Nhóm 90 nhà lập pháp Nhật Bản đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

Một nhóm các nhà lập pháp liên đảng đến thăm đền thờ Yasukuni ở Tokyo vào ngày 18 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một nhóm đa đảng gồm khoảng 90 nhà lập pháp Nhật Bản hôm thứ Ba đã đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh ở Tokyo nhân lễ hội mùa thu, một động thái dự kiến ​​sẽ gây khó chịu cho một số nước láng giềng châu Á, những người coi đây là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản. .

Nhóm, chủ yếu bao gồm các nhà lập pháp bảo thủ, đã thường xuyên đến thăm đền thờ Thần đạo vào dịp lễ hội định kỳ hai năm một lần vào mùa xuân và mùa thu cũng như kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ hai vào ngày 15 tháng 8.

Các nhà lập pháp đã đến thăm ngôi đền lần cuối vào thời điểm diễn ra lễ hội mùa xuân năm nay, nhưng họ đã từ chối cầu nguyện tại Yasukuni vào ngày kỷ niệm chiến tranh vào mùa hè năm nay trong bối cảnh các trường hợp COVID-19 đang bùng phát trở lại.

Các lễ hội theo mùa thường diễn ra trong ba ngày nhưng đã được rút ngắn xuống còn hai ngày như một phần của nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới, ngôi đền cho biết. Lễ hội mùa thu gần nhất đã bắt đầu vào thứ Hai.

Đền thờ Yasukuni tôn vinh linh hồn của hơn 2,4 triệu người đã chết trong chiến tranh của đất nước, nhưng các nhà lãnh đạo Nhật Bản bị tòa án quốc tế sau Thế chiến II kết tội là tội phạm chiến tranh cũng được tôn thờ ở đó.

Các chuyến thăm trước đây của các thủ tướng và các nhà lập pháp Nhật Bản đã thu hút sự chỉ trích từ Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi những ký ức về các hành động thời chiến của Nhật Bản vẫn còn sâu đậm.

Mặc dù Thủ tướng Fumio Kishida không đến thăm ngôi đền vào thứ Hai, Bắc Kinh và Seoul đã nhanh chóng đáp lại quyết định của ông thay vào đó là gửi một lễ vật nghi lễ, nói rằng thủ tướng nên phản ánh lịch sử xâm lược của Nhật Bản.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura đã đến thăm ngôi đền vào thứ Sáu tuần trước, trong khi Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi, nổi tiếng với quan điểm diều hâu, đã đến thăm vào hôm thứ Hai.

Hôm thứ Ba, Ichiro Aisawa, phó lãnh đạo của nhóm đa đảng, cho biết trong một cuộc họp báo sau khi viếng thăm ngôi đền, “JBAH coi ý nghĩa của hòa bình đối với trái tim của mình.”

Bình luận về việc Kishida cung cấp một cây nghi lễ “masakaki” cho ngôi đền, thành viên kỳ cựu của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho biết ông tin rằng thủ tướng đã gửi nó “vì niềm tin sâu sắc vào cuộc chiến không bao giờ được lặp lại”.

Các nhà lập pháp khác đã đến thăm Yasukuni hôm thứ Ba bao gồm những người thuộc LDP của Kishida, cũng như các chính trị gia đối lập từ Đảng Đổi mới Nhật Bản và Đảng Dân chủ vì Nhân dân, nhóm cho biết.

Hidehisa Otsuji, người trước đây đã lãnh đạo nhóm đa đảng, cũng đã gửi một lễ cúng vào thứ Hai. Hiện ông giữ chức chủ tịch Hạ viện.

Năm 1978, Yasukuni bổ sung thêm 14 tội phạm chiến tranh loại A, chẳng hạn như Thủ tướng thời chiến Hideki Tojo, người bị hành quyết bằng cách treo cổ vì tội chống lại hòa bình, vào các vị thần được tôn thờ, gây tranh cãi trong và ngoài nước.

Từ khóa: Nhóm 90 nhà lập pháp Nhật Bản đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like