Nhóm Myanmar ở Nhật Bản kêu gọi chính phủ không tuyên bố rõ ràng sự phản đối đảo chính

Các thành viên của Liên minh Hiệp hội Công dân và Nhân quyền Myanmar hiện đang tổ chức một cuộc họp báo sau khi họ gửi thư ngỏ cho Bộ Ngoại giao, tại National Diet ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 26 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Jun Aoki)

TOKYO – Một nhóm người Myanmar sinh sống tại Nhật Bản đã gửi thư ngỏ đến Bộ Ngoại giao vào ngày 26 tháng 3, hỏi tại sao chính phủ Nhật Bản không áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các doanh nghiệp và cá nhân có liên hệ với quân đội Myanmar.

Trong một cuộc họp báo tại National Diet sau khi trình bày bức thư ngỏ, Than Swe, đại diện của Hiệp hội Công dân Myanmar, đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản gây áp lực nhiều hơn đối với quân đội.

Than Swe nói: “Đã 54 ngày trôi qua kể từ ngày đảo chính nhưng chính phủ Nhật Bản vẫn chưa có hành động ý nghĩa nào. Cũng giống như không làm gì”.

Thư ngỏ được phát hành với sự hợp tác của tổ chức phi chính phủ Human Rights Now. Trong số các quan điểm mà chính phủ Nhật Bản tìm cách làm rõ là: liệu họ có thừa nhận rằng quân đội đã sử dụng sức mạnh của mình để giết và làm bị thương những người biểu tình ở Myanmar hay không, liệu họ có công nhận Ủy ban dân chủ đại diện cho Pyidaungsu Hluttaw phản đối quân đội là cơ quan quốc gia hợp pháp hay không và liệu nó công nhận Kyaw Moe Tun – đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc, người đã công khai chỉ trích cuộc đảo chính quân sự tại Đại hội đồng Liên hợp quốc – là đại sứ chính thức.

Ngoài ra, nó đưa ra yêu cầu đối với chính phủ Nhật Bản, hỏi rằng “Liệu nó có nên đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về việc sửa chữa những sai sót của quân đội hay không?”

Theo các nhóm, một quan chức tại Bộ Ngoại giao đã hứa sẽ sớm phản hồi. Chính phủ Nhật Bản cho biết họ “chỉ trích mạnh mẽ” việc giam giữ các nhân vật trong đó có bà Aung San Suu Kyi và đàn áp dân thường sau cuộc đảo chính do quân đội lãnh đạo. Tuy nhiên, liên quan đến các biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp hữu hình khác, nó vẫn duy trì một cách tiếp cận thận trọng. Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato trước đó đã tuyên bố, “Chúng tôi muốn xem xét tình hình dựa trên tiến trình của hoàn cảnh và phản ứng của các quốc gia liên quan khác.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Aoki, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhóm Myanmar ở Nhật Bản kêu gọi chính phủ không tuyên bố rõ ràng sự phản đối đảo chính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like