Nhóm thanh niên hỗ trợ phụ nữ muốn ứng cử trong các cuộc bầu cử địa phương để xóa bỏ bất bình đẳng giới

Những người tham gia sự kiện đánh dấu sự ra mắt của Dự án Fiftys tại Phường Shibuya của Tokyo vào ngày 29 tháng 1 năm 2023. Nhiều người tham dự đã nêu câu hỏi và ý kiến ​​về sự tham gia của phụ nữ vào chính trị. (Mainichi/Shihoko Abe)

TOKYO – Một nhóm thanh niên non trẻ quan tâm đến bình đẳng giới đã hỗ trợ phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30, những người hy vọng sẽ tham gia các cuộc bầu cử địa phương thống nhất dự kiến ​​vào mùa xuân này, với mục đích tăng tỷ lệ phụ nữ trong số các thành viên hội đồng địa phương ở nhóm tuổi đó lên khoảng 20% ​​đến 30% trong bốn năm tới.

Với sự hỗ trợ của nhóm có tên “Fiftys Project”, có tổng cộng 28 phụ nữ đang chuẩn bị tham gia cuộc bầu cử chính quyền địa phương sắp tới trên toàn quốc.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 1946, lần đầu tiên phụ nữ thực hiện quyền bầu cử của mình ở Nhật Bản, 39 phụ nữ đã được bầu vào hạ viện, chiếm 8,4% tổng số ứng cử viên thành công. Tuy nhiên, trong cuộc tranh cử hạ viện năm 2021 sau hơn 7 thập kỷ trôi qua, tỷ lệ phụ nữ chiến thắng vẫn gần như giữ nguyên ở mức 9,7%, chỉ có 45 phụ nữ giành được ghế.

Theo Chỉ số Khoảng cách Giới tính Toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố vào năm 2022, Nhật Bản xếp thứ 139 trong số 146 quốc gia trong lĩnh vực chính trị về chỉ số khoảng cách giới tính, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu.


Momoko Nojo, người đại diện cho Dự án Fiftys, cho thấy tỷ lệ phụ nữ trong số các thành viên hội đồng địa phương theo độ tuổi, trong sự kiện ra mắt của nhóm tại Phường Shibuya, Tokyo vào ngày 29 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Shihoko Abe)

Dự án Fiftys nhằm mục đích đầu tiên là nâng cao số lượng thành viên nữ trong hội đồng địa phương, và tận dụng sự gia tăng này để nâng cao tỷ lệ các nhà lập pháp nữ trong Quốc hội và cuối cùng tạo ra nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Nhóm đã tiếp cận những phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 30 đang cân nhắc tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương thống nhất sắp tới và 28 cá nhân đã phản hồi. Nhóm đã hỗ trợ cho các ứng cử viên tiềm năng bất kể họ đang tranh cử cho đảng phái chính trị nào. Theo đảng, tám phụ nữ sẽ tranh cử vào Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, ba người cho Đảng Cộng sản Nhật Bản, một người cho Đảng Dân chủ vì Nhân dân, một người cho Mạng lưới Seikatsusha của Tokyo và 15 người khác là ứng cử viên độc lập. . Họ sẵn sàng ứng cử trong các cuộc bầu cử địa phương ở Hokkaido, Tokyo, Mie, Kyoto, Hiroshima và các quận khác.

Ra mắt vào tháng 8 năm 2022, Fiftys Project đã tổ chức các buổi học và gặp mặt cho các ứng viên tiềm năng. Trong các buổi học, giảng viên hướng dẫn họ cách phát biểu, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và thu hút nhân viên chiến dịch tình nguyện, tất cả đều theo cách dễ hiểu. Nhóm cũng đã tạo cơ hội cho những người tham dự đặt câu hỏi cho các chính trị gia đương nhiệm. Trong các cuộc gặp gỡ với các ứng viên có nguyện vọng khác, những người tham gia đã chia sẻ những khó khăn và mối quan tâm của họ thông qua các cuộc thảo luận.

Momoko Nojo, 24 tuổi, đại diện của Dự án Fiftys, cho biết cô cảm thấy rằng nhận thức về bình đẳng giới, ngay cả trong các đảng chính trị ủng hộ nguyên nhân, vẫn chưa thấm nhuần các chương trình địa phương. Nhóm của Nojo đã nhận được sự tư vấn từ một số ứng cử viên nữ có triển vọng. Một trong số họ, một phụ nữ được một đảng chính trị hậu thuẫn chính thức, nói: “Một ứng cử viên tranh cử trong cùng khu vực bầu cử với tôi đang cảnh giác với tôi, cho rằng tôi sẽ tước bỏ phiếu bầu của họ mà lẽ ra sẽ thuộc về họ, và không hài lòng với việc tôi tranh cử.”

Nojo nhận xét: “Những người ở cơ sở không theo kịp các chiến lược của trụ sở đảng. JBAH muốn khuyến khích phụ nữ sẵn sàng tham gia tranh cử.”


Momoko Nojo, đại diện của Dự án Fiftys, kêu gọi xóa bỏ bất bình đẳng giới trong chính trường Nhật Bản, trong sự kiện ra mắt của nhóm tại Phường Shibuya, Tokyo vào ngày 29 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Shihoko Abe)

Cũng có trường hợp các ứng cử viên nữ bị cử tri quấy rối tình dục, và có những kỳ vọng sâu xa rằng các nữ chính trị gia sẽ nuôi con và làm việc nhà trong khi thực hiện các hoạt động chính trị của họ như một lẽ đương nhiên.

Nojo cảm thấy có những trở ngại lớn đối với phụ nữ muốn trở thành chính trị gia. “Tôi đoán nếu người đó là đàn ông, họ sẽ không mệt mỏi về tinh thần như vậy,” cô nói.

Nojo và những người khác đã tạo ra các áp phích kêu gọi các chiến dịch bầu cử không bị quấy rối, cung cấp thông tin về các dịch vụ tư vấn và chỉ ra cách mọi người có thể hỗ trợ các nạn nhân.

Một phụ nữ 33 tuổi đang muốn tranh cử trong cuộc bầu cử hội đồng tiểu giáo khu đã nhận xét: “Thật đáng khích lệ khi có những cơ hội để chia sẻ những lo lắng và nghi ngờ nhỏ nhặt.” Một phụ nữ 30 tuổi khác chuẩn bị tranh cử ở một khu riêng biệt nói: “Tôi rất biết ơn vì có cơ hội nói chuyện với những người quyết định tranh cử cùng thời điểm và chia sẻ tầm nhìn về một xã hội mà JBAH muốn đạt được .”

Tại một sự kiện khai mạc Dự án Fiftys ở Tokyo vào ngày 29 tháng 1, các ứng viên tiềm năng đã chia sẻ sự nhiệt tình của họ với khoảng 130 người trong độ tuổi từ 10 đến 39 đã tham gia trực tiếp và trực tuyến. Nojo khuyến khích khán giả tham gia tích cực vào chính trị bằng cách đến “những địa điểm thực” và ủng hộ các ứng cử viên mà họ muốn ủng hộ.

Nếu những người phụ nữ được những người tham gia dự án hỗ trợ được bầu và làm việc cùng nhau, thì dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều thành viên nữ trong hội đồng trong khu vực. Bằng cách tạo ra một chu kỳ tích cực, nhóm mong muốn xóa bỏ sự chênh lệch giới tính trong chính trường Nhật Bản. Nó sẽ tổ chức các buổi đào tạo cho các tình nguyện viên của chiến dịch và các sự kiện xung quanh Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 để thông báo cho họ về các cuộc bầu cử địa phương thống nhất.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shihoko Abe, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Nhóm thanh niên hỗ trợ phụ nữ muốn ứng cử trong các cuộc bầu cử địa phương để xóa bỏ bất bình đẳng giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like