Nhóm nạn nhân của Nhà thờ Thống nhất nhảy vọt sau cái chết của cựu Thủ tướng Abe

Hình ảnh một cặp vợ chồng nhận tư vấn trong nhóm giúp đỡ các nạn nhân của Nhà thờ Thống nhất vào ngày 30 tháng 7 năm 2022, với điều kiện khuôn mặt của họ không được để lộ ra ngoài. (Kyodo)

NARA, Nhật Bản (Kyodo) – Một nhóm giúp đỡ các nạn nhân của Giáo hội Thống nhất cho biết hôm thứ Năm rằng các cuộc tham vấn mà họ nhận được trong tháng 7 đã tăng gấp 12 lần so với tháng trước, sau vụ giết hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo nhóm, phần lớn trong số 94 cuộc tham vấn đến từ các gia đình tín đồ hỏi làm thế nào họ hàng của họ có thể rời khỏi nhà thờ, trong khi các trường hợp khác liên quan đến vấn đề tài chính, với một người nói rằng một thành viên trong gia đình đã đóng góp từ 500 triệu yên (3,73 triệu đô la) trở lên cho nhà thờ.

Cũng theo báo cáo của Mạng lưới luật sư quốc gia chống lại việc mua bán linh hồn, được thành lập vào năm 1987 để giúp đỡ các nạn nhân của cái gọi là mua bán tâm linh, trong đó người ta nói rằng họ mua bình và các mặt hàng khác với giá cắt cổ.

Nhà thờ, được thành lập bởi một người chống cộng trung thành, được biết đến rộng rãi với những đám cưới hàng loạt và đã thu hút sự giám sát của những vụ mua bán như vậy.

Vào năm 2021, nhóm luật sư cho biết họ đã chấp nhận tổng cộng 47 cuộc tham vấn. Nhưng kể từ khi Abe bị bắn chết vào ngày 8 tháng 7, thư ký trưởng của nhóm, Yasuo Kawai, cho biết họ đang nhận được 20 đến 30 yêu cầu mỗi ngày.

Nhà thờ, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã bị giám sát lại sau khi các nguồn tin điều tra cho biết kẻ tấn công bị cáo buộc Tetsuya Yamagami được thúc đẩy bởi các mối liên hệ bị cáo buộc của cựu thủ tướng với nhà thờ.

Yamagami, 41 tuổi, được biết là có mối hận với nhà thờ sau khi mẹ anh trở thành tín đồ và những khoản quyên góp khổng lồ của bà đã khiến gia đình bị phá sản.

Ông cũng tuyên bố rằng ông nội của Abe, cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, đã giúp đưa nhà thờ được thành lập năm 1954 ở Hàn Quốc đến Nhật Bản.

Về sự gia tăng các cuộc tham vấn, nhà thờ nói với Kyodo News, “JBAH không thể đánh giá liệu ‘thiệt hại’ có thực sự phát sinh hay không mà không kiểm tra nội dung của từng trường hợp mà mạng lưới luật sư và các nhóm khác gọi là ‘tư vấn thiệt hại’.”

Nhóm hỗ trợ các nạn nhân cho biết, trong số 94 cuộc tham vấn được thực hiện vào tháng 7, 91 cuộc được thực hiện sau vụ nổ súng của Abe. Tổng số không bao gồm các yêu cầu và báo cáo về việc rời khỏi nhà thờ.

Ngược lại, nhóm chỉ nhận được bảy trường hợp tham vấn vào tháng Tư, bốn trường hợp vào tháng Năm và tám trường hợp vào tháng Sáu.

Phản ánh xu hướng giảm trong những năm qua, nhóm đã nhận được 56 cuộc tham vấn vào năm tài chính 2021, giảm mạnh so với 273 trong năm tài chính 2011.

Nhóm cho biết họ cũng đã được tư vấn bởi một số “thành viên thế hệ thứ hai” của các nhóm tôn giáo khác mà cha mẹ họ có liên kết.

Yoshihide Sakurai, giáo sư xã hội học tôn giáo của Đại học Hokkaido, người cũng ủng hộ nhóm, nói rằng những tiết lộ xung quanh Yamagami và gia đình anh ta “dường như đã gây ra hiện tượng trong đó các gia đình tín đồ nhận ra rằng họ đã bị ảnh hưởng.”

Từ khóa: Nhóm nạn nhân của Nhà thờ Thống nhất nhảy vọt sau cái chết của cựu Thủ tướng Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like