Nhóm loại bỏ chất thải gây hại cho hươu Yezo trên Bán đảo Notsuke của Hokkaido

Một con hươu đực Yezo sika vật lộn với tấm lưới mắc vào gạc của nó, được nhìn thấy ở Bán đảo Notsuke vào ngày 7 tháng 1 năm 2018. (Ảnh do Hiroshi Tomimori cung cấp)


Các thành viên của Mạng lưới sinh thái Notsuke loại bỏ chất thải của ngành đánh cá khỏi Bán đảo Notsuke vào ngày 11 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Hiroaki Homma)

BÁN ĐẢO NOTSUKE, Hokkaido — Một tổ chức phi lợi nhuận địa phương đang thực hiện sứ mệnh giúp đỡ động vật hoang dã ở Bán đảo Notsuke phía bắc Nhật Bản, một vùng đất thuộc các thị trấn Shibetsu và Betsukai phía đông Hokkaido.

Mạng lưới sinh thái Notsuke bận rộn vào ngày 11 tháng 12 để loại bỏ rác như lưới đánh cá còn sót lại và dây thừng đang ảnh hưởng đến quần thể hươu sao Yezo sika của khu vực.

Khi việc săn bắn bị cấm trên bán đảo, hươu bắt đầu xuất hiện để trải qua mùa đông ở đó khoảng 20 năm trước. Theo thời gian, một số hươu đực vẫn ở đó quanh năm. Tuy nhiên, khu vực này đã tràn ngập dây thừng, lưới và các loại rác thải khác từ ngành đánh bắt cá, được mang đến bởi các dòng hải lưu và nghề đánh cá bằng lưới cố định dọc theo bờ biển. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều trường hợp rác mắc kẹt trong gạc hươu đực.

Thị trấn Betsukai đã sử dụng súng gây mê để gỡ lưới và dây thừng ra khỏi gạc theo cách thủ công. Tuy nhiên, vì vấn đề sẽ không được giải quyết bằng cách chỉ điều trị các triệu chứng, tổ chức phi lợi nhuận đã quyết định tấn công nguồn gốc của nó — loại bỏ rác trước khi nó có cơ hội gây hại cho động vật.


Hai con nai Yezo sika dường như “khóa sừng” trong trận chiến khi gạc của chúng quấn vào nhau bằng sợi dây thừng bỏ đi, được nhìn thấy ở Bán đảo Notsuke vào ngày 2 tháng 3 năm 2021. (Ảnh do Hiroshi Tomimori cung cấp)

Vào ngày dọn dẹp, 31 tình nguyện viên đã dành hai giờ vất vả để nhặt và phân loại các chai và lon có thể tái chế, các mảnh rác thải nhựa có thể đốt được, các mảnh nhựa lớn và dây thừng để mang đến bãi chôn lấp. Tổng cộng, họ đã thu thập được hơn 500 kg vật liệu, đủ chất đầy một chiếc xe tải nhỏ.

Hiroshi Tomimori, một nhiếp ảnh gia nghiệp dư đến bán đảo hàng ngày cho biết: “Thậm chí đã có trường hợp hươu chết đói với gạc bị quấn vào nhau, không thể kiếm ăn. Tôi hy vọng rằng những nỗ lực như thế này sẽ giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroaki Homma, Cục Nemuro)

Từ khóa: Nhóm loại bỏ chất thải gây hại cho hươu Yezo trên Bán đảo Notsuke của Hokkaido

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like