Những điều bạn cần biết khi tìm nhà cho thuê tại Nhật Bản: Mẹo và lưu ý khi thuê nhà giá rẻ

Tiêu chí quan trọng nhất khi đi tìm thuê nhà có lẽ là giá thuê. Ai đi thuê nhà cũng muốn giảm mức tiền thuê nhiều nhất có thể để tiết kiệm chi phí. Dưới đây là những mẹo và chú ý hữu ích dành cho bạn khi đi tìm thuê nhà tại Nhật Bản.

Ước tính giá thuê theo phần trăm thu nhập

pixta.jp

Trước tiên, chúng ta cùng xét tới mức giá thuê nhà nói chung trên thị trường. Người ta nói rằng mức tiêu chuẩn cho tiền thuê nhà là khoảng 30% thu nhập. Ví dụ, thu nhập hằng tháng của bạn là 150.000 yên thì nên thuê nhà trong khoảng 45.000 yên/tháng. Còn nếu bạn có thu nhập 200.000 yên thì bạn có thể thuê nhà trong khoảng 60.000 yên. Nếu bạn đi thuê nhà với mức giá cao hơn thì sẽ khó mà đủ tiền cho các khoản chi tiêu khác như tiền ăn, tiền điện nước, v.v. Tóm lại, bạn nên lựa chọn mức giá khoảng 30% để đảm bảo chi tiêu phù hợp với thu nhập. Nếu bạn muốn tiết kiệm hơn nữa, có thuể thuê nhà tại mức 20% thu nhập.

Làm sao để thuê được nhà giá rẻ?

Thuê nhà xa ga tàu điện

tàu điện ở Nhật Bản
pixta.jp

Nhà càng gần ga tàu điện thì giá thuê càng cao và ngược lại. Giá thuê nhà sẽ rẻ hơn đáng kể nếu bạn chọn tại cách ga khoảng 20 phút đi bộ. Thuê nhà xa ga tàu sẽ khiến cuộc sống hằng ngày ít nhiều có chút bất tiện, nhưng không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn dễ chọn được nơi rộng rãi hơn. Nếu bạn muốn tại căn nhà rộng thì nên tìm nhà tại khu vực xa nhà ga.

Thuê nhà đã xây lâu năm

các căn nhà chung cư tại Nhật
pixta.jp

Tất nhiên, nhà càng mới thì giá sẽ càng cao. Nếu bạn muốn thuê nhà giá rẻ, hãy nhắm tới những tòa nhà có tuổi đời từ 20 đến 30 năm, giá thuê nhà sẽ rẻ hơn khoảng 15.000 đến 20.000 yên so với một tòa nhà mới xây có cách bài trí tương tự. Khi chọn thuê một căn nhà cũ, hãy cố gắng chọn nhà đảm bảo được những tiêu chí mà bạn cho là quan trọng như trang thiết bị và an ninh.

Thuê phòng tại tầng trệt

căn hộ tầng trệt
pixta.jp

Xét về tầm nhìn và mức độ an ninh, phòng tại tầng trệt có xu hướng rẻ hơn các tầng trên. Tuy nhiên, phòng tại tầng trệt cũng có những ưu điểm như không sợ gây ảnh hưởng tới tầng dưới và không cần sử dụng thang bộ, thang máy. Khi đi chọn nhà, bạn hãy nắm rõ những thuận lợi và khó khăn để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Thuê nhà không có chức năng khóa tự động

khoá cửa tự động
pixta.jp

Những tòa nhà chung cư hay căn hộ không có chức năng tự động khóa tại lối vào chung thường sẽ có giá rẻ hơn. Chức năng khóa tự động đảm bảo an ninh hơn vì những người không phải cư dân của tòa nhà sẽ không thể ra vào một cách dễ dàng. Nếu bạn đặc biệt quan tâm tới vấn đề an ninh thì nên chọn nơi có chức năng khóa tự động.

Thuê nhà có phòng tắm kết hợp phòng vệ sinh

nhà tắm kết hợp với nhà vệ sinh
pixta.jp

Đa số những căn hộ dành cho một người tại đều có nhà tắm kết hợp với nhà vệ sinh trong cùng một không gian. Có những căn hộ tách biệt không gian nhà tắm và nhà vệ sinh nhưng số lượng không nhiều và giá thuê cũng cao hơn. Tuy có một chút bất tiện nhưng bạn nên cân nhắc lựa chọn này nếu muốn giảm tiền thuê nhà.

Phòng kiểu Nhật

phòng kiểu Nhật
pixta.jp

Phòng kiểu Nhật thường là phòng cũ và có giá thuê rẻ hơn. Thế nhưng vào mùa hè, phòng kiểu Nhật không gây cảm giác ẩm thấp và có ưu điểm là thoáng mát, dễ chịu hơn so với phòng kiểu Âu. Sống trong một căn phòng kiểu Nhật cũng giúp bạn cảm nhận sống động hơn về văn hóa Nhật Bản.

Tại sao giá thuê lại rẻ trong khi các điều kiện đều rất tốt? Những điều cần chú ý khi chọn nhà

Nhìn vào thông tin nhà cho thuê đăng trên mạng, có những nơi giá thuê rất rẻ mặc dù mọi điều kiện đều đảm bảo. Đó rất có thể là một cái bẫy! Nếu bạn quan tâm tới một căn nhà, hãy sắp xếp thời gian tới xem tận nơi. Chỉ có như thế thì bạn mới tìm ra những nhược điểm của căn nhà mà bạn không thể ngờ tới nếu chỉ xem thông tin đăng trên mạng.

Ánh sáng tự nhiên không tốt

căn hộ có ánh sáng tự nhiên
pixta.jp

Thông thường, thông tin đăng tải trên mạng cũng sẽ nhắc tới hướng của căn phòng. Tuy nhiên nếu bạn không tới xem tận nơi thì cũng khó mà biết được mức độ đón ánh sáng tự nhiên của căn phòng tới đâu. Có những nơi mà phía trước là một tòa nhà cao khiến toàn bộ ánh nắng mặt trời bị che khuất. Phòng tận dụng được ánh sáng tự nhiên sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, sáng sủa khi tại. Do vậy, bạn nên chọn một ngày trời nắng để tới xem nhà.

Vấn đề tiếng ồn

đường phố Nhật Bản
pixta.jp

Nếu ngay trước nhà là đường lớn hoặc đường cao tốc thì vấn đề tiếng ồn là rất đáng lo ngại. Bên cạnh đó, chấn động có thể truyền vào tận trong phòng. Khi đi xem nhà, quan sát kỹ môi trường xung quanh cũng là một việc rất quan trọng.

Nhà gần nghĩa trang

nghĩa trang ở Nhật
pixta.jp

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng nhà gần nghĩa trang thì sẽ gặp xui xẻo, gặp ma quỷ hay quần áo phơi sẽ bị ám mùi nhang. Do đó mà những ngôi nhà gần nghĩa trang sẽ có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, khu vực quanh nghĩa trang thường tương đối yên tĩnh và nhiều cây cối. Đây cũng là một ưu điểm mà bạn có thể cân nhắc.

An ninh không đảm bảo

phố đi bộ ở Nhật
pixta.jp

Nếu gần nhà có một khu phố tập trung các hoạt động vui chơi giải trí thì sẽ tập trung đông người cho tới nửa đêm, mức độ an ninh không đảm bảo bằng các khu dân cư đơn thuần. Do mức độ an ninh thấp hơn nên giá thuê nhà cũng rẻ hơn. Khi đi xem nhà, bạn nên thăm thú khu vực xung quanh, xem cảnh quan đường phố ra sao, những người bạn gặp trên đường thường là đối tượng nào.

Nơi từng xảy ra tại nạn

nơi từng xảy ra tai nạn
pixta.jp

Nếu giá thuê nhà cực thấp dù không thuộc những trường hợp trên thì khả năng cao đó là nơi đã từng xảy ra tai nạn, sự vụ bất ngờ hoặc từng có người chết trong phòng.

Bên cho thuê nhà có nghĩa vụ phải thông báo với người đi thuê nếu căn nhà thuộc trường hợp trên. Tuy nhiên, nếu căn nhà đã có người đã tới tại kể từ khi xảy ra tai nạn thì người cho thuê không có nghĩa vụ phải thông báo cho người vào tại tiếp theo về tai nạn đó. Bạn nên kiểm tra kỹ với công ty cho thuê nhà vì khi ký hợp đồng rồi mới biết đó là nơi từng xảy ra tai nạn thì đã quá muộn.

Bạn có cảm nghĩ gì khi đọc bài viết trên đây? Hãy cân nhắc kỹ càng về những điều kiện bạn kiên quyết phải đảm bảo và những điểm có thể thỏa hiệp trước khi chọn cho mình một căn nhà phù hợp nhất. Bạn cũng đừng “nhắm mắt đưa chân” chọn một căn nhà không hợp chỉ vì nó có mức giá thuê rẻ nhất. Hãy làm sao để vừa kiên trì vượt khó mà vẫn tận hưởng được cuộc sống một cách trọn vẹn nhất tại xứ sở anh đào!

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Những điều bạn cần biết khi tìm nhà cho thuê tại Nhật Bản: Mẹo và chú ý khi thuê nhà giá rẻ

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like