Nhóm luật sư Nhật Bản nghi ngờ cố vấn sàng lọc 1.000 trường hợp tị nạn mỗi năm

Những người tham gia phát biểu tại một cuộc biểu tình phản đối đề xuất sửa đổi luật nhập cư của Nhật Bản trước tòa nhà Quốc hội ở Phường Chiyoda của Tokyo, vào ngày 12 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Yukinao Kin)

TOKYO – Một nhóm luật sư gần đây đã tuyên bố rằng một cố vấn thẩm định người tị nạn, người được cho là đã sàng lọc khoảng 1.000 trường hợp quy chế tị nạn mỗi năm, có thể đã nói dối hoặc không đánh giá chính xác họ.

Vào tháng 4 năm 2021, Fusako Yanase, 74 tuổi, xuất hiện với tư cách nhân chứng trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện và giải thích rằng bà đã thực hiện khoảng 2.000 cuộc kiểm tra trực tiếp về người tị nạn từ năm 2005 đến năm 2021. Tại đó, bà nói, “Trong số 2.000 trường hợp, tôi có thể xác định rằng chỉ có sáu trường hợp được công nhận là người tị nạn.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Asahi Shimbun trong ấn bản sáng ngày 14 tháng 4 năm nay, Yanase nói, “Có sáu trường hợp trong số khoảng 4.000 người mà tôi có thể đưa ra ý kiến ​​bằng văn bản rằng nên cấp quy chế tị nạn.” Xem xét tuyên bố trước đó của cô ấy trong phiên điều trần của ủy ban hạ viện, điều này có nghĩa là Yanase có thể đã sàng lọc khoảng 2.000 trường hợp trong hai năm kể từ năm 2021, hoặc khoảng 1.000 trường hợp mỗi năm.

Từ ngày 27 tháng 4 đến ngày 2 tháng 5, Mạng lưới Luật sư Người tị nạn Nhật Bản (JLNR) đã khảo sát 10 cố vấn kiểm tra người tị nạn được chỉ định theo đề xuất của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản và nhận thấy rằng số lượng trung bình các trường hợp được kiểm tra trong vòng một năm lên đến Tháng 3 năm 2023 là 36,3 mỗi tư vấn viên (từ tối thiểu 17 đến tối đa 50 trường hợp).

JLNR cho biết trong cuộc họp báo ngày 15 tháng 5 rằng có một khoảng cách lớn giữa việc sàng lọc khoảng 1.000 trường hợp được cho là hàng năm của Yanase và mức trung bình được hiển thị trong cuộc khảo sát, và con số của cô ấy “có thể sai hoặc việc sàng lọc có thể không được tiến hành đúng cách .”

Trong phiên điều trần của ủy ban hạ viện vào năm 2021, Yanase, người đã tham gia quản lý một nhóm hỗ trợ người tị nạn phi lợi nhuận trong nhiều năm, cho biết: “JBAH muốn tìm và chứng nhận những người tị nạn (trong vòng sàng lọc thứ hai của các cố vấn) rằng cơ quan di trú đã bỏ qua (trong vòng sàng lọc đầu tiên), nhưng hầu như không có người tị nạn nào trong số những người nộp đơn.” Lời khai này đã trở thành một trong những sự thật xã hội được thiết lập hỗ trợ cho lý do căn bản của việc sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn hiện đang được thảo luận tại Hạ viện.

Luật sư Shogo Watanabe, người đứng đầu JLNR, chỉ ra rằng, “Thật không công bằng hoặc khách quan nếu chỉ lấy lời khai của một số cố vấn (như các sự kiện xã hội liên quan đến luật).” Ông bày tỏ sự phản đối đối với đề xuất sửa đổi, cho phép những người nước ngoài đã nộp đơn xin quy chế tị nạn ít nhất ba lần sẽ bị trục xuất.


Các thành viên của Mạng lưới Luật sư Nhật Bản dành cho Người tị nạn công bố kết quả khảo sát của họ về cố vấn kiểm tra người tị nạn tại tòa nhà văn phòng của các thành viên Hạ viện ở Phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 15 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Yukinao Kin)

Trong khi đó, Yanase nói với Mainichi Shimbun rằng số lượng các trường hợp sàng lọc là “không phải là vô lý.” Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản cũng giải thích rằng vì các tư vấn viên làm việc theo nhóm ba người nên “một số tư vấn viên có thể được yêu cầu hỗ trợ các nhóm khác và có thể có sự khác biệt về số lượng trường hợp được xử lý bởi mỗi cố vấn.” Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito nói trong cuộc họp báo ngày 12 tháng 5 rằng Yanase “đã đồng ý thay thế các cố vấn khác” trong các buổi chiếu.

Yanase giải thích với Mainichi Shimbun rằng tỷ lệ sàng lọc tài liệu gần đây đã tăng lên đáng kể so với các cuộc phỏng vấn trực tiếp được thực hiện theo yêu cầu của người nộp đơn. Cô ấy nói rằng vì một số yếu tố, chẳng hạn như tình hình ở quốc gia xuất xứ của người nộp đơn, đã được xác định chắc chắn thông qua việc sàng lọc những người nộp đơn khác, nên “các điểm cần kiểm tra có thể được thu hẹp ở một mức độ nhất định.”

Theo Yanase, quá trình sàng lọc không mất nhiều thời gian vì có nhiều trường hợp ngay từ đầu đã không đủ tiêu chuẩn rõ ràng là người tị nạn theo Công ước liên quan đến Tình trạng của Người tị nạn, chẳng hạn như khi người nộp đơn viện dẫn các vấn đề cá nhân là lý do cho việc của họ. ứng dụng. “Kết quả là tôi xử lý khoảng 100 trường hợp mỗi tháng, hay khoảng 1.000 trường hợp mỗi năm, nhưng đó không hẳn là một con số phi lý,” Yanase lập luận.

Tiếp đó, cô nhấn mạnh: “Tôi luôn nỗ lực hết mình trong quá trình sàng lọc với mong muốn cứu được càng nhiều người tị nạn càng tốt”. Cô ấy cũng đề cập đến khó khăn trong việc sàng lọc, nói rằng, “Tôi đã và đang tiếp tục đấu tranh với câu hỏi làm thế nào để phân biệt giữa những người nộp đơn khai báo hoàn cảnh cá nhân và những người tị nạn đang đối mặt với nguy cơ bị đàn áp.”

Cố vấn kiểm tra người tị nạn là nhân viên chính phủ bán thời gian kiểm tra lại công dân nước ngoài sau khi họ kháng cáo việc từ chối tình trạng tị nạn của cơ quan nhập cư. Họ bao gồm các chuyên gia học thuật và luật sư do bộ trưởng tư pháp bổ nhiệm, và tính đến ngày 16 tháng 5, đã có 111 công nhân như vậy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukinao Kin, Digital News Group)

Từ khóa: Nhóm luật sư Nhật Bản nghi ngờ cố vấn sàng lọc 1.000 trường hợp tị nạn mỗi năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like