Nhiều nạn nhân bị tấn công tình dục ở Nhật Bản không báo cáo thiệt hại cho cảnh sát, các nhóm hỗ trợ: khảo sát

Jun Yamamoto, giám đốc đại diện của hiệp hội được thành lập chung Spring, phải, được thấy phát biểu về những phát hiện của một cuộc khảo sát lạm dụng tình dục và thảo luận xung quanh việc sửa đổi các điều khoản của Bộ luật Hình sự về tội phạm tình dục, vào ngày 20 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Aya Shiota)

TOKYO – Một cuộc khảo sát về các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Nhật Bản được công bố vào ngày 20 tháng 11 cho thấy dưới 30% nạn nhân đã báo cáo thiệt hại cho cảnh sát hoặc các nhóm hỗ trợ, trong khi nhiều người gặp khó khăn trong việc thừa nhận hành vi lạm dụng là bạo lực tình dục.

Cuộc khảo sát, được thực hiện trực tuyến từ tháng 8 đến tháng 9 bởi tổ chức của những nạn nhân bị tấn công tình dục Spring, đã đặt câu hỏi cho 5.899 nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Nhóm dự kiến ​​sẽ đệ trình kết quả lên một hội đồng chuyên gia tại Bộ Tư pháp, nơi đang tiến hành thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật Hình sự để xử phạt hành vi giao cấu trái phép. Tranh luận về các quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến tội phạm tình dục chủ yếu dựa trên các vụ kiện thực tế. Động thái của Spring có ý nghĩa ở chỗ nó sẽ tạo cơ hội cho những tiếng nói chưa đạt đến lĩnh vực tư pháp được đưa ra thảo luận.

Trong số những người trả lời khảo sát, 96,4% là nữ. Hình thức tấn công tình dục phổ biến nhất, được 63,9% số người được hỏi khẳng định là “bị sờ mó trên quần áo”, tiếp theo là “bị sờ soạng bên dưới quần áo” (34,6%), “được xem bộ phận sinh dục và các bộ phận khác” (31,3%), và “lạm dụng liên quan đến việc đưa vào miệng, hậu môn hoặc âm đạo” (21,5%). Các trường hợp bao gồm thủ phạm xuất tinh vào, hôn hoặc thủ dâm gần nạn nhân được báo cáo là “người khác” và chiếm 14,7% tổng số.

Tổng cộng 34% người được hỏi trả lời rằng họ đã bị “cha mẹ, bạn đời của cha mẹ, người thân hoặc những người quen khác quấy rối.” Tuy nhiên, khi giới hạn ở phạm vi tấn công tình dục liên quan đến chèn ép, tỷ lệ các trường hợp có những kẻ quấy rối nói trên đã tăng lên 59%. Hơn nữa, hơn 80% số người được hỏi khẳng định họ bị cha mẹ, bạn tình của cha mẹ hoặc người thân xâm hại tình dục thông qua việc đưa vào các bộ phận cơ thể ở độ tuổi từ 12 trở xuống – cho thấy mức độ nghiêm trọng của lạm dụng tình dục trẻ em.Bức ảnh chụp trước ga JR Tokyo ở phường Chiyoda của thủ đô vào ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Mainichi / Aya Shiota)

Theo khảo sát, 47,9% số người được hỏi thừa nhận rằng hành vi gây ra cho họ là lạm dụng tình dục ngay sau khi bị tấn công. Nhưng 52% trả lời rằng họ không thể nhận ra vụ hành hung ngay sau khi nó xảy ra. Những cá nhân như vậy yêu cầu trung bình bảy năm để thừa nhận hành vi lạm dụng. 34,8% người được hỏi thừa nhận hành vi tấn công tình dục đã kéo dài 8 năm trở lên.

Các chuyên gia đã nhiều lần chỉ ra cách nạn nhân gặp khó khăn trong việc thừa nhận hành vi xâm hại tình dục. Đặc biệt trong trường hợp nạn nhân và hung thủ quen biết nhau, kẻ tấn công có thể lợi dụng sự mất cân bằng quyền lực trong mối quan hệ hoặc địa vị xã hội của họ để ép nạn nhân vào tình thế không thể chống cự ngay cả khi không có bạo lực, cưỡng bức. . Trong những trường hợp như vậy, được phân loại là lạm dụng “để dụ dỗ”, cũng như các trường hợp liên quan đến rượu, nạn nhân có xu hướng cảm thấy tội lỗi và khó thừa nhận hành vi tình dục là tấn công.

Azusa Saito, một giảng viên tại Đại học Mejiro, người đã tham dự một hội nghị ngày 20 tháng 11 tại Hạ viện, nơi kết quả cuộc khảo sát được công bố, nhận xét: “Đặc biệt là trong trường hợp trẻ em, chúng cần có thời gian để có thể thừa nhận những gì đã xảy ra với Ngoài ra, có một quan niệm phổ biến cho rằng lạm dụng tình dục là chuyện bất ngờ xảy ra vào một ngày nào đó trên đường phố. Vì vậy, khi một người nào đó mà bạn biết đứng sau hành vi lạm dụng, điều đó không phù hợp với quan niệm này, dẫn đến các trường hợp tình dục lạm dụng vẫn chưa được công nhận. ”Jun Yamamoto, giám đốc đại diện của hiệp hội tổng hợp thành lập Spring, bên phải, được nhìn thấy phát biểu về những phát hiện của cuộc khảo sát về lạm dụng tình dục vào ngày 20 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Aya Shiota)

Theo Bộ luật Hình sự của Nhật Bản, các tội danh liên quan đến cưỡng bức quan hệ tình dục có thể được áp dụng lên đến 10 năm sau khi chúng xảy ra, trong khi tội cưỡng bức khiếm nhã có thời hạn bảy năm. Có nhiều trường hợp nạn nhân không thể yêu cầu sự trừng phạt của pháp luật đối với thủ phạm ngay cả khi cuối cùng họ có thể thừa nhận bị lạm dụng tình dục do khó khăn về thời hạn nộp đơn khởi kiện và bảo quản bằng chứng.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng chỉ có một số ít các trường hợp lạm dụng tình dục được báo cáo với cảnh sát hoặc đưa ra tòa – làm sáng tỏ các trường hợp tiềm ẩn.

Chỉ 10,9% trong số tất cả những người được hỏi đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia hoặc nhóm hỗ trợ về việc lạm dụng và chỉ 15,1% liên hệ với cảnh sát. Hơn nữa, các báo cáo về nạn nhân được cảnh sát chấp nhận chỉ 7% trong số tất cả những người được hỏi, trong khi chỉ 0,7% báo cáo rằng những kẻ tấn công họ đã bị truy tố và bị kết tội trong các vụ kiện.

Theo luật hiện hành, bạo lực tình dục bị trừng phạt hình sự khi thủ phạm được chứng minh là đã tấn công hoặc đe dọa nạn nhân. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy nhiều người trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục liên quan đến việc chèn các bộ phận cơ thể đã cảm thấy sợ hãi ngay cả khi không có hình thức hành hung hoặc đe dọa rõ ràng. Trong số những người được hỏi như vậy, có những người cho rằng họ không thể cử động cơ thể, hoặc khó có thể chống lại cuộc tấn công do cảm giác sợ hãi.

Jun Yamamoto, giám đốc đại diện của hiệp hội Spring, nhấn mạnh, “Chúng tôi muốn một luật được tạo ra để hướng sự chú ý của họ đến thực tế của các vụ lạm dụng tình dục bị chôn vùi và không tiếp cận được với lĩnh vực tư pháp. Tôi muốn chúng tôi thúc đẩy một xã hội đặt niềm tin vào tiếng nói của các nạn nhân. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Aya Shiota, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số Tích hợp)

Từ khóa: Nhiều nạn nhân bị tấn công tình dục ở Nhật Bản không báo cáo thiệt hại cho cảnh sát, các nhóm hỗ trợ: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like