Nhóm hỗ trợ kêu gọi tăng cường chăm sóc cho người khiếm thị Nhật Bản trong ánh hào quang của Paralympic

Bức ảnh này cho thấy phòng chờ của ga JR Kawaguchi, nơi một người đi bộ va phải một phụ nữ khiếm thị ở thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama, vào ngày 30 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Hayato Narisawa)

KAWAGUCHI, Saitama – Trong khi Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020 nhằm thúc đẩy “một xã hội hòa nhập”, nơi người khuyết tật không bị phân biệt đối xử, thì những sự cố hàng ngày cho thấy việc thực hiện mục tiêu này đối với người khiếm thị ở Nhật Bản vẫn còn xa vời.

Một sự cố hồi tháng 7, nơi một người phụ nữ lớn tuổi bị khiếm thị bị gãy cây gậy trắng sau khi một người đi bộ va vào bà mà không nói gì đã khiến một thành viên của một tổ chức phúc lợi phải tuyên bố: “Chúng tôi muốn mọi người lưu ý đến những người khuyết tật sống gần đó.”

Người phụ nữ 70 tuổi sống ở thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama, phía đông Nhật Bản. Năm 2018, cô được chẩn đoán mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố – một căn bệnh khó chữa, việc điều trị được đặc biệt chi trả bởi quỹ công. Thị lực của cô ấy dần dần bị thu hẹp và độ sắc nét của thị giác cũng giảm sút. Mặc dù thị lực của cô ấy được cải thiện khi đeo kính lên khoảng 0,7 trong thang điểm kiểm tra mắt của Nhật Bản, nhưng tầm nhìn của cô ấy bị giới hạn ở một phần của khu vực ngay trước mặt. Cô ấy đã nhận được chứng nhận khuyết tật thị giác cấp một, và bây giờ phải dựa vào một cây gậy trắng khi ra ngoài.

Khi đang đi bộ trên vỉa hè xúc giác ở phòng chờ của ga JR Kawaguchi vào khoảng trưa ngày 11 tháng 7, một người phụ nữ khoảng 50 tuổi đã va vào cô từ phía sau. Người phụ nữ khiếm thị hỏi cô ấy chuyện gì đã xảy ra, nhưng cô ấy không trả lời. Ngay sau đó, một người qua đường nhận thấy có điều gì đó không ổn và nói chuyện với cô ấy, và giải thích rằng người phụ nữ đã bị ngã nhưng ngay sau đó đứng dậy và vội vã bước vào cửa soát vé.

Mặc dù không bị thương nhưng cây gậy trắng của cô đã bị cong và cần được sửa chữa. Ban đầu, cô ấy không nói với bất cứ ai xung quanh mình về những gì đã xảy ra, bởi vì cô ấy nghĩ rằng phải có nhiều người gặp khó khăn do suy giảm thị lực tồi tệ hơn cô ấy. Nhưng theo lời khuyên của Hiệp hội phúc lợi cho người khuyết tật thị giác tỉnh Saitama sau khi biết về hoàn cảnh của cô, cô cho biết cô đã tham khảo ý kiến ​​của công ty đường sắt và Sở cảnh sát Kawaguchi của cảnh sát tỉnh.

Đã có vô số trường hợp người khiếm thị trên tấm lát bằng xúc giác va vào người đi bộ hoặc xe đạp khác trên vỉa hè như vậy trên khắp Nhật Bản. Người phụ nữ nói: “Vỉa hè xúc giác là một nguồn thông tin quan trọng, giống như huyết mạch của chúng tôi. Tôi rất vui nếu mọi người có thể cân nhắc một chút để không chặn chúng”.

Tại các nhà ga, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác nhau đối với những người bị suy giảm thị lực, chẳng hạn như đám đông vào giờ cao điểm và người đi bộ sử dụng điện thoại thông minh. Năm 2020, Liên đoàn Người khiếm thị Nhật Bản đã đệ trình một văn bản yêu cầu Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, trong đó yêu cầu giải quyết vấn đề bằng cách cấm sử dụng điện thoại thông minh khi đi bộ và thúc giục nhân viên nhà ga và hành khách nói chuyện với người khuyết tật.

Hiroko Oida, phó chủ tịch của Hiệp hội phúc lợi cho người khuyết tật khiếm thị tỉnh Saitama, nói rằng cô hy vọng nhận thức của cộng đồng về vỉa hè xúc giác và người khiếm thị sẽ tăng lên sau Paralympic.

Oida nói: “Chúng ta có thể đang ở trong tình huống mà mọi người ngại nói chuyện (với những người bị khiếm thị) vì đại dịch coronavirus, nhưng chỉ cần quan sát họ từ xa là có thể hỗ trợ rất nhiều. “Nếu ai đó có vẻ đang gặp rắc rối, hãy nói chuyện với họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hayato Narisawa, Cục Saitama)

Từ khóa: Nhóm hỗ trợ kêu gọi tăng cường chăm sóc cho người khiếm thị Nhật Bản trong ánh hào quang của Paralympic

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like