NHTW Nhật Bản không thay đổi chính sách bất chấp áp lực thị trường, lợi suất trái phiếu giảm

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda tham dự cuộc họp chính sách tiền tệ tại trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo, vào ngày 18 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm thứ Tư đã giữ nguyên chính sách lãi suất cực thấp bất chấp áp lực thị trường phải làm nhiều hơn sau khi tăng trần lãi suất trái phiếu dài hạn vào tháng trước, khiến đồng yên Nhật và lợi suất lao dốc.

Mặc dù dự báo lạm phát sẽ đạt 3%, cao hơn mục tiêu 2%, BOJ vẫn kiên định với chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Kế hoạch này được thiết kế để giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức thấp nhất để hỗ trợ nền kinh tế.

Mức trần 0,5% đối với lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được giữ nguyên để chống lại những người tham gia thị trường đã bán trái phiếu chính phủ để kiểm tra khả năng chịu đựng của ngân hàng trung ương ôn hòa của quốc gia và thách thức giới hạn được thay đổi gần đây.

Đồng yên đã phục hồi so với đồng đô la Mỹ sau khi sụt giảm vào năm ngoái khi thị trường tài chính định giá chênh lệch chính sách giữa BOJ, vốn cam kết nới lỏng tiền tệ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất để chống lạm phát gia tăng.

Đồng đô la đã tăng vọt lên trên mức 131 yên từ khoảng giữa 128 yên trước khi có quyết định chính sách. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm xuống 0,36%, sau khi chạm mức 0,51% trước đó vào thứ Tư.

Nhiều người theo dõi BOJ đã kỳ vọng sẽ không có thay đổi nào vào thời điểm này, ngay cả trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mở rộng biên độ giao dịch lợi suất 10 năm là âm 0,5% và 0,5%, hoặc loại bỏ hoàn toàn chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, được đưa ra vào năm 2016.

BOJ cho biết họ hy vọng lãi suất ngắn hạn và dài hạn sẽ duy trì “ở mức hiện tại hoặc thấp hơn”, duy trì hướng dẫn chính sách của mình.

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức âm 0,1% trong khi lợi suất 10 năm được định hướng quanh mức 0%.

Ban Chính sách đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn để đạt được mục tiêu 2% một cách “ổn định và bền vững”, một trong những lý do khiến BOJ kiên trì nới lỏng tiền tệ.

Trong một báo cáo triển vọng mới, BOJ dự báo giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi sẽ tăng 3% trong năm tính đến tháng 3 năm 2023, tăng so với dự báo trước đó là 2,9%. Thước đo lạm phát chính có thể sẽ tăng 1,6% trong năm tài khóa 2023 và sau đó là 1,8%, thấp hơn mục tiêu lạm phát 2%.

Sau cuộc họp trước đó vào tháng 12, Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết việc mở rộng phạm vi giao dịch không phải là tăng lãi suất hay chuyển hướng sang thắt chặt tiền tệ. Ông cũng bác bỏ ý tưởng xem xét lại chương trình kiểm soát đường cong lợi suất.

Kuroda dự kiến ​​​​sẽ giải thích quyết định của Hội đồng Chính sách vào cuối ngày, với các thị trường tài chính được thiết lập để xem xét kỹ lưỡng tính nhất quán của các nhận xét của ông. Nhiệm kỳ của ông với tư cách là người đứng đầu BOJ kết thúc vào tháng 4, chỉ có một cuộc họp thiết lập chính sách nữa được lên kế hoạch trong nhiệm kỳ của ông.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities Co, cho biết: “Thống đốc Kuroda có thể sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình với việc nới lỏng tiền tệ quy mô lớn, để lại công việc giải quyết các tác động tiêu cực của nó cho người kế nhiệm của ông”.

Suehiro nói: “Thị trường đồn đoán rằng BOJ sẽ sửa đổi chương trình kiểm soát đường cong lợi suất hoặc chấm dứt chính sách lãi suất âm bởi vì nó được coi là chỉ trì hoãn các quyết định như vậy,” Suehiro nói thêm rằng việc mua trái phiếu tích cực của ngân hàng trung ương có thể gần đạt đến giới hạn.

BOJ dường như đang mắc kẹt trong vũng lầy do chính họ tạo ra sau khi việc mở rộng biên độ giao dịch đột ngột của họ đã phản tác dụng.

Động thái tháng 12 được dự định bởi BOJ, cơ quan nắm giữ khoảng một nửa số nợ của chính phủ, để khắc phục những biến dạng trên thị trường trái phiếu. Nhưng thay vào đó, nó buộc ngân hàng trung ương phải tăng cường mua trái phiếu để hạn chế lợi suất tăng, trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm dập tắt suy đoán về việc chuyển hướng sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Mặc dù hoạt động mua trái phiếu đã đạt mức cao kỷ lục hàng tháng vào tháng 1, BOJ đã tái khẳng định cam kết mua thêm, bao gồm mức lãi suất cố định 0,5% đối với số lượng không giới hạn trái phiếu kỳ hạn 10 năm mỗi ngày làm việc.

Lợi suất trái phiếu cao hơn gây tổn hại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp thông qua việc tăng lãi suất cho vay vào thời điểm nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang thiếu sức sống khi thoát khỏi đại dịch COVID-19. Lạm phát tăng nhanh đã và đang đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng.

BOJ đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế xuống 1,9% trong năm tài chính hiện tại so với dự báo trước đó là 2,0%. Các dự đoán cho năm tài khóa 2023 và 2024 cũng bị hạ cấp.

Các thành viên hội đồng quản trị của BOJ đã khẳng định rằng đợt lạm phát gần đây, được đổ lỗi cho các yếu tố chi phí, sẽ không bền vững. Nhưng Nhật Bản đã chứng kiến ​​giá tiêu dùng cốt lõi tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ. Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu được dự báo sẽ cho thấy CPI cơ bản đạt 4%.

Từ khóa: NHTW Nhật Bản không thay đổi chính sách bất chấp áp lực thị trường, lợi suất trái phiếu giảm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like