Nhóm làm gốm ở Nhật Bản tổ chức bán hàng từ thiện cho những người Ukraine sơ tán lấy cảm hứng từ ký ức chiến tranh

Những chiếc cốc có màu cờ Ukraine và huy hiệu hoa hướng dương được nhìn thấy ở thành phố Uda, tỉnh Nara, vào ngày 2 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Akiko Hirose)

UDA, Nara – Một câu lạc bộ gốm ở thành phố phía tây Nhật Bản này sẽ tổ chức một buổi bán hàng từ thiện vào ngày 10 và 11 tháng 6 để hỗ trợ những người Ukraine sơ tán trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga đang diễn ra.

Nhóm “Toyukai” có trụ sở tại thành phố Uda, tỉnh Nara, được thành lập vào năm 1992 và bao gồm 18 người cao tuổi từ 60 đến 80 tuổi. Điều này bao gồm thế hệ có cha mẹ chia sẻ ký ức Chiến tranh Thái Bình Dương với họ khi còn nhỏ. Một đại diện của nhóm nhận xét: “JBAH đã truyền mong muốn hòa bình của mình vào các tác phẩm. Đây có thể là một hình thức hỗ trợ nhỏ, nhưng JBAH sẽ rất vui nếu nó giúp được gì đó.”

Nhóm gặp nhau tại Trung tâm Haibara Sogo trong thành phố vài lần một tháng, và cũng có kế hoạch tổ chức sự kiện bán hàng từ thiện ở đó. Keiko Masui, 77 tuổi, là thành viên của câu lạc bộ từ khi thành lập, đã nảy ra ý tưởng hỗ trợ những người di tản thông qua các tác phẩm gốm sau khi xem tin tức về cuộc xâm lược của Nga trên TV.


Các thành viên của một nhóm làm gốm nhằm hỗ trợ người Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược được nhìn thấy tại thành phố Uda, tỉnh Nara, vào ngày 2 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Akiko Hirose)

Hiroko Kawai, 76 tuổi, quê ở quận Osaka, đã nghe mẹ cô kể về kinh nghiệm chiến tranh tìm nơi trú ẩn giữa một cuộc không kích khi đang mang thai. Cô nói, “Tôi rùng mình khi nghĩ rằng nếu mẹ tôi bị giết, cả tôi và cháu của bà sẽ không được sinh ra.” Shuji Hosono, 71 tuổi, người đứng đầu tập đoàn gốm, cũng được nghe những ký ức về cuộc chiến từ cha mình, người từng phục vụ trên chiến trường. Mặc dù cha anh là một người ít nói, nhưng ông đã nói về cuộc chiến vì đồ uống, Hosono nói. Ông nói thêm, bày tỏ sự quan tâm đối với người dân Ukraine, “Thế hệ của JBAH cảm thấy chiến tranh là một điều gì đó gần gũi với JBAH.”

Sự kiện bán hàng từ thiện sẽ được tổ chức từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều trong cả hai ngày. Khoảng 600 tác phẩm, bao gồm cả những chiếc cốc sử dụng màu xanh và vàng của quốc kỳ Ukraine, và những chiếc trâm cài hình hoa hướng dương (quốc hoa của đất nước), sẽ được trưng bày và bán. Hầu hết các mặt hàng có giá từ 100 đến 3.000 yên (khoảng $ 1 đến $ 23). Không bao gồm các chi phí cần thiết, lợi nhuận sẽ được quyên góp cho Hiệp hội Chữ thập đỏ Nhật Bản và được sử dụng để hỗ trợ những người Ukraine gặp khó khăn. Quý khách có thể gọi điện cho Hosono theo số 090-8883-8633 (bằng tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Akiko Hirose, Sakurai Local Bureau)

Từ khóa: Nhóm làm gốm ở Nhật Bản tổ chức bán hàng từ thiện cho những người Ukraine sơ tán lấy cảm hứng từ ký ức chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like