Nhóm giáo dục tìm kiếm quỹ để giúp trẻ em nước ngoài ở Nhật Bản có cha mẹ mất việc làm vì virus

Trẻ em dưới sáu tuổi đang học tiếng Bồ Đào Nha trong một lớp học tại Mirai ở thành phố Kikugawa, tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản, vào ngày 19 tháng 10 năm 2020 (Mainichi / Yukina Furukawa)

KIKUGAWA, Shizuoka – Một tổ chức phi lợi nhuận ở đây tổ chức các lớp dạy tiếng Nhật cho công dân Brazil đã quyên góp để đảm bảo cơ hội giáo dục cho trẻ em khi nhiều lao động nước ngoài đang bị sa thải giữa đại dịch coronavirus mới.

Mirai, một cơ sở ở thành phố Kikugawa, tỉnh Shizuoka, cung cấp dịch vụ chăm sóc ban ngày và hỗ trợ giáo dục, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng học sinh do phụ huynh không thể trả học phí hàng tháng do thất nghiệp. Nhóm điều hành cơ sở này nhằm mục đích gây quỹ thông qua huy động vốn cộng đồng để trẻ em có thể quay trở lại Mirai – một địa điểm quý giá, nơi những trẻ em muốn vào các trường công lập của Nhật Bản có thể học ngôn ngữ.

Trong lớp học của Mirai, được dựng trong một ngôi nhà trong một khu dân cư yên tĩnh ở Kikugawa, một giáo viên đã giơ một lọ keo lỏng nhỏ lên trong khi hỏi “Chúng ta gọi cái này là” nhỏ “hay” lớn “?” Những giọng nói đầy năng lượng của trẻ em trả lời, “Nó còn nhỏ!” vang dội trong phòng trong buổi giao lưu diễn ra vào giữa tháng 10 này.

Chủ tịch Kiyoshi Ochi, 57 tuổi, người Brazil gốc Nhật thế hệ thứ hai đã sử dụng tiền cá nhân để thành lập Mirai vào năm 2017. Cơ quan tổ chức quản lý một trung tâm chăm sóc ban ngày dạy tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Nhật cho trẻ em dưới sáu tuổi, đồng thời cung cấp giáo dục ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản cho học sinh từ 6 đến 12 tuổi để giúp các em thích nghi với các trường công, cùng các dịch vụ khác. Hơn 300 trẻ em đã có thể theo học các trường công lập nhờ nỗ lực của nhóm. Trung tâm chăm sóc ban ngày cũng cung cấp bữa sáng và bữa trưa cho trẻ em.

Trên 90% phụ huynh có con em đi học là công nhân điều động tại các nhà máy và các nơi khác. Loại coronavirus mới đã có tác động lớn đến cuộc sống của những gia đình như vậy. Những câu hỏi từ các bậc cha mẹ như “Tôi không thể gửi con từ ngày mai vì tôi đã bị sa thải”, đã được đưa ra liên tục kể từ cuối tháng 3 và 50 người, hoặc 60% trẻ em đăng ký, đã tạm thời bỏ học. Đại diện quan hệ công chúng Saori Viana nhận xét: “Khi việc học dừng lại, việc tiếp thu ngôn ngữ sẽ chậm lại. Những đứa trẻ có thể không thích ứng được với các trường học ở Nhật Bản và có thể ngừng đi ngay cả khi chúng được vào học.”

Điều kiện việc làm dường như đã dần hồi phục kể từ mùa thu, nhưng 20 em vẫn chưa trở lại lớp. Mirai đã quyết định đặt niềm tin vào huy động vốn từ cộng đồng để đảm bảo cơ hội học tập cho những đứa trẻ đã bỏ dở việc đến lớp do bố mẹ chúng thất nghiệp. Tổ chức đặt mục tiêu thu 1,16 triệu yên (khoảng 11.000 USD), tương đương với học phí hàng tháng cho 20 người, tạo điều kiện cho trẻ em có thể theo học miễn phí tại cơ sở. Chủ tịch Ochi cho biết, “Tôi tạo ra cơ sở với mong muốn giảm thiểu số lượng trẻ em nước ngoài bị cô lập với xã hội. Tôi muốn đề nghị sự hợp tác của các bạn.”

Trong khi đó, tổ chức đứng sau Mirai phụ thuộc vào các khoản phí hàng tháng cho hoạt động của mình và có khoản nợ tích lũy lên tới 16 triệu yên (khoảng 151.840 USD) do lượng học sinh đi học giảm. Tuy nhiên, Mirai không thể dựa vào hỗ trợ công và đang gặp khó khăn về tài chính. Kelly Umezaki, một cư dân của Kikugawa có con gái 5 tuổi đến cơ sở này, cho biết, “Tôi làm việc trong một nhà máy sản xuất phụ tùng xe. Tôi sẽ không thể đi làm nếu Mirai bị đóng cửa”.

Các khoản quyên góp có thể được thực hiện thông qua trang web được chỉ định tại: https://readyfor.jp/projects/crechemirai cho đến 11 giờ đêm ngày 23 tháng 11.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa, Shizuoka Bureau)

Từ khóa: Nhóm giáo dục tìm kiếm quỹ để giúp trẻ em nước ngoài ở Nhật Bản có cha mẹ mất việc làm vì virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like