NHK chi tiêu cho tư vấn tăng mạnh trong năm tài chính 2021 sau khi chủ tịch đương nhiệm nhậm chức

Ngày 13 tháng 1 năm 2021, ảnh hồ sơ cho thấy Chủ tịch NHK Terunobu Maeda tại trung tâm phát sóng NHK ở phường Shibuya của Tokyo. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Tổng số tiền phí hợp đồng cho các dịch vụ tư vấn mà đài truyền hình công NHK đã chi trong năm tài chính 2021 lên tới khoảng 3,5 tỷ yên (khoảng 25 triệu USD), hoặc gấp 2,6 lần số tiền đã chi trong năm tài chính trước đó, Mainichi Shimbun đã biết được.

Chi tiêu của đài truyền hình cho các hợp đồng tư vấn tăng mạnh sau khi Chủ tịch NHK hiện tại Terunobu Maeda, người đang thúc đẩy cải cách cơ cấu bao gồm cắt giảm chi phí, đảm nhận chức vụ này vào tháng 1 năm 2020. Một giám đốc điều hành của NHK đã giải thích với Mainichi Shimbun rằng việc tăng chi tiêu cho các dịch vụ tư vấn là “chủ yếu”. do các vấn đề liên quan đến cải cách,” nhưng một số người trong đài truyền hình đang đặt câu hỏi rằng khoản chi này mâu thuẫn với nỗ lực cắt giảm chi phí.

NHK công bố thông tin về các hợp đồng của mình, chẳng hạn như các dịch vụ và dự án xây dựng trên trang web của mình. Bất kỳ hợp đồng dịch vụ nào trên 1 triệu yên đều được tiết lộ và Mainichi Shimbun đã xem xét các hợp đồng tư vấn trong 5 năm gần đây từ năm tài chính 2017 đến 2021, được trình bày trong khoảng 5.400 trang tài liệu. Từ năm tài chính 2017 đến năm 2020, chi phí hợp đồng tư vấn dao động khoảng 1 tỷ yên mỗi năm, nhưng chúng đã tăng lên khoảng 3,49 tỷ yên trong năm tài chính 2021.


Thông tin hợp đồng của NHK cho năm tài chính 2021 có trên trang web của đài truyền hình công cộng được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp vào ngày 7 tháng 11 năm 2022. (Mainichi)

Trong số 3,49 tỷ yên, khoảng 3,04 tỷ, tương đương 87%, dành cho các hợp đồng với 5 công ty tư vấn quản lý lớn bao gồm Deloitte Tohmatsu Consulting LLC và Nomura Research Institute Ltd. Một nhân viên cấp cao của NHK cho biết, “JBAH không thể dựa vào các công ty tư vấn nhỏ thu thập thông tin và dữ liệu để đưa ra các quyết định cần thiết để tiến tới các cải cách lớn. ”

Đài truyền hình đang trong quá trình cải cách, bao gồm cắt giảm khoảng 55 tỷ yên (khoảng 388 triệu USD) cho chi tiêu kinh doanh từ năm tài chính 2021 đến 2023. Trong khi đó, nhiều nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Mainichi Shimbun rằng việc tăng phí tư vấn chưa bao giờ được thảo luận. giữa chủ tịch, các thành viên ban điều hành và những người khác trong bộ máy lãnh đạo quản lý.

Một giám đốc điều hành của NHK cho biết, “Vì JBAH được tài trợ bởi phí đăng ký, chi tiêu nên được kiểm tra đúng cách.”

Trong khi đó, Maeda nói trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 10 tháng 11 rằng phí hợp đồng tư vấn là “chi phí cần thiết để cắt giảm chi phí.” Khi được hỏi liệu anh ấy có nghĩ NHK nên chính thức công bố tổng chi tiêu hay không, Maeda nói, “Tôi không nghĩ chúng ta nên tiết lộ những thông tin không cần thiết phải tiết lộ”, cho thấy ý định của anh ấy là không công bố số liệu chính thức.

(Bản gốc tiếng Nhật của nhóm Mainichi Shimbun về các vấn đề NHK)

Từ khóa: NHK chi tiêu cho tư vấn tăng mạnh trong năm tài chính 2021 sau khi chủ tịch đương nhiệm nhậm chức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like