Nhiều thách thức vẫn còn đối với Thế vận hội đại dịch ở Tokyo

Các vòng tròn Olympic phát sáng trong bóng tối sau khi được lắp đặt lại ở Vịnh Tokyo ngoài Công viên Hải dương Odaiba vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản và Chánh văn phòng Ủy ban Olympic quốc tế hứa Thế vận hội Tokyo sẽ chứng minh thế giới đang chiến thắng trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus. Nhưng nó có thực sự là một ý tưởng tốt để đi trước Thế vận hội?

Với việc gần đây đã phê duyệt và triển khai vắc-xin ở Anh, Mỹ và các nước khác, cũng như dấu hiệu cho thấy Nhật Bản có thể làm điều tương tự trong những tháng đầu năm 2021, các dấu hiệu cho thấy một dấu hiệu cho thấy một sự kết thúc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, rủi ro chào đón thế giới trước ngưỡng cửa của mình có thể không xứng đáng.

Ngoài ra còn có những phức tạp về đạo đức khi tổ chức một sự kiện quốc tế vào thời điểm mà phần lớn thế giới vẫn chưa chắc chắn có con đường thoát khỏi đại dịch và sự thành công tương đối của Nhật Bản trong chiến lược đại dịch có thể bị tác động tiêu cực khi cho phép hàng chục nghìn người tham gia từ mọi nơi trên thế giới.

Một mối quan tâm là những người tham gia Thế vận hội có thể được ưu tiên nhận vắc xin.

Đó là một vấn đề mà Chủ tịch IOC Thomas Bach đã giải quyết khi ở Tokyo vào tháng 11.

Bach nói: “Chúng tôi đã nói rõ ngay từ đầu rằng các ưu tiên hàng đầu là dành cho các y tá, bác sĩ y khoa và tất cả những người giữ cho xã hội của chúng ta tồn tại, bất chấp cuộc khủng hoảng coronavirus”.

Tuy nhiên, Ấn Độ đã tuyên bố rằng các vận động viên của họ sẽ được đối xử đặc biệt.

Vào cuối tháng 11, Bộ trưởng thể thao Kiren Rijiju cho biết các vận động viên và nhân viên hỗ trợ đến Tokyo sẽ được ưu tiên hơn trong việc nhận vắc xin.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả những người tham gia quốc tế và các nhà tổ chức được coi trọng trong tất cả các cơ chế để đảm bảo an toàn và an ninh cho họ”, ông nói với truyền thông Ấn Độ tham dự Delhi Half Marathon.

Cũng không có gì đảm bảo rằng việc triển khai vắc xin sẽ diễn ra suôn sẻ.

Hiện tại, Pfizer đã buộc phải giảm một nửa mục tiêu sản xuất do những khó khăn trong chuỗi cung ứng, và trong những ngày đầu tiêm chủng ở Hoa Kỳ và Anh, đã có một số trường hợp phản ứng dị ứng ở các nhân viên y tế, dù một số ít.

Nhật Bản đã cam kết sẽ có đủ vắc xin để cung cấp cho toàn bộ dân số vào nửa đầu năm 2021. Nước này đã bắt đầu công tác chuẩn bị bằng cách tranh thủ các thành phố tự quản địa phương chuẩn bị địa điểm và nhân sự.

Với việc biên giới vẫn đóng cửa với hầu hết các quốc gia, một số ít ngoại lệ dành cho việc đi công tác và di chuyển của sinh viên giữa các nước láng giềng gần gũi như Trung Quốc và Hàn Quốc, những nơi có mối liên kết thương mại và kinh tế là cực kỳ quan trọng, Nhật Bản đã cố gắng kiểm soát tương đối chặt chẽ virus.

Sự xuất hiện gần đây của một chủng coronavirus mới đã khiến chính phủ phải thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn như một biện pháp phòng ngừa.

Nhưng nếu một ngoại lệ ở quy mô Olympic được tạo ra cho Tokyo 2020 và tiêm chủng không phải là yêu cầu đối với những người tham gia trò chơi như Bach đã tuyên bố, tất cả những nỗi đau về kinh tế và tình cảm do đóng cửa biên giới và hạn chế di chuyển và hoạt động trong nước có thể bị lãng phí.

Các vận động viên sẽ được kiểm tra rộng rãi và nhiều lần để đảm bảo họ không có vi rút trong làng và trên sân thi đấu. Tuy nhiên, khán giả nước ngoài có vẻ được miễn ngay cả khi phải tuân theo thời gian cách ly 14 ngày và khỏi yêu cầu tránh các phương tiện giao thông công cộng.

Các vấn đề về độ tin cậy của xét nghiệm ở một số quốc gia, ví dụ gần đây là Indonesia, có nghĩa là Nhật Bản có thể không thể dựa vào việc mở rộng hệ thống khách doanh nghiệp cung cấp bằng chứng về xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành để được vào cửa mà không cần kiểm dịch.

Những khán giả từ nước ngoài có thể sẽ được yêu cầu tải xuống một ứng dụng điện thoại thông minh theo dõi liên lạc và báo cáo về sức khỏe của họ, buộc họ phải tuân thủ, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số Nhật Bản Takuya Hirai cho biết hôm Chủ nhật rằng chính phủ đang phát triển một hệ thống để theo dõi du khách nước ngoài.

Người dân Nhật Bản, đang phải chịu đựng một kỳ nghỉ Tết khó khăn khi các ca nhiễm coronavirus ở các trung tâm lớn tăng vọt, sẽ phải đợi đến mùa xuân để biết liệu khán giả nước ngoài có được phép vào hay không, đặt ra các hy sinh đeo mặt nạ, rửa tay và làm xa xã hội vào năm 2020 dưới sự thương xót của máy trò chơi.

Một câu hỏi khác cũng vẫn còn. Ngay cả khi trò chơi ra mắt mà không bị nhiễm virus, liệu chúng có còn đáng giá – 1,35 nghìn tỷ yên (13,1 tỷ đô la) trước khi cộng thêm 294 tỷ yên chi phí hoãn lại hay không?

Nếu Tokyo buộc phải tổ chức các trò chơi xa rời xã hội, thì có một cơ hội không phải là không có mà nó cũng sẽ bỏ lỡ một điều khiến các trò chơi trở nên đặc biệt đối với các vận động viên, người dân thành phố chủ nhà và du khách – không khí tiệc tùng.

Các vận động viên sẽ được yêu cầu ra vào Làng Olympic chỉ vài ngày trước và sau khi họ kết thúc cuộc thi, có nghĩa là các trận đấu thường được tổ chức sau khi thi đấu sẽ không còn bàn cãi, và công chúng có thể được khuyên không nên tụ tập để ăn mừng chiến công siêu phàm trên sân. chơi, ở địa điểm hoặc nơi khác.

“Tôi muốn thấy một sân vận động đầy những người đam mê”, vận động viên hai lần giành huy chương vàng Olympic Sebastian Coe, đương kim Chủ tịch của Điền kinh Thế giới và là thành viên của Ủy ban Điều phối Thế vận hội Tokyo, nói với truyền thông Nhật Bản gần đây.

“Có thể các sân vận động không có nhiều người tham gia vì đủ loại lý do khác biệt về sinh học và xã hội và sự an toàn, điều quan trọng là quan trọng. Nhưng tôi nghĩ chúng ta đang ở giai đoạn này, nơi chúng ta có thể thích nghi hơn rất nhiều và hiểu những thách thức Chúng tôi.”

Mặc dù vậy, công chúng Nhật Bản dường như ngày càng phản đối ý định tổ chức các trò chơi, với nhiều cuộc thăm dò cho thấy kết quả tương tự.

Nhưng bầu không khí các trò chơi theo truyền thống đã xoay chuyển làn sóng dư luận ủng hộ các kỳ Thế vận hội trong quá khứ – với Thế vận hội mùa đông Sochi và Thế vận hội mùa hè Rio – và điều đó có thể không có ở Tokyo.

Nếu đại dịch có nghĩa là các sự kiện công cộng theo chủ đề Olympic và đặc biệt là các địa điểm trực tiếp nơi những người không có vé có thể tụ tập để xem hành động thể thao trên màn hình lớn, phải được thu nhỏ lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn, thì “rung cảm” vô hình nhưng hoàn toàn có thật của trò chơi có thể vắng mặt.

Tại cuộc họp điều phối các biện pháp đối phó với coronavirus lần thứ năm của ban tổ chức vào tháng 11, người ta đã lưu ý rằng hướng dẫn cho các thành phố tự quản điều hành các địa điểm trực tiếp hạn chế coronavirus sẽ sớm được công bố “có tính đến tình hình toàn cầu đang phát triển.”

Nếu những cảnh đông đúc như đã thấy ở các trung tâm Olympic trước đây không thể tái hiện ở khu vực Odaiba của Tokyo, thì cảm giác bầu không khí thường đáng nhớ hơn đối với những người tham dự hơn là thành tích chứng kiến ​​tại các đấu trường thể thao sẽ bị thiếu.

Nghiên cứu từ các học giả Harry Hiller và Richard Wanner của Đại học Calgary đã chỉ ra rằng ngay cả khi công chúng e ngại trước trò chơi, đặc biệt là liên quan đến chi phí tổ chức, thì những nỗi sợ hãi đó thường bị lãng quên nếu trò chơi được coi là “thành công và toàn diện. ”

Vì vậy, ngay cả khi các trò chơi diễn ra hoàn hảo, với ít hoặc không có trường hợp coronavirus được báo cáo do các biện pháp quản lý xã hội nghiêm ngặt, có lẽ những biện pháp tương tự có thể có nghĩa là phản ứng của công chúng vẫn bị tắt tiếng.

Vấn đề nhận thức cũng có thể kéo dài ra ngoài Nhật Bản.

Đối với Tokyo và nước chủ nhà, việc trả tiền cho các trò chơi luôn là một khoản đầu tư lớn vào việc quảng bá thương hiệu Nhật Bản, thiết lập quốc gia này cho một tương lai trong đó du lịch sẽ ngày càng đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế đang ngày càng trì trệ.

Nếu cái gọi là “bức ảnh đẹp” về các trung tâm chính của Tokyo được phát sóng ra thế giới cho thấy một thành phố không tỏa sáng tại Olympic tốt nhất của mình, thì Nhật Bản có thể thấy cơ hội tự quảng cáo của mình bị thay đổi trong thời gian ngắn và lợi ích lâu dài được thúc đẩy như vậy khó bởi những người như cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã mất.

Từ khóa: Nhiều thách thức vẫn còn đối với Thế vận hội đại dịch ở Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like