Những chiếc bánh ‘tiết lộ giới tính’ giúp phụ nữ Nhật Bản cảm thấy được kết nối giữa cuộc khủng hoảng COVID-19

Một chiếc bánh tiết lộ giới tính mà phóng viên này đặt từ một tiệm bánh được nhìn thấy ở đây ở thành phố Fukuoka vào ngày 9 tháng 10 năm 2020. Để chỉ ra rằng thai nhi là nam giới, phóng viên đã cho tiệm bánh một hạt dẻ vào bên trong chiếc bánh. (Mainichi / Haruna Tasaki)Một ví dụ về chiếc bánh tiết lộ giới tính, một truyền thống bắt đầu ở Mỹ và đang được các phụ nữ mang thai ở Nhật Bản ưa chuộng. Đối với phụ nữ chuẩn bị sinh con gái, món trám phổ biến nhất là dâu tây. (Ảnh: Cake.jp)

Các bữa tiệc tiết lộ giới tính, các sự kiện trong đó phụ nữ mang thai tiết lộ giới tính thai nhi thông qua màu sắc của mặt cắt bánh hoặc bằng các phương tiện sáng tạo khác, đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản.

Các bữa tiệc, có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và là một truyền thống tương đối mới, đang giúp phụ nữ mang thai ở Nhật Bản chia sẻ và kỷ niệm thai kỳ của họ với các thành viên trong gia đình không thể đi cùng họ khi đến gặp bác sĩ hoặc trong quá trình chuyển dạ và sinh con do các biện pháp đối phó coronavirus mới.

Người ta nói rằng sự kiện tiết lộ giới tính đầu tiên diễn ra vào năm 2008, khi một phụ nữ ở Mỹ đăng lên mạng một đoạn video quay cảnh cô ấy tiết lộ giới tính thai nhi khi dùng một chiếc bánh trong một bữa tiệc. Thực hành này đang lan rộng khắp Nhật Bản thông qua mạng xã hội và các nơi khác.

Ngoài những chiếc bánh tiết lộ giới tính, còn có những quả bóng bay tiết lộ giới tính thai nhi với màu sắc của hoa giấy khi chúng được bật ra, trong số những mánh lới quảng cáo khác. Truyền thống này bắt đầu thu hút sự chú ý ở Nhật Bản vào khoảng năm ngoái.

Trên mạng xã hội đang tràn ngập những bài đăng do những phụ nữ mang thai trong giới tự làm bánh tiết lộ kèm theo những lời nhắn như “Tôi đã rất vui khi làm tiết lộ” và “Tôi hy vọng em bé phát triển khỏe mạnh.” Có xu hướng sử dụng các nguyên liệu có màu xanh lam như quả việt quất để biểu thị đứa trẻ sẽ là nam, và những nguyên liệu màu hồng và đỏ như dâu tây để biểu thị nữ, nhưng không có quy tắc nghiêm ngặt.Chồng của nữ phóng viên đã cắt thành một chiếc bánh tiết lộ giới tính được phóng viên đặt hàng ở thành phố Fukuoka vào ngày 9 tháng 10 năm 2020. Để cho biết thai nhi là nam, phóng viên đã yêu cầu tiệm bánh cho một hạt dẻ vào bên trong chiếc bánh. (Mainichi / Haruna Tasaki)

Một phụ nữ 27 tuổi ở tỉnh Hiroshima đang mang thai năm tháng, đã dùng một chiếc bánh baumkuchen phủ kem để cho chồng biết rằng họ sẽ có một bé trai, lấp đầy phần trung tâm rỗng của nó bằng quả mâm xôi. “Tôi thấy cô đơn khi không có chồng đi cùng để đi siêu âm cho con ở phòng khám sản phụ khoa”, người phụ nữ kể lại. Cô cho biết chiếc bánh tiết lộ giới tính “trở thành chất xúc tác để nói về con cái một cách chủ động.”

Một số tiệm bánh ở Nhật Bản đã bắt đầu bán bánh tiết lộ giới tính. Cake.jp, một doanh nghiệp chuyên cung cấp bánh có trụ sở tại Tokyo, đã bắt đầu bán bánh tiết lộ giới tính vào tháng 5 như một dự án hợp tác chung với một nhà sản xuất sản phẩm dành cho trẻ em. Nó nhận được ý kiến ​​từ những phụ nữ mang thai, những người nói rằng họ muốn ăn mừng quá trình mang thai và sinh con của mình, ngay cả một cách khiêm tốn, vì họ không thể có gia đình đi cùng trong quá trình sinh nở. Doanh nghiệp đã nhận được đơn đặt hàng từ khắp Nhật Bản. Một chiếc bánh với dòng chữ “Đó là một cậu bé” được viết trên mặt cắt của chiếc bánh của Alterego Cuisine, một tiệm bánh làm theo yêu cầu ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka, đã lan truyền trên mạng xã hội. Quá nhiều yêu cầu, cửa hàng buộc phải ngừng nhận thêm bất kỳ đơn hàng nào trong thời gian còn lại của năm 2020.

Trên thực tế, phóng viên báo Mainichi Shimbun 26 tuổi này đang mang thai 6 tháng. Tôi được biết giới tính thai nhi khi đi khám sức khỏe tổng quát tại bác sĩ sản phụ khoa vào đầu tháng 10. Bệnh viện tôi đến không cho phép người đi cùng phụ nữ đi khám, chuyển dạ, sinh nở nên tôi chỉ có một mình khi biết giới tính thai nhi. Tôi đến một cửa hàng bánh gần nhà ở thành phố Fukuoka, và gọi một chiếc bánh có nhân hạt dẻ – một món khoái khẩu theo mùa – bên trong nó. Tôi nói với chồng tôi rằng nếu anh ấy cắt vào chiếc bánh và có hạt dẻ trong đó, chúng tôi sẽ có một bé trai, và nếu chiếc bánh có đầy dâu tây, chúng tôi sẽ có một bé gái. Khi ăn bánh, chúng tôi nói về tên của các bé trai và về các lớp sinh con mà tôi đang theo học, và cảm thấy tôi có thể chia sẻ những lo lắng mà tôi đã gặp phải khi mang thai.

Từ tháng 6 đến tháng 8, một nhóm nghiên cứu do Mikiya Nakatsuka, giáo sư tại Trường Cao học Khoa học Sức khỏe tại Đại học Okayama, đã khảo sát 400 phụ nữ mang thai đến thăm hai cơ sở sản khoa ở tỉnh Hiroshima và Okayama. Khoảng 40% trong số những phụ nữ này nói rằng họ cảm thấy “tinh thần không ổn định” do sự lây lan của loại coronavirus mới, và ít nhất 60% nói rằng họ “lo lắng bị nhiễm bệnh hoặc thai nhi của họ bị nhiễm bệnh.” Ngoài ra, 42% phụ nữ được phát hiện là đang trải qua ít nhất một mức độ nhẹ của chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. So với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây, rất có thể có nhiều phụ nữ mang thai bị trầm cảm do hậu quả của đại dịch coronavirus.

Giáo sư Nakatsuka cho biết: “Phụ nữ mang thai rất lo lắng vì họ có loại coronavirus mới để lo lắng bên cạnh cảm giác không khỏe và lo lắng về việc nuôi con. Đối với các sự kiện như tiết lộ giới tính, ông nói, “Từ quan điểm xuyên bao gồm, một số có thể không suy nghĩ tích cực về việc thể hiện giới tính bằng màu sắc, nhưng thực tế có vẻ ổn vì nó giúp những phụ nữ mang thai lo lắng trong cuộc khủng hoảng coronavirus cảm thấy nhiều hơn vui vẻ, và gắn bó sâu sắc hơn trong các gia đình. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Haruna Tasaki, Kyushu News Department)

Từ khóa: Những chiếc bánh ‘tiết lộ giới tính’ giúp phụ nữ Nhật Bản cảm thấy được kết nối giữa cuộc khủng hoảng COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like