Nhóm Tokyo kêu gọi bảo vệ quyền của người lao động giải trí trong bối cảnh AI tiến bộ

Megumi Morisaki, giám đốc trung tâm Arts worker Japan, lập luận về việc bảo vệ bản quyền cho những người sáng tạo nội dung tại một cuộc họp báo ở Chiyoda Ward, Tokyo vào ngày 8 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Yongho Lee)

TOKYO – Một hiệp hội có trụ sở tại Tokyo đã gửi văn bản kháng cáo vào ngày 8 tháng 5 để bảo vệ người sáng tạo tới Cơ quan Văn hóa Nhật Bản, trong bối cảnh lo ngại rằng nội dung do AI tạo ra có thể dẫn đến việc gia tăng vi phạm quyền của người làm phim và rạp chiếu phim.

Megumi Morisaki, một diễn viên và giám đốc của Arts worker Japan, đã tổ chức một cuộc họp báo ở thủ đô cùng ngày và lập luận rằng quyền của người sáng tạo phải được bảo vệ khỏi sự xâm phạm của các chương trình AI theo Đạo luật bản quyền. Cô ấy tuyên bố, “Sự tiến bộ của AI trong những trường hợp này ảnh hưởng đến sinh kế của JBAH. Tôi hy vọng vấn đề này sẽ được xem xét đầy đủ.”

Văn bản yêu cầu chỉ ra rằng hầu hết người lao động trong ngành giải trí là các nhà thầu độc lập và do đó không được các công ty bảo vệ và sẽ gặp khó khăn khi đệ đơn kiện nếu phát sinh vấn đề bản quyền. Nó cũng kêu gọi sự cần thiết phải cải thiện các điều kiện tổng thể, bao gồm cả luật pháp, vì “nhiều người có thể mất việc làm” nếu AI tiếp tục được sử dụng mà không có hệ thống bảo vệ bản quyền thích hợp.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi hiệp hội hỏi những người lao động tự do trong ngành giải trí về điều kiện làm việc của họ, nhiều người bày tỏ lo lắng về những tiến bộ trong công nghệ AI.

Các diễn viên lồng tiếng và vũ công bày tỏ lo ngại rằng AI có thể học các màn trình diễn của họ và dễ dàng tạo ra các tác phẩm sáng tạo dựa trên chúng. Một diễn viên đóng thế cũng nói rằng nếu AI thay thế các vai trò hiện do con người đảm nhận, thì điều đó sẽ “không thể truyền lại các kỹ năng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhóm Tokyo kêu gọi bảo vệ quyền của người lao động giải trí trong bối cảnh AI tiến bộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like