Những điều bạn cần biết trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản (cập nhật tháng 4/2022)

Nhật Bản đã và đang tiến hành các biện pháp nới lỏng hạn chế nhập cảnh và quy định cách ly, tạo điều kiện để công dân ngoại quốc có thể nhập cảnh vào Nhật Bản sau 2 năm đóng cửa vì Covid-19. Mặc dù các thủ tục nhập cảnh đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn trước có nhiều, tuy nhiên vẫn có những quy định bạn cần phải biết và tuân thủ như việc sử dụng các phương tiện công cộng, thời gian, địa điểm cách ly,… khi đặt chân đến Nhật Bản. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những quy định này trước khi bạn lên kế hoạch nhập cảnh vào Nhật Bản nhé!

1. Có được sử dụng phương tiện công cộng kể từ khi vừa nhập cảnh vào Nhật Bản hay không?

Yusan Finna/Shutterstock.com

Trong vòng 24h kể từ khi nhập cảnh vào Nhật Bản bạn được phép sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển về nhà riêng để cách ly. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn tuyến đường ngắn nhất, và cố gắng thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, vệ sinh tay để hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh.

2. Cách ly tại nhà riêng hay cơ sở cách ly được chỉ định? Thời gian cách ly là bao lâu?

địa điểm cách ly tại Nhật Bản

Địa điểm cách ly sẽ được quy định dựa trên việc tiêm chủng và kết quả xét nghiệm kể từ khi đến sân bay.

Những người chưa tiêm chủng (hoặc không có giấy chứng nhận tiêm vắc-xin hợp lệ) và có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh sẽ phải cách ly 3 ngày tại cơ sở lưu trú của Chính phủ Nhật Bản. Sau 3 ngày, bạn sẽ được xét nghiệm lại, nếu kết quả âm tính bạn sẽ được phép rời khỏi nơi cách ly.

Với những người đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin, có giấy chứng nhận hợp lệ và có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh sẽ cách ly tại nơi tại trong thời gian 7 ngày. Tuy nhiên, sau 3 ngày nếu bạn có kết quả xét nghiệm âm tính thì bạn sẽ không cần phải cách ly nữa.

*Trong trường hợp những người ngồi gần bạn trên máy bay có kết quả xét nghiệm âm tính, có thể bạn sẽ bị yêu cầu theo dõi cách ly thêm.

3. Thế nào là giấy chứng nhận vắc-xin hợp lệ?

giấy chứng nhận vắc-xin
vovidzha/Shutterstock.com

Giấy chứng nhận vắc-xin là giấy tờ bạn sẽ phải xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản. Giấy chứng nhận được coi là hợp lệ khi thỏa mãn toàn bộ các yêu cầu sau: 

❶ Giấy chứng nhận vắc-xin phải do chính phủ, chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế nơi bạn tiêm vắc-xin cấp

❷ Những thông tin sau phải được ghi bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh: tên, ngày sinh, tên loại vắc-xin/nhà sản xuất, ngày tiêm chủng, số liều đã tiêm.
*Trong trường hợp giấy chứng nhận tiêm chủng của bạn được viết bằng ngôn ngữ khác không phải tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, bạn cần phải nộp kèm bản dịch tiếng Nhật hoặc tiếng Anh đã được xác nhận.
*Nếu ngày tháng năm sinh không được ghi trong giấy chứng nhận, bạn có thể nộp các giấy tờ tùy thân khác như hộ chiếu để xác minh giấy chứng nhận tiêm chủng đó là của bạn.

❸ Về loại vắc xin đã tiêm
Nhật Bản chỉ công nhận một vài loại vắc-xin nhất định, nên nếu bạn tiêm vắc-xin không nằm trong danh sách này thì Giấy chứng nhận của bạn cũng sẽ không có hiệu lực.
– Đối với người tiêm 2 mũi, vắc-xin phải thuộc 1 trong 5 loại: Pfizer, AstraZeneca, Moderna, Johnson & Johnson’s Janssen (*1 liều tương tự với 2 mũi tiêm), Covaxin 
*Việc tiêm 2 loại vắc-xin khác nhau được coi là hợp lệ
– Đối với người tiêm mũi thứ 3, vắc-xin được chấp nhận là Pfizer và Moderna

4. Cần phải cài đặt app và làm những thủ tục gì kể từ khi đến sân bay?

ứng dụng My SOS

Sau khi hạ cánh xuống sân bay bạn sẽ được yêu cầu cài đặt app My SOS và tiến hành đăng ký để làm thủ tục kiểm dịch. Với app này để tiết kiệm thời gian tốt nhất là bạn nên cài đặt từ trước.

Hiện tại, số lượng khách ngoại quốc nhập cảnh vào Nhật Bản rất đông nên việc tiến hành các thủ tục cũng sẽ mất có nhiều thời gian. Do đó, để tránh phải chờ đợi bạn nên hoàn tất đăng ký trước trên app chậm nhất là 16 giờ trước giờ khởi hành bay.

Tham khảo thông tin tại đây để cài đặt app My SOS và đăng ký

Ngoài ra bạn sẽ được yêu cầu cài thêm một số app khác như Google Maps (AndroidIOS), COCOA (AndroidIOS)

5. Một vài thông tin khác

sân bay Narita
Sakarin Sawasdinaka/Shutterstock.com

– Thứ Sáu đến Chủ nhật là khoảng thời gian có số lượng người nhập cảnh đông nhất trong tuần, nên nếu được bạn nên tránh khoảng thời gian này ra, lựa chọn bay sang Nhật Bản trong khoảng thời gian từ thứ Hai đến thứ Năm.

– Trường hợp bạn cách ly tại cơ sở lưu trú của Chính phủ Nhật Bản thì bạn sẽ phải mất kha tương đối thời gian để chờ làm thủ tục và di chuyển đến địa điểm được quy định nên hãy chuẩn bị sẵn tinh thần nhé. Ngoài ra, kể từ khi hoàn thành cách ly tập trung bắt buộc tại cơ sở lưu trú được chỉ định, người ta sẽ đưa bạn từ khách sạn quay lại sân bay chứ bạn không được phép di chuyển thẳng từ địa điểm này về nhà, nên nếu bạn có đặt xe đón thì nhớ hẹn điểm đón tại khách sạn nhé.

Tham khảo: Bộ Y tế, Phúc lợi và Lao động Nhật BảnVietnam Airlines

Hy vọng những thông tin cơ bản trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho chuyến bay đến Nhật Bản và tiến hành thủ tục nhập cảnh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết chi tiết về quy trình làm thủ tục nhập cảnh và cách ly tại Nhật Bản tại đây.

Bradai Abderrahmen/Shutterstock.com
Nguồn tham khảo: Trang web Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Những điều bạn cần biết trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản (cập nhật tháng 4/2022)

#visa

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like