Nhiều người Indonesia trong chương trình thực tập sinh nước ngoài của Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu

Bộ trưởng Lao động Indonesia Ida Fauziyah phát biểu tại một sự kiện trao đổi giữa các cơ quan phái cử thực tập sinh kỹ thuật ở Indonesia và các tổ chức giám sát ở Nhật Bản, vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Số lượng thực tập sinh kỹ thuật người Indonesia tại Nhật Bản đang tăng lên khi đồng yên trượt giá gần đây so với đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác đã không khuyến khích các thực tập sinh từ một số quốc gia khác đến Nhật Bản.

Sự thay đổi nhân khẩu học trong chương trình thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của Nhật Bản cũng xảy ra do chi phí khác nhau cho các thực tập sinh đến Nhật Bản. Ví dụ, người Indonesia trả lương thấp hơn so với người Việt Nam và các quốc gia khác, theo các chuyên gia về lao động nước ngoài.

Theo một cuộc khảo sát do Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản thực hiện vào năm 2022, người Việt Nam trả số tiền cao nhất cho các cơ quan và nhóm trung gian để đi du lịch đến Nhật Bản với mức trung bình là 688.143 yên (5.200 USD), trong khi người Indonesia trả 235.343 yên. Số tiền trung bình mà một thực tập sinh nước ngoài trả là 542.311 yên.

Kosuke Yamazaki, trợ lý giám đốc bộ phận bán hàng và tiếp thị tại Unidos Co., nhà điều hành dịch vụ chuyển tiền Kyodai Remittance, cho biết: “JBAH đã bắt đầu nghe các tổ chức giám sát cho rằng việc thu hút các ứng viên Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Trong khi người Việt Nam vẫn chiếm phân khúc lớn nhất trong tổng số thực tập sinh nước ngoài tính đến cuối tháng 6, với số lượng là 181.957, tăng 13,3% so với cuối năm 2021, thì thực tập sinh Indonesia đã tăng 56,7% lên 39.177, theo cơ quan này.

Đồng yên yếu gần đây có nghĩa là các thực tập sinh, những người thường xuyên hỗ trợ gia đình ở quê nhà, không thể gửi nhiều tiền như họ mong đợi.

Sự mất giá của đồng tiền Nhật Bản cũng làm tăng gánh nặng tài chính đối với các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài đang mắc nợ do chi phí di cư đến Nhật Bản.

Nhiều thực tập sinh nước ngoài vay tiền để trả phí cho cơ quan và nhóm trung gian, và khoảng 55% trong số họ đã mắc nợ trước khi đến Nhật Bản, với khoản nợ trung bình của thực tập sinh Việt Nam là 674.480 yên, dữ liệu do cơ quan Nhật Bản công bố vào tháng 7 cho thấy.

Tuy nhiên, các thực tập sinh Indonesia nợ trung bình 282.417 yên, dữ liệu cho thấy – sự khác biệt là kết quả của phí đại lý thấp hơn và loại chương trình được cung cấp ở mỗi quốc gia.

“Do cạnh tranh thuê thực tập sinh Việt Nam ngày càng tăng, nhiều công ty Nhật Bản đã chuyển mục tiêu sang thực tập sinh Indonesia”, Tsuneo Hayashi, giám đốc người Nhật của Ganesha Karya Abadi, một công ty tìm kiếm thực tập sinh có trụ sở tại Bali, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Tokyo.

Trong bối cảnh như vậy, Bộ Lao động Indonesia, phối hợp với các cơ quan khác bao gồm Kyodai Remittance, đã tổ chức một sự kiện vào cuối tháng 11 tại Tokyo cho các cơ quan phái cử ở Indonesia và các tổ chức giám sát ở Nhật Bản, cùng với các tổ chức đã đăng ký hỗ trợ thực tập sinh nước ngoài.

Bộ trưởng Lao động Indonesia Ida Fauziyah phát biểu tại sự kiện rằng Nhật Bản và Indonesia có thể bổ sung cho nhu cầu của nhau thông qua chương trình thực tập sinh.

Indonesia đang rất cần cơ hội việc làm, đặc biệt là cho những người trẻ tuổi, vì tỷ lệ thất nghiệp đang xấu đi trong bối cảnh tác động kéo dài của đại dịch coronavirus, theo JOE HTX, một tổ chức hỗ trợ cho các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài có trụ sở tại Tokyo và Nagoya.

Chính phủ Indonesia và Hợp tác xã JOE đã ký thỏa thuận cung cấp trợ cấp và học bổng cho hàng nghìn thực tập sinh Indonesia tại Nhật Bản để họ tránh bị mắc kẹt trong nợ nần chồng chất.

Tổ chức này cho biết dự án sẽ chính thức bắt đầu vào năm tài chính 2023 sau một dự án thí điểm.

Kể từ khi thành lập chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng do chính phủ tài trợ vào năm 1993, nhiều công ty sử dụng thực tập sinh nước ngoài đã gặp phải các vấn đề như tiền lương dưới mức tối thiểu theo luật định, vi phạm các quy định về an toàn và làm thêm giờ không được trả lương.

Từ đầu tháng 12, một ủy ban của chính phủ Nhật Bản đã xem xét chương trình thực tập sinh kỹ năng nước ngoài để giải quyết các vấn đề liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Theo cơ quan dịch vụ nhập cư, khoảng 7.000 thực tập sinh đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc được chỉ định vào năm 2021.

Các nhà phê bình đã chỉ ra rằng việc loại bỏ hoặc thu hẹp khoảng cách giữa kỳ vọng của thực tập sinh nước ngoài và điều kiện lao động thực tế tại Nhật Bản sẽ phần nào ngăn chặn tình trạng thực tập sinh bỏ trốn và các vấn đề khác.

Nhật Bản sẽ cần 6,74 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040 để duy trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm là 1,24%, theo ước tính của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, một cơ quan viện trợ liên kết với chính phủ.

Từ khóa: Nhiều người Indonesia trong chương trình thực tập sinh nước ngoài của Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like