Nhiều lỗ hổng khác nhau được tìm thấy trong kế hoạch an ninh của cảnh sát cho địa điểm nơi cựu Thủ tướng Abe bị bắn

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe được nhìn thấy đã có một bài phát biểu khó hiểu ngay trước khi ông bị bắn, tại thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Satoshi Kubo)

NARA – Ngày 15 tháng 7 đánh dấu một tuần kể từ vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe, và có nhiều sai lầm đã được thực hiện khi cho phép ông Abe bị bắn từ khoảng cách cực gần bất chấp sự bảo vệ của cảnh sát.

Abe 67 tuổi đang có một bài phát biểu sau cuộc bầu cử cho ứng cử viên Hạ viện của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) gần Ga Yamato-Saidaiji ở thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7. Mặc dù cảnh sát an ninh được điều động từ Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo và địa phương Các nhân viên Cảnh sát tỉnh Nara đã có mặt bảo vệ, việc tái hiện lại hành tung của họ vào thời điểm xảy ra vụ việc cho thấy nhiều sai sót.

Vào tối ngày 7 tháng 7, một ngày trước khi vụ việc xảy ra, Cảnh sát tỉnh Nara và các nhân viên của trại ứng cử viên LDP của khu vực bầu cử Nara đã tiến hành kiểm tra tại chỗ địa điểm mà Abe sẽ phát biểu.

Cảnh sát tỉnh Nara đã kiểm tra xem họ có thể thiết lập một bệ để Abe đứng gần lỗ hở bên trong một rào chắn có đường sắt bảo vệ hay không. Họ cũng quyết định vị trí đỗ của xe bầu cử và xe chở Thủ tướng Abe.

Một cá nhân liên kết với trại của ứng cử viên LDP nhận xét, “Cảnh sát tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra vị trí của lễ đài. Có vẻ như họ đang hình dung ra một lộ trình sơ tán của Abe trong trường hợp khẩn cấp.”

Chỉ đến chiều ngày 7 tháng 7, Abe mới quyết định sẽ có bài phát biểu tranh cử tại địa điểm này. Cá nhân có liên quan nói rằng trong khi trại của ứng cử viên đã xin lỗi cảnh sát tỉnh về lịch trình phát biểu đột ngột, họ rõ ràng không phản đối hoặc miễn cưỡng.

Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi cũng đã đến địa điểm tương tự để đề nghị hỗ trợ thông qua bài phát biểu tranh cử vào ngày 25/6, 13 ngày trước khi vụ việc xảy ra. Mặc dù không có vấn đề gì trong bài phát biểu của ông, người ta tin rằng chưa từng có tiền lệ về việc các nhân vật quan trọng yêu cầu bảo vệ an ninh phát biểu tại địa điểm này. Nhiều thành viên quốc hội và những người khác nhớ lại ấn tượng của họ về địa điểm này, với một người nói: “Tôi nghĩ đó là một nơi nguy hiểm có thể dễ dàng tấn công cựu Thủ tướng Abe từ những chiếc ô tô và xe đạp đi qua con đường phía sau ông ấy.”

Đây là lần thứ hai Abe đến thăm Nara trong chiến dịch bầu cử thượng viện, với chuyến thăm đầu tiên của ông diễn ra vào ngày 28 tháng 6. Khi khu vực bầu cử Nara chứng kiến ​​một cuộc đua giữa các ứng cử viên, theo các cuộc thăm dò dư luận của các công ty truyền thông, LDP Bộ chỉ huy quyết định mời Abe đến thăm khu vực này một lần nữa.

Trại của ứng cử viên LDP, vốn không mong đợi bài phát biểu khó hiểu của Abe, người yêu cầu bảo vệ an ninh, ban đầu đã lên kế hoạch để ứng cử viên có bài phát biểu trên đường phố gần Ga Gakuemmae của Đường sắt Kintetsu, cách địa điểm phát biểu thực tế khoảng 3 km về phía tây. Sau sự thay đổi lịch trình của Abe, các thỏa thuận để chuyển địa điểm đến lối ra phía bắc của ga Yamato-Saidaiji, một trong những nhà ga lớn nhất ở tỉnh Nara, đã được thực hiện vào khoảng 4 giờ chiều ngày 7 tháng 7. Điều này diễn ra chưa đầy 24 giờ trước bài phát biểu tranh cử của Abe, và Tomoaki Onizuka, người đứng đầu trụ sở cảnh sát tỉnh Nara, đã phê duyệt kế hoạch an ninh chỉ vài giờ trước khi vụ việc chết người xảy ra.

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Kubo, Cục Nara)

Từ khóa: Nhiều lỗ hổng khác nhau được tìm thấy trong kế hoạch an ninh của cảnh sát cho địa điểm nơi cựu Thủ tướng Abe bị bắn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like