Nhóm dân sự yêu cầu tòa án ngừng quốc tang cựu Thủ tướng Abe

Một nhóm công dân tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 21 tháng 7 năm 2022, sau khi yêu cầu tòa án yêu cầu lệnh ngừng tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị giết. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một nhóm 50 người, bao gồm các thành viên nhóm công dân, đã yêu cầu tòa án Tokyo hôm thứ Năm ban hành lệnh yêu cầu dừng tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị giết.

Yêu cầu lên Tòa án quận Tokyo, trước khi Nội các quyết định tổ chức lễ tang hiếm có vào ngày 27 tháng 9, tìm cách ngừng sử dụng ngân sách quốc gia nếu Nội các đi trước kế hoạch.

Đây sẽ chỉ là lễ tang cấp nhà nước thứ hai cho một cựu thủ tướng ở Nhật Bản thời hậu chiến, và phe đối lập bày tỏ lo ngại rằng đám tang, được chính phủ tài trợ hoàn toàn, có thể được sử dụng để củng cố di sản của nhân vật gây chia rẽ.

“Có tiếng nói trong xã hội và các đảng đối lập phản đối việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước”, Masamichi Tanaka, trưởng ban thư ký của nhóm công dân, cho biết trong một cuộc họp báo ở Tokyo. “Nó nên được thảo luận trong quốc hội.”

Nhóm công dân, nhằm mục đích giám sát sự lạm dụng quyền lực của nhà chức trách, cũng có kế hoạch đệ đơn kiện việc sử dụng tiền thuế của người dân để tổ chức lễ tang đã được lên kế hoạch.

Khi nộp đơn xin lệnh, kiến ​​nghị cho biết không có cơ sở pháp lý để tổ chức lễ tang cấp nhà nước và sẽ là bất hợp pháp nếu chỉ thực hiện chi tiêu dựa trên quyết định của Nội các.

Động thái này cũng cho rằng việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho Abe sẽ vi phạm Điều 19 của Hiến pháp, vốn đảm bảo quyền tự do tư tưởng, vì nhiều vụ bê bối liên quan đến cựu lãnh đạo Nhật Bản đã gây chia rẽ trong công chúng.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno từ chối bình luận về đề nghị của tòa án, nhưng cho biết, “Lễ tang cấp nhà nước được tổ chức như một buổi lễ và không buộc người Nhật phải có quan điểm chính trị cụ thể hoặc yêu cầu họ phải để tang”. ”

Abe đã bị bắn chết bởi một tay súng đơn độc trong một bài phát biểu dưới gốc cây ở thành phố Nara phía tây vào ngày 8 tháng 7, hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện. Vụ ám sát đã gây chấn động một đất nước nổi tiếng với việc kiểm soát súng nghiêm ngặt và tương đối ít trường hợp bạo lực chính trị.

Từ khóa: Nhóm dân sự yêu cầu tòa án ngừng quốc tang cựu Thủ tướng Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like