Những điều cơ bản bạn cần biết về Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

Có có nhiều cách thức để du học sinh có thể dự thi vào các trường đại học, trường chuyên môn tại Nhật Bản, tiêu biểu có thể kể đến Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU). Đây là một kỳ thi đánh giá năng lực ngôn ngữ và kiến thức phổ thông, làm cơ sở để các trường học lựa chọn du học sinh. Kỳ thi được tổ chức bởi Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO (Japan Student Services Organization), trực thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT). Kết quả của kỳ thi EJU được xem như chìa khóa mở ra cánh cổng du học Nhật Bản của có nhiều sinh viên quốc tế. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn xứ sở mặt trời mọc làm điểm dừng chân cho hành trình du học của mình thì hãy cùng tìm hiểu về kỳ thi EJU qua bài viết sau đây với JBAH nhé!

1. Tổng quan về Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

EJU là viết tắt của Examination for Japanese University Admission, là kỳ thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật và kiến thức phổ thông về khối xã hội hoặc khối tự nhiên của du học sinh muốn dự thi vào các trường đại học, trường chuyên môn,… tại Nhật Bản. Những kiến thức được đưa vào bài thi trong kỳ thi EJU cũng được xem như kiến thức nền tảng cơ bản để sinh viên ngoại quốc có thể tiếp thu nội dung giảng dạy tại môi trường giáo dục mới. Thông qua kết quả của kỳ thi du học sinh, sinh viên ngoại quốc có thể dự tuyển vào có nhiều trường học tại Nhật mà không cần phải sang Nhật thi tuyển trực tiếp.

pixta.jp

Theo thống kê của JASSO, tính tới thời điểm tháng 7/2020, có tổng cộng 861 trường học tại Nhật Bản chấp nhận xét tuyển thông qua kết quả kỳ thi EJU, trong đó có 466 trường đại học và 173 trường chuyên môn. Bạn có thể xem danh sách các trường học của Nhật Bản xét tuyển du học sinh thông qua kết quả Kỳ thi du học sinh EJU tại đây.

Tùy vào yêu cầu của trường học muốn dự tuyển mà sinh viên có thể lựa chọn tối đa 3 môn trong tổng số 4 môn thi: Tiếng Nhật, Khoa học tự nhiên (bao gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội và Toán học. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể dự thi môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội trong cùng một kỳ thi. Ngoài môn Tiếng Nhật, thí sinh dự thi có thể đăng ký thi các môn còn lại bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tùy theo điểm mạnh ngôn ngữ của bản thân.

2. Chi tiết về các môn thi trong Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

sách vở học tập
pixta.jp

Tiếng Nhật

Môn thi Tiếng Nhật gồm các phần: Bài viết, Đọc hiểu, Nghe đọc hiểu, Nghe hiểu. Mục đích của phần thi này là đánh giá trình độ tiếng Nhật, đặc biệt là tiếng Nhật hàn lâm, cần có để học tập hoặc nghiên cứu tại các trường học tại Nhật.
Đối với môn thi này, thứ tự, thời gian và thang điểm của mỗi phần được chia như sau:

Phần thiThời gianThang điểmHình thức thi
Bài viết 30 phút 0 – 50 điểmViết
Đọc hiểu40 phút0 – 200 điểmTrắc nghiệm
Nghe đọc hiểu, Nghe hiểu55 phút0 – 200 điểmTrắc nghiệm

Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học)

Mục đích của môn thi Khoa học tự nhiên là đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về các môn khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học mà sinh viên cần có để học các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên tại các trường học của Nhật.
Tùy theo yêu cầu của trường dự thi mà bạn có thể lựa chọn 2 trong số 3 phần Vật lý, Hóa học, Sinh học để dự thi. Tổng thời gian cho môn thi này là 80 phút và không quy định thứ tự các phần thi. Mức điểm tối đa cho mỗi phần là 100 điểm, tức là điểm tối đa cho môn thi Khoa học tự nhiên mà thí sinh có thể đạt được là 200 điểm. Thí sinh sẽ làm bài thi trên hình thức trắc nghiệm.

Khoa học xã hội 

Môn thi Khoa học học xã hội nhằm để đánh giá kiến thức cơ bản về môn khoa học xã hội, đặc biệt là khả năng tư duy và lý luận cần thiết đối với các bạn học sinh có nguyện vọng theo học khối ngành xã hội của các trường đại học của Nhật.
Môn thi này bao gồm nội dung về Công dân (trọng tâm là chính trị và kinh tế), Địa lý, Lịch sử. Cũng giống như Khoa học tự nhiên, thời gian của môn thi này cũng kéo dài trong 80 phút với tổng điểm là 200 điểm. Thí sinh sẽ làm bài thi trên hình thức trắc nghiệm.

Toán học

Mục tiêu của môn Toán học là đánh giá kiến thức cơ bản về toán học cần thiết đối với các bạn học sinh có nguyện vọng theo học tại các trường đại học của Nhật. Tùy theo yêu cầu của mỗi trường, mỗi khoa mà thí sinh sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 nội dung Toán học sau:

  • Chương trình 1: Áp dụng cho các ngành thuộc khối khoa học xã hội và các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.
  • Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng toán cao độ

Thời gian cho môn thi Toán học kéo dài 80 phút, tổng điểm tối đa là 200 điểm. Tương tự như các môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, hình thức làm bài của môn thi Toán học cũng là hình thức trắc nghiệm.

3. Cách thức đăng ký dự thi

Kỳ thi du học Nhật Bản được tổ chức định kỳ 2 lần trong năm, vào tháng 6 và tháng 11. Bạn có thể dự thi tại Việt Nam hoặc Nhật Bản. 
Thời gian tiếp nhận hồ sơ cho kỳ thi tháng 6 là từ khoảng giữa tháng 2 và kỳ thi tháng 11 là từ khoảng đầu tháng 7. Vì mỗi năm sẽ có sự thay đổi nhất định nên các bạn hãy cập nhập thông tin liên tục từ trang web chính thức của JASSO để nộp hồ sơ dự thi đúng hạn nhé!

học sinh trong phòng thi
pixta.jp

Trong trường hợp dự thi tại Việt Nam, các bạn có thể đăng ký tại 2 địa điểm dưới đây.

Hà Nội:
Khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương
Địa chỉ: 91 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024-3775-0639, Ext.565
Email: [email protected]

Hồ Chí Minh:
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
Phòng Hợp tác quốc tế & Phát triển dự án quốc tế
Địa chỉ: 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028-3829-3828, Ext.114
Email: [email protected]

Phí dự thi tại Việt Nam: 145.000 đồng

Đối với các bạn dự thi tại Nhật Bản, có 2 hình thức đăng ký cho bạn lựa chọn là đăng ký online hoặc đăng ký bằng cách nộp hồ sơ qua bưu điện (tuy nhiên hình thức này sẽ không còn được áp dụng từ 2021). 
Trang web đăng ký online: https://eju-online.jasso.go.jp/src/CMNLOGIN010.php

Phí dự thi tại Nhật Bản: 7.700 yên (1 môn thi), 14.300 (2 – 3 môn thi)

Cánh cổng du học chưa bao giờ là dễ dàng nhưng nếu không bắt đầu, bạn sẽ không thể đạt được đến ước mơ. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được định hình mới đầu về Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) cũng như con đường du học đến đất nước hoa anh đào. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo từ website chính thức của JASSO

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Công Việc! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Những điều cơ bản bạn cần biết về Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like