Nhóm nghiên cứu do Đại học Kyoto dẫn đầu. làm cho hợp kim đầu tiên trên thế giới trộn tất cả 8 kim loại quý


Tám kim loại quý được sử dụng để tạo ra hợp kim đầu tiên trên thế giới được nhìn thấy trong hình ảnh này do Sogensha Inc. cung cấp.

KYOTO – Một nhóm nghiên cứu do Đại học Kyoto dẫn đầu đã thành công trong việc phát triển một hợp kim bằng cách trộn tất cả tám kim loại quý lần đầu tiên trên thế giới, và hy vọng rằng nó “có thể dẫn đến giải quyết các vấn đề về năng lượng.”

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ. Theo báo cáo, hợp kim tám nguyên tố này hoạt động tốt hơn 10 lần so với bạch kim trong vai trò chất xúc tác để sản xuất hydro từ quá trình điện phân nước. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã “sản xuất một hợp kim trong mơ mà chưa ai có thể tạo ra trong khoảng 5.000 năm, kể từ thời kỳ đồ đồng.”

Tám kim loại quý là vàng, bạc bạch kim, palađi, rhodi, iridi, ruthenium và osmi. Tất cả các kim loại quý hiếm và chống ăn mòn. Có những sự kết hợp không hòa trộn tốt như nước và dầu, và người ta tin rằng rất khó để kết hợp tất cả chúng.

Nhóm nghiên cứu do Hiroshi Kitagawa, giáo sư hóa vô cơ tại Trường Khoa học Sau đại học, Đại học Kyoto, đứng đầu, đã thành công trong việc chế tạo một hợp kim quy mô nanomet (một phần tỷ mét) bằng cách sử dụng phương pháp khử hóa học không cân bằng. Các nhà nghiên cứu đã đổ đều một dung dịch chứa các ion kim loại của tám kim loại quý vào một chất khử ở 200 độ C, dung dịch này sẽ bị khử ngay lập tức. Nhóm nghiên cứu rõ ràng cũng đã tìm ra phương pháp sản xuất hàng loạt trong môi trường có nhiệt độ cao và áp suất cao.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một hợp kim trộn năm kim loại nhóm bạch kim (PGM) không bao gồm vàng, bạc và osmi vào năm 2020. PGM thường được sử dụng làm chất xúc tác và hợp kim năm nguyên tố thực hiện hai lần cũng như điện cực bạch kim được sử dụng làm chất xúc tác để tạo ra hiđro. Vàng, bạc và osmi không tự hoạt động như chất xúc tác để tạo hydro, nhưng hợp kim tám nguyên tố, bao gồm ba nguyên tố, hoạt động tốt hơn bạch kim 10 lần.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ thúc đẩy sản xuất hàng loạt hợp kim này với sự hợp tác của các công ty.

Hydro đang thu hút sự chú ý với tư cách là nhiên liệu thế hệ tiếp theo không thải ra carbon dioxide. Kitagawa giải thích, “Thật ngạc nhiên khi hiệu suất (của hợp kim) như một chất xúc tác được cải thiện bằng cách trộn vàng và bạc. Lần này JBAH trộn 8 nguyên tố một cách đồng đều, nhưng JBAH có thể mong đợi hiệu suất cao hơn bằng cách thay đổi tỷ lệ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Norikazu Chiba, Cục Kyoto)

Từ khóa: Nhóm nghiên cứu do Đại học Kyoto dẫn đầu. làm cho hợp kim đầu tiên trên thế giới trộn tất cả 8 kim loại quý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like