Nhiều lãnh đạo lên án Triều Tiên, Nga tại APEC

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương tại Bangkok, vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

BANGKOK (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Hoa Kỳ và một số nền kinh tế Vành đai Thái Bình Dương khác hôm thứ Sáu đã lên án Triều Tiên tại cuộc họp thượng đỉnh của họ ở Bangkok về việc Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương gồm 21 thành viên, hầu hết các nhà lãnh đạo đã chỉ trích Nga về cuộc xâm lược Ukraine, nói rằng hành động gây hấn quân sự của họ đã khiến giá năng lượng và lương thực toàn cầu tăng vọt. quan chức Nhật Bản và Thái Lan.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang cản trở sự phục hồi của nền kinh tế thế giới sau đại dịch virus corona, một quan chức Nhật Bản dẫn lời Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh, đồng thời kêu gọi Moscow ngừng cuộc xâm lược ngay lập tức.

Tên lửa của Triều Tiên, được bắn vào thứ Sáu trước đó, có khả năng rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, gây ra một mối đe dọa an ninh khác đối với Tokyo và các nền kinh tế khác ở Đông Á.

Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Canada, Australia và New Zealand đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp cùng ngày, tại đó họ lên án vụ phóng tên lửa và cam kết hợp tác trong nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Sáu nhà lãnh đạo APEC cảnh báo vụ thử hạt nhân của Triều Tiên “sẽ gặp phải phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết” và cho biết họ sẽ tăng cường hợp tác để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bình Nhưỡng.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gọi vụ phóng tên lửa là “sự vi phạm trắng trợn đối với nhiều vi phạm an ninh của Liên hợp quốc” và thúc đẩy Bình Nhưỡng “cam kết thực hiện chính sách ngoại giao nghiêm túc và bền vững”.

Harris sẽ đại diện cho Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh thay cho Tổng thống Joe Biden. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bỏ qua nó, khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc vào thứ Tư tại Bali, Indonesia.

Kishida nhắc lại rằng Nhật Bản sẽ không bao giờ dung thứ cho các mối đe dọa hạt nhân của Nga trong bài phát biểu của ông tại hội nghị thượng đỉnh APEC, tập trung vào các cách thúc đẩy thương mại và tăng trưởng bền vững trong khu vực, cũng như kiềm chế giá hàng hóa tăng cao do sự gây hấn của Nga.

Theo một quan chức cấp cao của Thái Lan, tất cả các nhà lãnh đạo APEC đã thảo luận về cách cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã dẫn đến lạm phát cao, khủng hoảng năng lượng, suy thoái toàn cầu và gián đoạn chuỗi cung ứng, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng cuộc xung đột đã tác động lớn đến tất cả các nền kinh tế.

“Chúng ta phải chống lại những hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19. Chúng ta cũng bị tổn thương bởi các vấn đề toàn cầu khác và khủng hoảng khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến châu Á – Thái Bình Dương mà còn cả sinh kế của toàn thế giới”, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan nói. -o-cha nói trực tiếp tại hội nghị cấp cao APEC đầu tiên sau bốn năm.

“Chúng ta cần hợp tác để ngăn chặn những tác động này”, ông Prayut nói.

Không rõ liệu các nền kinh tế thành viên có thể đưa ra tuyên bố của các nhà lãnh đạo sau hội nghị thượng đỉnh hay không, do các thành viên có quan điểm khác nhau về sự gây hấn của Nga.

Trong khi các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, một số nền kinh tế thành viên, chẳng hạn như Trung Quốc, đã chọn không làm như vậy.

Các bộ trưởng APEC đã cố gắng đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Sáu, một ngày sau khi kết thúc cuộc họp của họ, bao gồm hai quan điểm trái ngược nhau về tình hình ở Ukraine, gợi ý về khả năng đưa ra tuyên bố của các nhà lãnh đạo tương tự.

Tuyên bố chung cho biết: “Hầu hết các thành viên đều lên án mạnh mẽ cuộc chiến ở Ukraine và nhấn mạnh rằng nó đang gây ra sự đau khổ to lớn cho con người và làm trầm trọng thêm những bất ổn hiện có trong nền kinh tế toàn cầu – kìm hãm tăng trưởng, gia tăng lạm phát, phá vỡ chuỗi cung ứng, làm gia tăng tình trạng mất an ninh năng lượng và lương thực, và nâng cao rủi ro ổn định tài chính.”

Nhưng nó cũng cho biết, “Có những quan điểm khác và đánh giá khác về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”

Về tuyên bố của các nhà lãnh đạo, quan chức Thái Lan cho biết: “JBAH chưa ở đó, nhưng JBAH rất gần”.

Bất chấp sự khác biệt về cuộc khủng hoảng Ukraine giữa các nền kinh tế thành viên, các nhà lãnh đạo có kế hoạch áp dụng cái gọi là Mục tiêu Bangkok cho khái niệm Nền kinh tế xanh-tuần hoàn sinh học, một chiến lược tăng trưởng sau đại dịch COVID-19 do chính phủ Thái Lan khởi xướng nhằm giải quyết vấn đề môi trường và vấn đề khí hậu.

Quan chức này cho biết tất cả các nền kinh tế đã nhất trí về các Mục tiêu Bangkok vì họ tin rằng các mục tiêu này sẽ tăng cường hợp tác trong khu vực và thúc đẩy việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên.

Thủ tướng Prayut cho biết ông mong muốn giành được sự tán thành của các nhà lãnh đạo đối với các Mục tiêu Bangkok vào thứ Bảy, nói rằng các Mục tiêu này sẽ là di sản của APEC 2022.

Các nhà lãnh đạo cũng được kỳ vọng sẽ tìm thấy tiếng nói chung về tầm quan trọng của việc chuyển đổi sang năng lượng sạch đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng trong cuộc họp, cũng như thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và công bằng.

Hội nghị APEC là cuộc họp cuối cùng trong một loạt các cuộc họp cấp cao ở Đông Nam Á — các hội nghị thượng đỉnh liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Phnom Penh và hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Bali, cùng với các cuộc đàm phán song phương và ba bên bên lề.

Đại diện cho khoảng một nửa thương mại toàn cầu và 60% nền kinh tế thế giới, các nhóm APEC Australia, Brunei, Canada, Chile, China, Hong Kong, Indonesia, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, the Philippines, Russia , Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Từ khóa: Nhiều lãnh đạo lên án Triều Tiên, Nga tại APEC

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like