Những điều cần chú ý để giữ an toàn khi gặp thiên tai tại Nhật Bản

Hàng năm, Nhật Bản phải hứng chịu rất nhiều các trận động đất, mưa lớn, bão lụt,… Chính vì lý do đó mà việc chuẩn bị các phương án dự phòng khi gặp thiên tai là điều hết sức cần thiết. Hãy đọc kĩ những gợi ý trong bài viết dưới đây để có thể đảm bảo an toàn dù trong trường hợp gặp phải “cơn thịnh nộ của Mẹ thiên nhiên” nhé!

Theo Bản đồ dự báo động đất Nhật Bản năm 2018 do Trụ sở chính của Trung tâm nghiên cứu động đất Nhật Bản, trong thời gian 30 năm tới, khu vực đô thị Tokyo (bao gồm tỉnh Tokyo và các thành phố Yokohama, Mito và Chiba) có khả năng cao xảy ra động đất với cường độ gần mức 6 trở lên.

Vì vậy, hãy tìm hiểu những cách giữ an toàn cho bản thân trong trường hợp xảy ra thiên tai khi tại Nhật Bản được đưa ra dưới đây nhé.

Photo AC

Luôn mang theo giấy tờ tùy thân

Theo quy định của Nhật Bản, toàn bộ khách du lịch và cư dân người ngoại quốc phải mang theo giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, với tư cách là một du khách ngoại quốc, đương nhiên bạn sẽ không muốn mang theo hộ chiếu khi đi tham quan hết chỗ này tới chỗ nọ, đặc biệt là khi có kế hoạch đi nhiều nơi và di chuyển liên tục.

Thay vào đó, hãy mang theo một bản sao trang hộ chiếu và visa, hoặc giấy phép hạ cánh, nhưng chú ý để riêng, không để trong ví tiền. Nếu bạn cần thêm bản sao khi tại Nhật Bản, phần lớn các cửa hàng tiện lợi đều có máy photocopy hỗ trợ đa ngôn ngữ và bạn có thể photo tại đây.

Hãy gửi một bản sao của trang hộ chiếu, hành trình du lịch (trong trường hợp bạn đi du lịch), tên và địa chỉ mà bạn lưu trú tại Nhật Bản cho người thân hoặc bạn bè. Cuối cùng, tự gửi email đến chính địa chỉ email của mình một bản chụp trang hộ chiếu và thông tin quan trọng như địa chỉ nhà và địa chỉ liên lạc khẩn cấp.

Giữ liên lạc

Hãy cân nhắc việc mua pocket Wi-fi (một bộ phát Wi-Fi di động) và mang theo bộ sạc điện thoại hoặc sạc dự phòng để bạn có thể cập nhật thông tin cũng như thông báo cho bạn bè và gia đình về tình trạng của mình.

Có một số ứng dụng miễn phí có hỗ trợ tiếng Anh cung cấp cảnh báo động đất và sóng thần cho những người không biết tiếng Nhật. Hãy tải về và làm quen với 3 ứng dụng dưới đây trước khi đến Nhật Bản:

NHK World TV: cung cấp các cảnh báo về động đất và sóng thần cũng như cập nhật về các sự cố liên quan đến thời tiết.

Yurekuru Call: cảnh báo động đất sớm và thông tin thời gian thực từ những người dùng đã đăng ký về cường độ của trận động đất.

Japan Shelter Guide: cung cấp thông tin theo thời gian thực về động đất và sóng thần cũng như vị trí của hơn 100,000 nơi trú ẩn, cơ sở y tế và nguồn cung cấp nước trên khắp Nhật Bản.

Tập nhận biết những dấu hiệu sau

biển báo cửa thoát hiểm thường xuất hiện ở các tòa nhà
Photo AC

Trong trường hợp xảy ra thiên tai, các khu vực sơ tán thường là các công viên lớn (緊急避難場所, kinkyu hinan basho), còn các trường tiểu học và trung học cơ sở sẽ trở thành nơi trú ẩn khẩn cấp (避難所, hinan jo).

Trong trường hợp có sóng thần, bạn phải lập tức di chuyển đến địa điểm sơ tán sóng thần (津波緊急避難場所, tsunami kinkyu hinan basho) hoặc tòa nhà sơ tán sóng thần (津波避難ビル, tsunami hinan biru) gần nhất.

biển cảnh báo khu vực chịu ảnh hưởng của sóng thần
Photo AC
biển báo tòa nhà lánh nạn khi có sóng thần
Image via photo-ac.com

Giữ an toàn khi xảy ra động đất

Nếu bạn tại bên ngoài…

Hãy tránh xa các tòa nhà, cột đèn và tìm một khu vực thông thoáng. Cẩn thận với các mảnh vỡ, thủy tinh, cây cối, đèn đường, biển báo và tường bê tông đổ nát. Nếu bạn tại gần bờ biển, hãy lập tức tìm nơi trú ẩn vị trí cao hơn.

Nếu bạn tại trong nhà…

Cố gắng không chạy ra ngoài khi cảm nhận thấy chấn động lớn. Trong trường hợp rung lắc mạnh, hãy bảo vệ cơ thể và đầu của mình bằng cách chui xuống bên dưới bề mặt của những đồ nội thất chắc chắn. Nếu không có đồ vật gì để ẩn náu, hãy tránh xa cửa sổ, đèn và các vật treo trên trần nhà, cúi xuống để bảo vệ đầu và cổ.

Ngay cả kể từ khi cơn chấn động đã dừng lại, hãy nhớ rằng dư chấn vẫn có thể xảy ra. Chỉ chạy ra bên ngoài kể từ khi biết được độ tổn hại của các công trình và cập nhật được thông tin mới nhất về tình hình thời tiết. Chú ý, tránh sử dụng thang máy khi xảy ra động đất.

Nếu bạn đang tại trong thang máy…

Những thang máy được lắp đặt sau năm 2009 được trang bị cảm biến dừng khẩn cấp được kích hoạt khi phát hiện sóng động đất. Khi xảy ra động đất, thang máy sẽ dừng tại tầng gần nhất và cửa sẽ mở. Hãy thoát khỏi tòa nhà một cách thận trọng thông qua cầu thang bộ.

Tuy nhiên, nếu có động đất khi bạn đang tại trong những thang máy cũ hơn, hãy nhấn nút tầng gần nhất và thoát ra ngay lập tức.

Cuối cùng, tất cả các thang máy đều được trang bị nút gọi khẩn cấp để liên hệ với dịch vụ cứu hộ khẩn cấp.

Nếu bạn đang tại trên tàu hoặc tàu điện ngầm…

Gần như tất cả các chuyến tàu tại Nhật Bản đều dừng hoạt động trong trường hợp xảy ra động đất với cường độ từ 5 độ richter trở lên. Các chuyến tàu sẽ chỉ được tiếp tục khi an toàn được đảm bảo và đường ray hoạt động bình thường.

Nếu chuyến tàu của bạn dừng đột ngột do động đất, bạn phải tuân theo hướng dẫn của người điều khiển tàu. Đừng ra khỏi tàu cho đến khi nhận được hiệu lệnh rời tàu.

Tàu dừng lại do có động đất sẽ gây ra tắc nghẽn giao thông công cộng. Như trong trận động đất ngày 11 tháng 3 năm 2011, toàn bộ hệ thống tàu của khu vực đô thị Tokyo đã dừng vận hành trong hơn sáu giờ đồng hồ. Nhiều người đã phải chuyển sang các tuyến tàu khác hoặc đi bộ hàng giờ để về đến nhà. Những người khác tại lại văn phòng cho đến khi tàu hoạt động trở lại.

Để biết thêm những cách giữ an toàn trong trường hợp xảy ra động đất, hãy đọc bài viết của JBAH, “Phải làm gì khi xảy ra động đất ở Nhật Bản: Những bước cơ bản.”

Luôn mang theo tiền xu và quỹ khẩn cấp

vì tiền và tiền xu của Nhật
Image via photo-ac.com

Phần lớn thời gian tại Nhật Bản, có lẽ bạn sẽ chỉ cần đến thẻ tín dụng và thẻ IC nạp tiền. Tuy nhiên, hãy cứ chuẩn bị một ít đồng xu 10 yên và 100 yên cũng như một vài tờ tiền 1.000 yên để đề phòng trường hợp mất điện khi xảy ra động đất.

Bạn cũng nên giữ tiền mặt và tiền xu trong túi để mua đồ ăn nhẹ, đồ uống và các vật dụng vệ sinh cá nhân, đặc biệt là trong trường hợp mất điện.

Tại các nhà ga, cơ sở y tế, văn phòng chính phủ và nơi trú ẩn khẩn cấp đều có điện thoại công cộng. Một số bốt điện thoại công cộng cũng cho phép thực hiện cuộc gọi quốc tế. Những bốt điện thoại này thường có chữ 国際通話利用可 (kokusai denwa riyo ka).

bốt điện thoại công cộng

Hãy cảnh giác và đề phòng nguy hiểm

Đừng vì sợ thiên tai mà bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm đất nước mặt trời mọc. Thay vào đó, hãy thực hiện theo những gợi ý trong bài viết trên để giữ an toàn và có những kỷ niệm vui vẻ.

Bây giờ khi đã biết phải làm gì khi gặp phải thiên tai khi tại Nhật Bản, JBAH hy vọng bạn sẽ có quãng thời gian tuyệt vời để tìm hiểu tất cả những điều thú vị tại đất nước xinh đẹp này!

 KenSoftTH/Shutterstock.com

Nếu bạn muốn gửi phản hồi về bài viết, hay có ý tưởng muốn chia sẻ, hoặc câu hỏi liên quan đến Nhật Bản, vui lòng chia sẻ trên trang Facebook của JBAH!

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Những điều cần chú ý để giữ an toàn khi gặp thiên tai tại Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like