Nhóm công dân Nhật Bản làm video về bệnh nhân Minamata để thúc đẩy quy định về thủy ngân

Một sự kiện sàng lọc video về bệnh nhân mắc bệnh Minamata được tổ chức tại thành phố Minamata, tỉnh Kumamoto, vào ngày 1 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Takaharu Nishi)

MINAMATA, Kumamoto – Một video dài 13 phút về cuộc sống hàng ngày của các bệnh nhân mắc bệnh Minamata, được thực hiện bởi một nhóm công dân ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này, vốn là trung tâm của vụ ngộ độc thủy ngân do ô nhiễm, nằm trong Chương trình Môi trường Liên hợp quốc ( Trang web của UNEP), và các bệnh nhân nói rằng họ muốn nhiều người nhìn thấy nó để thúc đẩy quy định về thủy ngân.

Video được thực hiện bởi một mạng lưới những người quảng bá Công ước Minamata về Thủy ngân, hay còn gọi là Mico Net. Nhóm đặt mục tiêu thiết lập các quy định quốc tế về thủy ngân – nguyên nhân gây ra bệnh Minamata – và các thành viên đã dành một tháng để thực hiện video phù hợp với cuộc họp lần thứ tư của Hội nghị các bên tham gia Công ước Minamata về Thủy ngân (COP- 4) được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 11.

Đoạn video cho thấy các bệnh nhân ở độ tuổi 50 và 60, trong đó có Shinobu Sakamoto, 65 tuổi, đại diện của Mico Net, đang ăn trên giường với sự giúp đỡ của gia đình và họ đã trải qua quãng đời không thể đi lại do các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn. Phụ đề tiếng Anh và lời tường thuật đã được thêm vào dưới dạng “thông điệp từ Vịnh Minamata.”

Công ước Minamata về Thủy ngân đã được thông qua tại hội nghị ngoại giao của UNEP tổ chức tại tỉnh Kumamoto vào năm 2013 với mục đích ngăn ngừa ô nhiễm môi trường và tổn hại sức khỏe do thủy ngân gây ra trên quy mô toàn cầu và có hiệu lực vào năm 2017.

COP-4 được tổ chức trực tuyến do đại dịch coronavirus, và UNEP đã cho phép đăng video trên trang web của mình phù hợp với cuộc họp. Một cuộc họp của các nước thành viên dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Indonesia vào năm 2022.

Một sự kiện sàng lọc đã được tổ chức tại thành phố Minamata vào ngày 1 tháng 11, và Koichiro Matsunaga, một bệnh nhân 58 tuổi mắc bệnh Minamata dạng bào thai, người đã có bài phát biểu tại cuộc họp thứ ba của Hội nghị các bên tham gia Công ước Minamata trên Mercury ở Thụy Sĩ, nói, “Tôi muốn thủy ngân được điều chỉnh thích hợp để tạo ra một xã hội an toàn cho trẻ em trong tương lai.”

Có thể xem video tại: https://www.mercuryconvention.org/en/resources/message-minamata-bay

(Bản gốc tiếng Nhật của Takaharu Nishi, Cục địa phương Minamata)

Từ khóa: Nhóm công dân Nhật Bản làm video về bệnh nhân Minamata để thúc đẩy quy định về thủy ngân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like