang cấp nhà nước.’ Tuy việc cựu Thủ tướng Abe bị ám sát trong thời kỳ bầu cử là điều rất bi thảm, nhưng hành động của ông ấy không được mọi người đánh giá cao ”.

Furuichi cũng chỉ trích chi phí xấp xỉ 1,66 tỷ yên (khoảng 11,5 triệu USD) cho lễ tang cấp nhà nước của Abe, nói rằng, “Nhật Bản không có cách nào trong tình huống như vậy (để tiêu số tiền đó). Những người cao tuổi đã hỗ trợ Nhật Bản bằng cách bảo vệ nước, núi, ruộng và ruộng ở nông thôn đang chật vật chỉ trả được 20.000 đến 30.000 yên (khoảng $ 138 đến $ 208). ”

Theo một cuộc kiểm đếm của Mainichi Shimbun, các hội đồng địa phương của ít nhất 12 thành phố ở Nhật Bản đã thông qua một tuyên bố hoặc nghị quyết kêu gọi hủy bỏ quốc tang hoặc rút lại kế hoạch. Chúng bao gồm các tổ hợp ở thành phố Kunitachi ở ngoại ô Tokyo, thành phố Kamakura ở tỉnh Kanagawa và làng Ooshika ở tỉnh Nagano.

Ngoài những điều này, hội đồng thành phố Ina ở tỉnh Nagano đã thông qua một tuyên bố thúc giục xây dựng luật quy định cơ sở cho lễ tang cấp nhà nước, và hội đồng thị trấn Hidaka ở Hokkaido đã thông qua một ý kiến ​​bằng văn bản kêu gọi thảo luận kỹ lưỡng trong Nghị viện và yêu cầu quốc chính phủ không buộc bày tỏ thiện cảm với Abe trước công chúng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Noguchi và Sachiko Miyakawa, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Nhiều hội đồng địa phương của Nhật Bản thông qua các tuyên bố kêu gọi hủy bỏ tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like