Nhóm Nhật Bản phát hướng dẫn hội thoại tiếng Ukraina để thúc đẩy tương tác

Bảng hướng dẫn hội thoại do Hiệp hội người dân Terra phi lợi nhuận tạo ra trong bức ảnh này được chụp vào ngày 16 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Takeshi Saito)

SAGA — Một nhóm phi lợi nhuận làm việc với tư cách là ban thư ký cho Chính quyền tỉnh Saga, các thành phố tự trị địa phương và các nhóm tư nhân tiếp nhận người Ukraine sơ tán đã tạo ra một tờ hướng dẫn hữu ích cho những người nói tiếng Nhật để có những cuộc trò chuyện đơn giản bằng tiếng Ukraine.

Tổ chức phi lợi nhuận Terra People Association đã tạo ra 20.000 bản sao của bảng hội thoại liệt kê các cụm từ đơn giản bằng tiếng Ukraina để giúp người dân địa phương và người sơ tán Ukraina tương tác với nhau.

28 người Ukraine trong 13 nhóm đã sơ tán đến tỉnh Saga sau cuộc xâm lược của Nga và tổng cộng 25 người hiện đang sống ở tỉnh này. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ đã ngăn cản người dân địa phương Saga và người Ukraine làm quen với nhau. Với hy vọng rằng tờ hướng dẫn sẽ khuyến khích cư dân Nhật Bản nói chuyện với những người sơ tán, nhóm phi lợi nhuận đã khai thác nguồn tài trợ của Quỹ Nippon cho dự án.

Trên tờ giấy có thể gấp lại với kích thước bằng một tấm danh thiếp, các cụm từ tiếng Ukraina được viết bằng bảng chữ cái tiếng Ukraina với phiên âm katakana của Nhật Bản để giúp phát âm và các thuật ngữ tiếng Nhật tương ứng của chúng. Chúng bao gồm những lời chào đơn giản, chẳng hạn như “dobryi den” có nghĩa là “xin chào” và “vybachte” có nghĩa là “xin lỗi” hoặc “xin lỗi”. Nó cũng cho biết cách nói những câu như “Tôi muốn đến –” và “Tôi muốn ăn –” bằng tiếng Ukraina.

Kênh YouTube của nhóm cung cấp video https://www.youtube.com/watch?v=I-H4Jm5h1rU để kiểm tra cách phát âm dựa trên sheet. Nhóm cho biết các yêu cầu về các tờ hướng dẫn ngày càng tăng từ các tổ chức hỗ trợ bên ngoài Saga, bao gồm cả ở các quận Kanagawa, Osaka và Oita, và còn khoảng 8.000 bản.

Các tờ hướng dẫn đã được phân phát cho tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở ở thành phố Saga, và nhóm sẽ phát chúng miễn phí cho những ai yêu cầu.

Kenzo Yamaji của Hiệp hội Người dân Terra nói với Mainichi Shimbun, “Đó là một tờ có kích thước bằng danh thiếp, vì vậy bạn có thể đặt nó trong ví hoặc đồ đạc khác của mình và tôi hy vọng mọi người (sử dụng nó) sẽ nói chuyện một cách nhân quả với người Ukraine khi họ nhìn thấy họ. ” Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Hiệp hội người Terra theo số 0952-24-3334 (bằng tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Takeshi Saito, Cục Saga)

Từ khóa: Nhóm Nhật Bản phát hướng dẫn hội thoại tiếng Ukraina để thúc đẩy tương tác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like