Nhóm Nhật Bản tìm thấy 10% bệnh nhân omicron COVID bị mệt mỏi, các hậu quả khác

Một bệnh nhân bị hậu quả của COVID-19 được bác sĩ khám tại Phường Kita của Osaka vào tháng 4 năm 2022. (Mainichi/Maiko Umeda)

TOKYO – Khoảng 10% số người bị nhiễm biến thể omicron của coronavirus phải chịu hậu quả, trong đó mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất, 50% số người đó gặp phải, một nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Thành phố Yokohama và các tổ chức khác đã làm rõ tỷ lệ mắc các hậu quả ở những người bị nhiễm chủng omicron, vốn phổ biến từ năm 2022, dựa trên dữ liệu của hơn 70.000 bệnh nhân ở Nhật Bản và nước ngoài.

Hậu quả của COVID-19 đã trở thành một vấn đề lớn, với việc bệnh nhân không thể hồi phục hoàn toàn, ảnh hưởng đến việc họ quay trở lại làm việc hoặc đi học. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa hậu quả là có các triệu chứng kéo dài hơn hai tháng, thậm chí sau ba tháng kể từ khi xuất hiện các triệu chứng do vi-rút corona gây ra, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Hoa Kỳ định nghĩa chúng là các triệu chứng kéo dài hơn một tháng sau khi nhiễm bệnh.

Đã có rất ít nghiên cứu hoặc khảo sát quy mô lớn về hậu quả hoặc di chứng như vậy và không rõ loại nào tồn tại, đặc biệt là với chủng omicron, đã lây nhiễm cho một số lượng lớn người trên toàn thế giới.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích tổng cộng bảy bài báo từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Thụy Sĩ, Na Uy và Ấn Độ được xuất bản kể từ ngày 19 tháng 1 và chứa dữ liệu về cả bệnh nhân bị nhiễm biến thể omicron và những người chịu hậu quả từ biến thể đó. . Họ đã kiểm tra dữ liệu của tổng số 74.690 người bị nhiễm bệnh, bao gồm cả trẻ em.

Kết quả là, các di chứng phù hợp với định nghĩa của CDC đã được xác định ở 7% bệnh nhân bị nhiễm bệnh và hậu quả theo định nghĩa của WHO đã được xác nhận ở 11% bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu cho biết “những tỷ lệ này được ước tính là cao hơn so với tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm khác như cúm”.

Các triệu chứng chính của hậu quả, theo định nghĩa của WHO, bao gồm mệt mỏi ở 50%, tiếp theo là sương mù não ở 41%, đau đầu ở 29%, suy giảm trí nhớ ở 28% và suy giảm khứu giác ở 26%.

Theo định nghĩa của CDC, 53% bị mệt mỏi, 25% bị rối loạn giấc ngủ và 22% bị ho và khạc đờm.

Hao Chen, một thành viên trong nhóm và bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Đại học Teikyo, cho biết: “Một lần nữa, rõ ràng là nhiều bệnh nhân phải chịu hậu quả. Cần phải làm sáng tỏ thêm cơ chế khởi phát của bệnh.”

Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên một tạp chí về bệnh truyền nhiễm vào tháng Hai. Bài báo có thể được xem miễn phí tại https://doi.org/10.1016/j.jinf.2023.02.015

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Watanabe, Ban Tin Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Nhóm Nhật Bản tìm thấy 10% bệnh nhân omicron COVID bị mệt mỏi, các hậu quả khác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like