Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro ở Nhật Bản

Nếu đang sống, học tập và làm việc tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản có lẽ bạn không còn lạ gì với hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro tại đây. Có thể bạn đã quen với việc chuyển tàu, hay không còn nhầm lẫn khi phân biệt giữa các tuyến tàu với nhau nữa, vậy nên JBAH tạm thời sẽ không đề cập đến những chuyện như vậy tại đây. Thay vào đó, trong bài viết sau đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu những điều thú vị xung quanh hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro từ cách quy định màu sắc các tuyến tàu, cho đến âm thanh của chiếc thẻ Pasmo! Cùng đọc và xem xem có bao nhiều điều bạn đã biết rồi nhé!

Về Tokyo Metro

Tokyo Metro là hệ thống tàu điện ngầm của trung tâm thành phố Tokyo do Công ty tàu điện ngầm Tokyo vận hành. Tokyo Metro có 9 tuyến đường sắt là Ginza, Marunouchi, Hibiya, Tozai, Chiyoda, Yurakucho, Hanzomon, Nanboku và Fukutoshin, dài 195.1km chạy qua 180 nhà ga tại trung tâm thành phố và một số khu vực ngoại thành.

Tiền thân của Công ty tàu điện ngầm Tokyo là Tập đoàn vận tải cao tốc Teito (còn được gọi là “Tập đoàn Đường xe điện ngầm”). Sau khi được thành lập tập đoàn này đã sát nhập với 2 công ty vận hành tuyến đường sắt Asakusa – Ueno được xây dựng trước đó (một phần của tuyến Ginza ngày nay) và tiếp tục cho xây dựng thêm 8 tuyến đường sắt khác từ năm 1954 – 2008. 

Là hệ thống tàu điện ngầm chính chạy trong khu vực trung tâm thành phố nên mật độ người dùng lúc nào cũng cao. Dù bạn đến Tokyo để đi du lịch, hay đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây thì chắc chắn là bạn đều sẽ phải sử dụng tuyến tàu điện ngầm này.

Màu sắc các tuyến tàu của Tokyo Metro được quy định như thế nào?

tuyến Ginza và Hanzomon
Tupungato/Shutterstock.com

Nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra mỗi tuyến tàu của Tokyo Metro đều có một ký hiệu và một màu sắc đặc trưng riêng. Những ký hiệu và màu sắc này được thể hiện rõ trên những tấm bản đồ chỉ dẫn lối đi, biển chỉ dẫn trong nhà ga và đó cũng chính là màu sắc được in trên những con tàu. Vậy cụ thể ký hiệu và màu sắc của 9 tuyến tàu Tokyo Metro như thế nào và tại sao chúng lại được quy định như vậy, hãy đọc tiếp nội dung bên dưới để tìm câu trả lời nhé!

Việc quyết định đánh dấu màu sắc cho các tuyến đường của Tokyo Metro được bắt đầu vào năm 1970. Tại thời điểm đó Tokyo Metro mới chỉ có 5 tuyến tàu là Ginza, Marunouchi, Hibiya, Tozai và Chiyoda. Toei Subway có 2 tuyến tàu đang hoạt động là Asakusa, Mitaka và cả 2 đều đã có màu sắc riêng. Dựa trên điều đó, “Tập đoàn Đường xe điện ngầm” quyết định đánh dấu cho các tuyến tàu của Tokyo Metro để giúp hành khách có thể dễ dàng phân biệt khi di chuyển hơn.

Màu sắc các tuyến đường của Tokyo Metro được lựa chọn dựa trên tiêu chí không trùng với màu của Toei Subway và chủ trương chọn các tone màu sáng để dễ nhận biết. Màu sắc cụ thể của Tokyo Metro được quy định như sau:

Tuyến Ginza Ⓖ: màu cam
Dựa trên màu vàng sáng của tuyến tàu điện ngầm Berlin U-Bahn tại Berlin, Đức.

Tuyến Marunouchi Ⓜ: màu đỏ
Trong quá trình nghiên cứu để xây dựng tuyến đường sắt Marunouchi, người phụ trách đã đến Luân Đôn, nước Anh và trông thấy những hộp thuốc lá màu đỏ. Màu sắc này sau đó đã được quyết định là màu chủ đạo của tuyến đường Marunouchi.

Tuyến Hibiya Ⓗ: màu bạc
Là màu vốn có của chiếc xe bằng thép không gỉ đầu tiên được giữ nguyên.

Tuyến Tozai Ⓣ: màu xanh da trời
Để phân biệt với các tuyến tàu khác người ta đã sơn những đường kẻ màu xanh lên tàu. Màu xanh này cũng giúp liên tưởng đến một con tàu có vận tốc cực nhanh.

Tuyến Chiyoda Ⓒ: màu xanh lá cây
Cũng giống như tuyến Tozai, những đường kẻ xanh lá cây được sơn lên tàu để phân biệt với những chiếc tàu bằng thép không gỉ khác. Ngoài ra, quận Chiyoda cũng là khu vực tập trung có nhiều những khu vườn Nhật Bản và điều này cũng khiến nhiều người liên tưởng đến màu xanh của tuyến tàu.

Tuyến Yurakucho Ⓨ: màu vàng
Là tuyến tàu được xây dựng kể từ khi có quy định về các vạch kẻ màu cho tàu. Đây là màu sắc được lựa chọn để tránh trùng lặp và dễ dàng phân biệt. Ngoài ra, Yurakucho cũng là nơi tập trung nhiều khu kinh doanh, văn phòng của thành phố. Màu vàng tượng trưng cho những người trẻ và khu phố văn phòng đã được chọn làm màu sắc biểu tượng của tuyến tàu này. 

Tuyến Hanzomon Ⓩ: màu tím
Tuyến Fukutoshin Ⓕ: màu nâu 
Hai màu sắc này cũng được lựa chọn với lý do để tránh trùng lặp và dễ dàng phân biệt.

Tuyến Nanboku Ⓝ: màu xanh ngọc
Dọc tuyến đường này có có nhiều vườn cây, có lẽ điều đó cũng khiến người ta liên tưởng đến màu xanh ngọc.

Âm thanh của thẻ Pasmo

thẻ Pasmo

Thẻ Pasmo là thẻ thanh toán do công ty đường sắt Tokyo Metro phát hành. Nếu bạn thử lắng nghe kỹ một chút bạn sẽ phát hiện ra những âm thanh khác nhau của chiếc thẻ này khi đi qua khu vực cửa soát vé.

Trong trường hợp chỉ có một tiếng “bíp” ngắn có nghĩa là bạn đang sử dụng vé tháng định kỳ. Còn nếu có 2 tiếng “bíp-bíp” kéo dài thì có nghĩa là bạn đang không sử dụng vé tháng định kỳ. Ngoài ra thì tùy một số nơi, sẽ có những âm thanh khác được cài đặt như khi hạn của vé tháng vượt quá 14 ngày nếu đi qua cửa soát vé bạn sẽ nghe thấy tiếng “bíp”, còn nếu trong 14 ngày sẽ là “bíp-bíp”. Trường hợp không sử dụng vé tháng định kỳ, nếu số tiền còn lại trong thẻ trên 1000 yên sẽ có tiếng “bíp”, còn nếu dưới 1000 yên sẽ là “bíp-bíp-bíp”.

Chắc hẳn đây là lần đầu tiên bạn đọc được điều này đúng không? Hãy thử chú ý lắng nghe trong lần tới khi đi tàu và kiểm chứng xem thông tin tại trên có đúng không nhé!

Toàn bộ những ga có từ “chome” (丁目) trong tên đều gắn liền với một số lẻ

Ga Shijuku-sanchome
ozuma./Flickr

Trong 180 nhà ga Tokyo Metro đi qua có toàn bộ 6 nhà ga mà trong tên gọi có từ “chome” và toàn bộ 6 nhà ga này đều đi cùng một số lẻ. Không tin bạn có thể đối chiếu với những cái tên dưới đây:
Aoyama-icchome (青山一丁目駅)
Ginza-icchome (銀座一丁目駅)
Roppongi-icchome (六本木一丁目駅)
Yotsuya-sanchome (四谷三丁目駅)
Hongo-sanchome (本郷三丁目駅)
Shinjuku-sanchome (新宿三丁目駅)

Tuyến tàu điện ngầm cổ nhất Nhật Bản và vững chắc nhất thủ đô: Ginza

tuyến Ginza
RAS1964/Flickr

Mặc dù Tokyo Metro mãi năm 1941 mới được thành lập, nhưng tuyến tàu điện ngầm Ginza đã được xây dựng và hoàn thành trước đó vào năm 1927. Đây được xem là tuyến tàu điện ngầm chính thức đầu tiên tại Nhật Bản. Thời điểm mới được xây dựng, tuyến Ginza chỉ kéo dài từ Asakusa đến Ueno. Tuy nhiên, ngày nay tuyến tàu điện ngầm này đã được mở rộng với chiều dài từ Asakusa đến Shibuya, đi qua toàn bộ 19 nhà ga.

Mặc dù là tuyến tàu điện ngầm lâu đời nhất Nhật Bản nhưng không vì thế mà ta có thể coi thường sức mạnh và độ an toàn của tuyến Ginza, đặc biệt là những khi xảy ra thiên tai như động đất hay mưa bão. Lý do truyền đạt cho điều này đó là tuyến Ginza hầu như chỉ chạy dưới lòng đất. Chỉ có 1 quãng đường ngắn từ Omotesando đến Shibuya là di chuyển trên mặt đất, tuy nhiên so với các tuyến tàu khác như Marunouchi hay Tozai thì quãng đường này không đáng kể. Điều này phần nào giúp tuyến Ginza không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thiên tai trên mặt đất như bão, mưa tuyết,… 

Ngoài ra, còn một lý do khác nữa, đó là tuyến Ginza không nối tiếp bất kỳ tuyến tàu nào khác. Nếu thường hay đi tàu điện ngầm bạn sẽ để ý thấy một số tuyến tàu thường nối với các tuyến khác như Fukutoshin nối với Toyoko, hay Hibiya nối với Tobu. Việc hoạt động độc lập sẽ giúp cho tuyến Ginza không bị ảnh hưởng, chậm tàu khi các tuyến tàu khác xảy ra trục trặc.

Từ những đặc điểm trên có thể thấy Ginza là tuyến tàu an toàn và ít chậm tàu nhất trong các tuyến tàu điện ngầm tại Tokyo. Nhưng vì tuyến này đi qua khu vực trung tâm Asakusa ~ Shibuya nên bạn khó lòng tránh khỏi cảnh chen lấn nếu đi vào giờ cao điểm. Vậy nên hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn chỗ tại hoặc chỗ làm có sử dụng tuyến tàu này nhé!

Tokyo Metro có gì khác với Toei Subway

tuyến Fukutoshin và Toei Shinjuku
RPA Studio / Shutterstock.com

Hẳn không ít người nhiều lần nhầm lẫn 2 hệ thống tàu này với nhau, nhưng trên thực tế đây là 2 công ty đường sắt riêng biệt. So với Tokyo Metro, Toei Subway có ít tuyến đường hơn với chỉ 6 tuyến là Mita, Shinjuku, Asakusa, Oedo, Toden và Nippori-Toneri Liner. 

Tokyo Metro là tuyến tàu điện chạy xung quanh khu vực ga Tokyo và Hoàng cung. Nếu nhìn trên bản đồ bạn sẽ thấy rõ các tuyến như Tozai, Yurakucho, Chiyoda, Hanzomon tạo thành những đường vòng cung rất đẹp xung quanh Hoàng cung. Trong khi đó, Toei Subway lại tập trung tại khu vực tuyến Oedo và ga Otemachi.

Điều này xuất phát từ kế hoạch xây dựng các tuyến tàu. Các tuyến đường của Tokyo Metro được thiết kế để mọi người có thể hiểu được mối quan hệ giữa vị trí các tuyến đường và quá trình xây dựng cũng được xây theo đúng ý tưởng đó. Trong khi đó, Toei Subway lại “muốn tăng số người sử dụng tuyến tàu vòng tròn Oedo” do đó các tuyến tàu khác sẽ được xây dựng với trung tâm là tuyến Oedo này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị xung quanh hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro tại Nhật Bản. Nếu bạn biết thêm điều gì nữa về hệ thống tàu điện ngầm này đừng ngần ngại chia sẻ với JBAH nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé!

Từ khóa: Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro tại Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like