Nhóm công dân Hokkaido truyền đạt trường hợp của trường đại học. sinh viên bị buộc tội sai về gián điệp trong Thế chiến thứ hai

Hiroyuki Miyazawa, phải, và bạn của anh chụp ảnh trước bức tượng của Tiến sĩ William Smith Clark. (Ảnh do Cơ quan Lưu trữ Đại học Hokkaido cung cấp)

SAPPORO — Hơn 80 năm trước, vào ngày Chiến tranh Thái Bình Dương bắt đầu, một sinh viên đại học đã bị tước đoạt tương lai vì những cáo buộc gián điệp vô căn cứ. Trong nỗ lực truyền lại sự việc cho các thế hệ tương lai, một nhóm công dân đang kêu gọi lắp đặt một bảng thông tin và tượng đài trong khuôn viên trường Đại học Hokkaido.

Trong cái gọi là “Sự cố Miyazawa-Lane”, Hiroyuki Miyazawa, khi đó đang là sinh viên tại Đại học Hoàng gia Hokkaido (nay là Đại học Hokkaido), bị bắt vào ngày 8 tháng 12 năm 1941. Ông được trả tự do sau chiến tranh và gửi đơn yêu cầu được phục chức cho trường đại học vào tháng 12 năm 1945, nhưng qua đời vào ngày 22 tháng 2 năm 1947, ở tuổi 27, vì bệnh lao mà ông mắc phải khi ở trong tù.

Kunio Kitame, 75 tuổi, thư ký của “nhóm nghiên cứu trường hợp Miyazawa-Lane”, một nhóm công dân gồm các giáo sư đại học và những người khác ở Sapporo, cho biết, “Bất chấp những khía cạnh tiêu cực như luật thời đó và sự can thiệp của nhà nước vào quyền tự chủ của trường đại học, trường đại học tự hào về lịch sử của nó, nơi đã có sự trao đổi tâm trí giữa người nước ngoài và sinh viên theo đuổi các nghiên cứu học thuật sau chiến tranh.”

Nhóm được thành lập vào năm 2016 và tiếp tục truyền lại ký ức về vụ việc cho các thế hệ tương lai, bao gồm cả việc thực hiện các chuyến tham quan trong khuôn viên trường đại học để theo dõi vụ án.


Bức ảnh này cho thấy một cảnh từ một cuộc tụ họp trong đó sinh viên và giáo viên nước ngoài trao đổi sâu sắc. Miyazawa ở ngoài cùng bên phải ở tiền cảnh, và ông bà Lane ở bên trái. (Ảnh do Cơ quan Lưu trữ Đại học Hokkaido cung cấp)

Miyazawa sinh ra ở Tokyo đã bị Cảnh sát cấp cao đặc biệt bắt giữ vì nghi ngờ vi phạm luật bảo vệ bí mật quân sự vì đã tiết lộ thông tin về một trạm không quân hải quân ở thành phố Nemuro, Hokkaido, cùng những thông tin khác, cho một giáo viên tiếng Anh người Mỹ, Harold Lane, và vợ ông, Pauline. Cặp đôi cũng bị bắt cùng với Miyazawa. Mặc dù thông tin mà Miyazawa bị cáo buộc làm rò rỉ là kiến ​​thức phổ biến được đăng trên báo chí và các phương tiện truyền thông khác, anh ta và Lanes đã bị kết án từ 12 đến 15 năm tù. Cặp đôi được hồi hương về Hoa Kỳ vào năm 1943, nhưng trở lại Đại học Hokkaido vào năm 1951.

Trường đại học đã tránh đề cập đến những lời buộc tội sai, tin rằng vai trò của cơ quan tư pháp là xác định xem một cá nhân có bị buộc tội sai hay không. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2021, một cuộc triển lãm đặc biệt kỷ niệm 80 năm vụ việc đã được tổ chức tại Bảo tàng Đại học Hokkaido, trong đó nhà trường cho rằng việc bắt giữ Miyazawa là “việc sử dụng luật một cách bất hợp lý.” Trong thời kỳ này, trường đại học đã thành lập “Giải tưởng niệm Miyazawa”, giải thưởng dành cho thành tích xuất sắc trong các khóa học ngoại ngữ, như một phần trong nỗ lực khôi phục danh dự của ông.

Vào tháng 8 năm 2022, nhóm công dân đã yêu cầu Đại học Hokkaido lắp đặt bảng thông tin và tượng đài, nhưng vào tháng 10, trường đại học này trả lời rằng họ không thể làm như vậy. Theo nhóm này, trường đại học sau đó cho biết tổ chức đã nỗ lực hết sức để giữ cho vụ việc không bị phai mờ, bao gồm cả việc tổ chức triển lãm đặc biệt và thành lập giải thưởng tưởng niệm.

Toyo Okui, 75 tuổi, tổng thư ký của nhóm cho biết: “Tôi muốn nhiều thế hệ trẻ đang theo học tại Đại học Hokkaido nhận thức được thực tế rằng quyền học tập và ước mơ của sinh viên đã bị tước đi vì chính sách quốc gia”. Cô ấy nói thêm, “Sự giám sát của nhà nước và thảm kịch chiến tranh đè nặng lên chúng ta cho đến tận ngày nay. Trường hợp của ông Miyazawa là một bài học cho tất cả chúng ta”, với những sự kiện gần đây, chẳng hạn như việc thực thi luật bí mật nhà nước gây tranh cãi năm 2014, áp đặt các hình phạt nặng đối với hành vi rò rỉ thông tin mật, việc thông qua luật quản lý đất đai quan trọng vào năm ngoái, cho phép điều tra tên và quốc tịch của chủ sở hữu đất đai ở các khu vực lân cận căn cứ quân sự và các khu vực được quy định khác và cuộc xâm lược Ukraine của Nga sắp đánh dấu tròn một năm.

Nhóm công dân sẽ tiếp tục yêu cầu trường đại học lắp đặt các hạng mục liên quan đến vụ án Miyazawa-Lane. Vào ngày 23 tháng 2, một ngày sau ngày giỗ của Miyazawa, một sự kiện sẽ được tổ chức tại Tokyo để các cựu sinh viên của Đại học Hokkaido thảo luận về vụ việc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kohei Shinkai, Cục Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Nhóm công dân Hokkaido truyền đạt trường hợp của trường đại học. sinh viên bị buộc tội sai về gián điệp trong Thế chiến thứ hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like