Những bức ảnh đầy đủ màu sắc về Nhật Bản thời hậu chiến do bác sĩ quân đội Mỹ chụp mang lại cái nhìn sống động về quá khứ


John Junkerman đến thăm triển lãm ảnh về những bức tranh của cha mình được tổ chức tại thị trấn Hayama, tỉnh Kanagawa, vào ngày 6 tháng 2 năm 2022. (Mainichi / Nami Takata)

HAYAMA, Kanagawa – Một bộ sưu tập các bức ảnh sống động, đủ màu sắc về Nhật Bản thời hậu chiến do một bác sĩ quân đội quá cố của Mỹ chụp tại các Hoạt động của Hạm đội Chỉ huy Yokosuka ở phía nam Tokyo đã được xuất bản gần đây.

Vào những năm 1950, Charles Junkerman (1924-2014) là bác sĩ quân y tại căn cứ ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa. Khi ở Nhật Bản, anh ấy đã sử dụng phim màu – loại phim chưa có ở nước này vào thời điểm đó – để chụp những hình ảnh bao gồm cả thị trấn Hayama nơi anh ấy sống. Cuốn sách, “Hayama 1952-1953 Charles Junkerman,” giúp chúng ta thấy những bức tranh cung cấp cái nhìn sâu sắc sống động về cuộc sống của người Nhật trên bán đảo Miura trong thời kỳ hậu chiến như thế nào.

Charles Junkerman đã đóng quân tại Các hoạt động của Hạm đội Chỉ huy Yokosuka trong khoảng một năm từ năm 1952 và 1953. Ông và gia đình sống ở Hayama, và trong thời gian đó Charles đã sử dụng một máy ảnh Nhật Bản và cuộn máy ảnh Kodachrome mà ông mua được từ Hoa Kỳ để chụp các hình ảnh của Hayama và các thành phố lân cận của Zushi và Yokosuka, trong số các địa điểm khác.


Trong bộ sưu tập ảnh của Charles Junkerman, một bức ảnh được chụp tại thành phố Zushi, tỉnh Kanagawa. (C) Di sản của Charles Junkerman & Yobisha năm 2021

Khoảng 270 hình ảnh được thu thập cùng nhau trong cuốn sách. Họ chụp những cảnh từ cuộc sống trong thị trấn bao gồm những người đánh cá trên bờ biển gần nhà, những người tham gia các lễ hội địa phương, trẻ em chơi trên đường phố và những người nông dân chăm chỉ làm việc.

Dự án được giám sát bởi con trai của Charles, John Junkerman, 69 tuổi, một nhà làm phim tài liệu sống ở Tokyo. John sống ở Hayama khi còn nhỏ, và bộ sưu tập bao gồm những hình ảnh của đứa trẻ sơ sinh John, gia đình và người quản gia sống cùng với chúng. Ngay cả sau khi gia đình trở về Mỹ, họ sẽ cùng nhau xem lại những bức ảnh chụp ở Nhật Bản. Khoảng 10 năm trước khi Charles qua đời, John được thừa kế các slide hình ảnh.

John nói rằng những bức ảnh chụp lại cuộc sống của những người dân, cho chúng ta thấy những khuôn mặt đầy sức sống và trong những bức ảnh đó nói lên nguồn gốc của đất nước Nhật Bản mà chúng ta đang sống ngày nay. John mong muốn có càng nhiều người xem ảnh càng tốt, anh ấy đã tổ chức một cuộc triển lãm chúng tại một thư viện ở Hayama vào năm 2014. Sau đó, anh ấy đã tiếp cận Mitsuru Okada, người đứng đầu nhà xuất bản địa phương Yobisha, để xuất bản những bức ảnh. Sau một số năm xác nhận địa điểm chụp những bức ảnh, bộ sưu tập cuối cùng đã được xuất bản vào tháng 12 năm 2021.


Trong bộ sưu tập ảnh của Charles Junkerman, một bức ảnh được chụp tại thị trấn Hayama, tỉnh Kanagawa. (C) Di sản của Charles Junkerman & Yobisha năm 2021

Theo Okada, vào thời điểm đó, ở Nhật Bản chỉ phổ biến những cuộn camera đen trắng, khiến những bức ảnh đủ màu thời đó trở thành hiện vật vô cùng quý giá. “Vào thời điểm đó khoảng bảy đến tám năm sau Thế chiến thứ hai, nhưng những bức ảnh cho JBAH biết cách anh ấy chụp những bức ảnh với cảm giác ấm áp như thế nào”, anh nói.

Cuốn sách sưu tập ảnh có giá 3.960 yên (khoảng $ 34), và có thể được mua trực tuyến và từ các hiệu sách trên toàn quốc. Một cuộc triển lãm để đánh dấu việc xuất bản cuốn sách đang được tổ chức tại quán cà phê Under the Palmo có trụ sở tại Hayama. Vào cửa miễn phí và có thể đặt câu hỏi với Yobisha qua số 046-877-5344.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nami Takata, Cục Yokohama)

Từ khóa: Những bức ảnh đầy đủ màu sắc về Nhật Bản thời hậu chiến do bác sĩ quân đội Mỹ chụp mang lại cái nhìn sống động về quá khứ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like