Nhóm các công ty Nhật Bản có thể tham gia đấu thầu mua lại Toshiba

Ảnh tập tin này cho thấy trụ sở chính của Tập đoàn Toshiba tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một quỹ đầu tư Nhật Bản đang tìm cách mua lại Tập đoàn Toshiba đang yêu cầu một nhóm các công ty Nhật Bản chung tay để hoàn tất vòng đấu thầu thứ hai cho tập đoàn đang gặp khó khăn này, những người thân cận với vấn đề này cho biết hôm Chủ nhật.

Bằng cách hợp tác với các công ty trong nước, quỹ có trụ sở tại Tokyo, Japan Industrial Partners, có thể giành được lợi thế so với các nhà thầu khác, bao gồm cả quỹ đầu tư Bain Capital của Mỹ, trong việc sàng lọc chính phủ đối với các đề nghị dành cho Toshiba, vốn được coi là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản vì năng lượng hạt nhân và các doanh nghiệp quốc phòng.

Các công ty được quỹ liên hệ bao gồm công ty dịch vụ tài chính Orix Corp., các nguồn tin cho biết. Chubu Electric Power Co., một công ty điện lực lớn phục vụ các khu vực trung tâm Nhật Bản, đang xem xét đầu tư vào kế hoạch mua lại Toshiba, một quan chức của công ty cho biết hôm Chủ nhật mà không tiết lộ liệu nó đã được quỹ tiếp cận hay chưa.

Quỹ này đã hợp tác với Japan Investment Corp., do chính phủ Nhật Bản sở hữu phần lớn, để vượt qua vòng đấu thầu đầu tiên sau khi Toshiba bắt đầu chấp nhận các lựa chọn chiến lược vào đầu năm nay, bao gồm mua lại và chuyển sang tư nhân, sau sự từ chối của các cổ đông. của một kế hoạch phân chia hai chiều.

Ngoài Bain Capital, hai nhà thầu khác dự kiến ​​sẽ đưa ra các đề xuất tiếp theo, theo các nguồn tin khác quen thuộc với quá trình này.

Các nguồn tin cho biết các đối tác công nghiệp Nhật Bản đang đề xuất mua Toshiba tư nhân. Giá trị vốn hóa thị trường của Toshiba hiện vào khoảng 2,2 nghìn tỷ yên (15 tỷ USD).

Hoàn cảnh của công ty bắt đầu từ một vụ bê bối kế toán vào năm 2015, sau đó là vụ phá sản năm 2017 của công ty con Westinghouse Electric Co. tại Mỹ.

Một loạt các rắc rối về quản lý đã làm lu mờ hình ảnh công ty của nó. Vào năm 2021, các giám đốc điều hành của Toshiba bị phát hiện đã thông đồng với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp để ngăn chặn các cổ đông hoạt động nước ngoài ảnh hưởng đến hội đồng quản trị bằng cách cử các giám đốc, khiến các cổ đông của công ty bỏ phiếu bầu một số thành viên hội đồng quản trị vào thời điểm đó.

Từ khóa: Nhóm các công ty Nhật Bản có thể tham gia đấu thầu mua lại Toshiba

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like