Những đồ dùng cần chuẩn bị sẵn để đề phòng thiên tai xảy ra tại Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là “quốc gia của thiên tai” với những trận bão lớn kỷ lục, mưa lớn và động đất kinh hoàng. Bạn sẽ không thể biết trước khi nào những điều này xảy đến khi sống tại Nhật Bản. Trong nội dung dưới đây, JBAH sẽ giới thiệu những đồ dùng phòng chống thiên tai mà bạn nên chuẩn bị trước để có thể sẵn sàng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Ngày 1/9 – “Ngày phòng chống thiên tai”

Photo:PIXTA

Tại Nhật Bản – một quốc gia thường hay xảy ra thiên tai, ngày 1/9 được chọn là “Ngày phòng chống thiên tai”, đây ngày để mọi người dân nhìn nhận lại cách xử lý và chuẩn bị đối phó với thiên tai nhằm bảo vệ tính mạng và cuộc sống của bản thân. Điều này xuất phát từ “Trận đại thảm họa động đất Kanto” đã xảy ra vào ngày 1/9/1923, sự kiện này được đánh giá là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản. Sau đó, ngày này được chọn là ngày kỷ niệm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về thiên tai từ bài học từ trận động đất khiến hơn 100.000 người chết và mất tích này. Ngoài ra, người ta còn tổ chức “tuần lễ phòng chống thiên tai” trong thời gian một tuần (30/8 ~ 5/9). Nhiều trường học, công ty và chính quyền địa phương thực hiện đào tạo cách sử dụng bình chữa cháy, cách sử dụng AED và cách sơ tán, luyện tập để sẵn sàng cho một thiên tai mà không ai biết khi nào sẽ xảy ra.
JBAH mong rằng bạn sẽ nâng cao ý thức đối phó để có thể bình tĩnh xử lý khi có thiên tai xảy ra tại một đất nước xa lạ.

Những đồ dùng phòng chống thiên tai cần chuẩn bị

Trước tiên, JBAH sẽ giới thiệu những món đồ tối thiểu cần chuẩn bị để phòng khi thiên tai xảy ra. Những người ngoại quốc đến từ các quốc gia ít xảy ra động đất, bão và mưa lớn có thể sẽ cảm thấy “phòng chống thiên tai” là việc của người khác. Tuy nhiên, đối với những thảm họa mà bạn không biết chúng sẽ xảy ra khi nào và tại đâu, bạn chỉ còn cách chuẩn bị để đối phó với chúng mỗi ngày. Vì lý do này, JBAH khuyên bạn hãy để chung trong một chiếc túi những đồ dùng phòng chống thiên tai được giới thiệu sau đây và mang theo mỗi khi ra ngoài, hoặc để tại những vị trí thuận tiện tầm tay lấy khi tại nhà.

Pin dự phòng/Dây cáp sạc pin

điện thoại và sạc dự phòng

Điện thoại thông minh vô cùng quan trọng, nó được coi như một công cụ bảo vệ mạng sống của chúng ta trong trường hợp xảy ra thiên tai, chẳng hạn như để xác nhận về sự an toàn với gia đình và bạn bè hay nhận thông tin mới nhất về thiên tai,… Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại để đăng tin trên Twitter hoặc nghe đài để nắm bắt thông tin.

Đèn cầm tay

đèn pin

Thiên tai xảy ra có thể kéo theo việc mất điện. Khi đó, bạn sẽ thấy rất tiện lợi khi có đèn cầm tay để soi đường đi. Loại này có kích thước nhỏ gọn nên dễ dàng cầm mang theo.

Bàn chải đánh răng

bàn chải đánh răng

Tùy vào mức độ thiên tai, bạn có thể phải chuyển đến sống tại nơi sơ tán. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn bàn chải đánh răng mang theo.

Dược phẩm cấp cứu

thuốc dự phòng

Trong trường hợp khẩn cấp, thể chất và tinh thần của bạn sẽ bị căng thẳng. Bạn nên chuẩn bị các loại thuốc như thuốc cảm, thuốc đau đầu và cao dán để có thể ứng phó với những thay đổi về tình trạng thể chất và chấn thương của bản thân.

Khẩu trang

khẩu trang y tê

Nếu bạn buộc phải sống trong một trung tâm sơ tán cùng với rất nhiều người thì khẩu trang là món đồ nên chuẩn bị sẵn để mang theo nhằm phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Nhà vệ sinh di động

Khi sống tại nơi sơ tán, rất có thể chúng ta sẽ phải sử dụng chung một nhà vệ sinh với nhiều người. Nếu nghĩ về việc có nhiều khi bạn muốn sử dụng nhưng nhà vệ sinh lại đang có người dùng hoặc nhìn từ góc độ vệ sinh thì có lẽ bạn sẽ yên tâm hơn nếu tự chuẩn bị một nhà vệ sinh di động.

Những món đồ sẽ khiến bạn yên tâm hơn khi chuẩn bị thêm

■ Dành cho phụ nữ

Những sản phẩm dùng cho ngày kinh nguyệt

băng vệ sinh

Hiện nay, nhiều trung tâm sơ tán vẫn thiếu các sản phẩm dùng cho phụ nữ đến kỳ mỗi khi thảm họa xảy ra. Vì thế, bạn sẽ thấy yên tâm hơn khi chuẩn bị sẵn món đồ này.

Chun buộc tóc/Kẹp tóc

chun buộc tóc

Món đồ này đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ có mái tóc dài. Tại nơi sơ tán, mọi người cũng hỗ trợ nhau trong sinh hoạt nên bạn sẽ phải vận động thường hay như bê vác đồ đạc hoặc chuẩn bị nấu nướng. Khi đó, tốt nhất bạn nên dùng chun buộc tóc hoặc kẹp tóc để mái tóc của bạn không gây vướng víu.

Đồ mỹ phẩm/Đồ chăm sóc da

túi đựng mỹ phẩm

Nếu bạn mong muốn có thể luôn chỉn chu tại mức tối thiểu thì hãy chuẩn bị một bộ trang điểm đơn giản. Ngoài ra, khi sinh hoạt tại nơi sơ tán xa lạ, bạn có thể gặp các vấn đề về da do căng thẳng, vì vậy bạn cũng nên có các sản phẩm chăm sóc da kèm theo.

Miếng dán giữ nhiệt

miếng dán giữ nhiệt

Rất nhiều phụ nữ có thân nhiệt lạnh. Tại trung tâm sơ tán, bạn có thể có cuộc sống không thoải mái với các vấn đề như điều hòa không khí hoạt động không tốt vì phòng quá rộng. Vì vậy nếu bạn mang theo miếng dán giữ nhiệt đến nơi sơ tán vào mùa lạnh để giảm bớt nguy cơ bị cảm lạnh.

■ Dành cho người có dẫn theo trẻ nhỏ

Đồ chơi

đồ chơi trẻ em

Khi xảy ra thảm họa, trẻ em thậm chí còn cảm thấy căng thẳng hơn cả người lớn. Vì thế, món đồ chơi quen thuộc mà những đứa trẻ yêu thích sẽ giúp phân tán bớt sự lo lắng của trẻ, khiến chúng thấy yên tâm hơn.

Bánh kẹo, đồ ăn cai sữa

đồ ăn trẻ em

Tại nơi sơ tán sẽ có nhiều loại đồ ăn sẽ không có sẵn, bạn nên chuẩn bị những món ăn yêu thích của con mình.

Bô di động

Rất ít trung tâm sơ tán trang bị nhà vệ sinh dành cho trẻ em, vì vậy một nhà vệ sinh đơn giản, không quá cồng kềnh dành cho trẻ em sẽ rất hữu ích.

Thông tin phòng chống thiên tai dành cho người ngoại quốc

Điều tốt nhất bạn nên làm khi xảy ra thảm họa là thu thập những thông tin đáng tin cậy và cập nhật về tình hình thảm họa. Tuy nhiên, nếu bạn là người ngoại quốc và chưa tự tin về năng lực tiếng Nhật thì đây có thể là rào cản trong việc tìm kiếm thông tin bằng tiếng Nhật. Vào những lúc như vậy, bạn hãy sử dụng các tờ rơi do Văn phòng Chính phủ cung cấp như dưới đây.
Tờ rơi này giới thiệu các ứng dụng và website đa ngôn ngữ và rất hữu ích trong thời gian xảy ra thảm họa. Bạn nên tải tờ rơi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và dán nó tại nơi dễ thấy.

■Các ứng dụng và website cân nhắc khi có thiên tai.
<Tiếng Việt>
http://www.bousai.go.jp/kokusai/web/img/03_bousai_guidebook_Web_VN.pdf

Trên đây là phần giới thiệu những đồ dùng cần thiết bạn nên có để sẵn sàng khi thiên tai xảy ra. Những món đồ này có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng dược mỹ phẩm, Internet, trung tâm mua sắm đồ gia dụng…. Bạn hãy chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp ngay từ bây giờ và nhớ rằng thảm họa thiên tai luôn thường trực trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành riêng cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Những đồ dùng cần chuẩn bị sẵn để đề phòng thiên tai xảy ra tại Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like