Nhiều nữ sinh hơn. thí sinh ở Nhật chuộng khoa học hơn nghệ thuật tự do trong bối cảnh khủng hoảng COVID

Nhân viên tại Trung tâm Khảo thí Đầu vào Đại học Quốc gia kiểm tra các đơn đăng ký cho kỳ thi tuyển sinh đại học thống nhất cho tháng 1 năm 2023, tại Phường Meguro của Tokyo vào ngày 26 tháng 9 năm 2022. (Mainichi/Naoaki Hasegawa)

TOKYO – Các khoa khoa học và y tế trong các trường đại học đã thu hút các sinh viên tương lai trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài vì họ được cho là mang lại lợi thế cho những người trẻ tuổi trong quá trình tìm việc – một xu hướng đặc biệt rõ ràng đối với các nữ thí sinh trên khắp Nhật Bản trong năm nay. Mainichi Shimbun đã hỏi các chuyên gia về tuyển sinh đại học Nhật Bản xem họ nhìn nhận tình hình hiện tại như thế nào.

Tổng cộng có 512.581 người đã nộp đơn cho Kỳ thi Chung chuẩn hóa cho Tuyển sinh Đại học dự kiến ​​vào ngày 14 và 15 tháng 1 năm nay, giảm khoảng 18.000 so với năm ngoái. Kỳ thi được sử dụng để tuyển sinh trong tổng số 870 tổ chức, bao gồm các trường đại học quốc gia, thành phố và tư nhân cũng như các trường cao đẳng hai năm.

Yuichiro Tanimoto, người đứng đầu bộ phận thông tin giáo dục của Benesse Corp. cho biết: “Xu hướng suy thoái kinh tế dẫn đến sự phổ biến của các khoa khoa học (trong số những người dự thi) đã được nhìn thấy trong cú sốc Lehman (giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008)”. trung tâm. Khi trung tâm phối hợp tổ chức kỳ thi thử với trường dự bị tuyển sinh đại học Sundai cho kỳ thi chuẩn hóa sắp tới vào tháng 11 năm 2022 và hỏi ý kiến ​​của các thí sinh về lựa chọn ngành học, nhiều khoa được nêu tên, được coi là thuận lợi khi xin việc và đạt được bằng cấp. chứng chỉ, trong bối cảnh suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra.

Các bộ phận liên quan đến y tế tỏ ra đặc biệt phổ biến. Không chỉ sinh viên trường y và điều dưỡng có nguyện vọng, mà số lượng người hy vọng được vào khoa dược cũng tăng lên, có thể là do việc phát triển vắc-xin đã thu hút được sự chú ý.

Tanimoto giải thích: “Chúng ta có thể cho rằng sự chú ý ngày càng tăng đối với các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể là một dấu hiệu của cuộc khủng hoảng coronavirus.”

Trong một kỳ thi chuẩn hóa giả do trường dự bị tuyển sinh đại học Viện giáo dục Kawaijuku thực hiện vào tháng 10 năm 2022, dữ liệu từ khoảng 240.000 thí sinh tham gia kỳ thi cho thấy những người đăng ký vào các trường đại học tư thục (giảm 3% so với năm trước) quan tâm đến các lĩnh vực liên quan sâu sắc đến “cuộc sống, ” chẳng hạn như y học, khoa học thú y, sản xuất sinh học và khoa học đời sống ứng dụng, tất cả đều vượt quá số lượng sinh viên có nguyện vọng trong năm trước.

Trong khi đó, các khoa nghệ thuật tự do và nhân văn bao gồm ngoại ngữ và quan hệ quốc tế, trong đó sinh viên dự kiến ​​sẽ đi du học sau khi nhập học, có xu hướng giảm.

Học sinh trung học năm thứ ba, chiếm 85% số người tham gia kỳ thi tiêu chuẩn ngày 14-15 tháng 1, đã chọn hướng đi cho tuyển sinh đại học vào mùa thu năm đầu tiên ở trường trung học, rơi vào giữa của đại dịch.

Osamu Kondo, nhà nghiên cứu chính tại trụ sở phát triển và nghiên cứu giáo dục của Kawaijuku, tin rằng mặc dù việc phát triển vắc-xin và lĩnh vực y tế được công chúng quan tâm vào thời điểm đó, nhưng những hạn chế nghiêm trọng đối với việc đi du lịch nước ngoài khiến triển vọng du học trở nên khó khăn và những yếu tố này có thể đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn con đường nghề nghiệp của sinh viên.

Sự thay đổi trong sở thích của các ứng viên nữ dường như đã đóng một phần trong xu hướng khoa học hơn nghệ thuật tự do. Trong số những sinh viên có triển vọng vào các trường đại học tư thục, số người hy vọng vào lĩnh vực y học đã tăng 9% so với năm trước, nhưng chỉ giới hạn ở các thí sinh nữ, tốc độ tăng trưởng đạt 13%. Trong các lĩnh vực khoa học và y tế khác, y học thú y có tỷ lệ thí sinh nữ tăng 21% (so với mức tăng 16% của thí sinh nam và nữ cộng lại), hóa học ứng dụng tăng 7% đối với thí sinh nữ (so với mức tăng 1%). tổng thể) và khoa học điện và máy tính nhìn chung không có thay đổi, nhưng tăng 17% trong số các thí sinh nữ.

Trong khi đó, khoa ngoại ngữ giảm 15% đối với thí sinh nữ (giảm 13% tổng thể) và quan hệ quốc tế giảm 10% đối với thí sinh nữ (giảm 9% đối với cả hai giới). Đối với những lĩnh vực học thuật có nhiều sinh viên du học, được sinh viên nữ ủng hộ, số lượng ứng viên giảm mạnh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhiều nữ sinh hơn. thí sinh ở Nhật chuộng khoa học hơn nghệ thuật tự do trong bối cảnh khủng hoảng COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like