Nhóm nhà lập pháp LDP bị nghi ngờ báo cáo thiếu quỹ chính trị

Nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do Kentaro Sonoura nói chuyện với các phóng viên bên trong tòa nhà Quốc hội ở Tokyo vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tổ chức của nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Kentaro Sonoura bị nghi ngờ không báo cáo 40 triệu yên (288.500 USD) trong quỹ chính trị, các nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết hôm thứ Tư.

Bị các công tố viên Tokyo thẩm vấn trên cơ sở tự nguyện, một thư ký của Sonoura đã thừa nhận rằng một phần doanh thu từ các bữa tiệc gây quỹ đã không được báo cáo. Họ đang điều tra xem liệu nhà lập pháp nhiệm kỳ thứ năm của Hạ viện, người đã từng giữ các chức vụ như cố vấn thủ tướng, có biết về điều đó hay không.

Nghi ngờ này là vụ mới nhất trong một loạt vụ bê bối liên quan đến các nhà lập pháp của đảng cầm quyền do Thủ tướng Fumio Kishida đứng đầu, người đang phải vật lộn với sự sụt giảm ủng hộ của công chúng dành cho Nội các của mình.

Các nguồn tin dẫn lời thư ký nói với các công tố viên rằng Sonoura đã được thông báo về các tài liệu quản lý quỹ không được báo cáo trước khi cơ quan chính trị nộp chúng cho chính quyền.

Nhưng Sonoura khi gặp báo chí vào buổi chiều.

“Tôi xin lỗi vì đã gây náo động với tiết lộ về kế toán cẩu thả như vậy,” nhà lập pháp 50 tuổi nói với các phóng viên trong tòa nhà Quốc hội. “Tôi đã không kiểm tra đầy đủ và tôi cũng chịu trách nhiệm.”

Một tổ chức quản lý quỹ chính trị, do Sonoura đứng đầu với thư ký làm thủ quỹ, đã báo cáo rằng họ có doanh thu 43,62 triệu yên từ sáu bữa tiệc gây quỹ được tổ chức từ năm 2018 đến năm 2020.

Một cơ quan hỗ trợ khác cho Sonoura đã báo cáo riêng rằng họ đã kiếm được tổng doanh thu là 10 triệu yên thông qua ba bên được tổ chức từ năm 2017 đến 2019.

Kishida cho biết tại một cuộc họp của Ủy ban Ngân sách của Hạ viện rằng ông thực sự nghĩ rằng Sonoura nên hoàn thành trách nhiệm của mình để xóa tan nghi ngờ.

Tháng 3 năm ngoái, cơ quan quản lý quỹ đã sửa báo cáo của mình, nói rằng họ đã không bao gồm 1,62 triệu yên được huy động trong một bữa tiệc được tổ chức vào tháng 4 năm 2019.

Từ khóa: Nhóm nhà lập pháp LDP bị nghi ngờ báo cáo thiếu quỹ chính trị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like