Những đứa trẻ lớn lên trong giáo phái AUM của Nhật Bản phải đối mặt với sự phục hồi khó khăn từ ‘sự kiểm soát tâm trí’: tài liệu

Hình ảnh này từ các tài liệu do tỉnh Yamanashi cung cấp cho Mainichi Shimbun cho thấy dòng chữ nguệch ngoạc của một đứa trẻ trong cuốn nhật ký có nội dung: “Hãy sớm đưa tôi trở lại AUM!”

OSAKA — “Hãy sớm đưa tôi trở lại AUM!”

Những từ này là những dòng chữ nguệch ngoạc khó đọc, được viết trong nhật ký của một đứa trẻ từng sống tại một cơ sở do giáo phái AUM Shinrikyo điều hành trước khi được đưa vào sự chăm sóc tạm thời của một trung tâm tư vấn trẻ em vào tháng 4 năm 1995. Đó chỉ là một tháng trước đó. rằng AUM đã thực hiện vụ tấn công bằng khí sarin chết người vào tàu điện ngầm Tokyo, và đứa trẻ đã bị bắt giữ để bảo vệ sau một cuộc đột kích của cảnh sát vào một tòa nhà của giáo phái.

Mục nhật ký tức giận và các thông tin khác đã được Mainichi Shimbun thu thập thông qua yêu cầu tiết lộ thông tin tới tỉnh Yamanashi và các cuộc phỏng vấn với những người liên quan. Tất cả những gì nó tiết lộ, trong thời điểm này khi hậu quả nghiêm trọng đối với các thành viên thế hệ thứ hai của các nhóm tôn giáo là tâm điểm chú ý của công chúng, đó là tác động sâu sắc của các giáo phái đối với trẻ em.

Vào ngày 20 tháng 3 năm 1995, những người theo AUM Shinrikyo đã thả khí sarin thần kinh trên một chuyến tàu điện ngầm hướng đến ga Kasumigaseki của Tokyo, dẫn đến cái chết của 14 người và làm bị thương hơn 6.000 người khác. Vào tháng 4, cảnh sát đã đồng loạt khám xét khoảng 120 địa điểm trên toàn quốc, bao gồm cả các cơ sở của giáo phái AUM ở khu vực ngày nay là thị trấn Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi. Khoảng 110 trẻ em được tìm thấy trong các cuộc đột kích trên khắp đất nước đã được đưa vào chăm sóc bảo vệ.

Một số trẻ nhỏ so với tuổi, gặp khó khăn trong học tập

Trung tâm tư vấn trẻ em của tỉnh Yamanashi tạm thời chiếm tỷ lệ lớn nhất so với bất kỳ chính quyền địa phương nào: 28 nam và 25 nữ, theo hồ sơ được tiết lộ bởi tỉnh. Họ trải dài từ trẻ mới biết đi đến 14 tuổi, và nhiều người ở độ tuổi tiểu học. Hầu hết đều xanh xao và vô cảm sau khi bị giam giữ trong nhà với niềm tin rằng họ đang bị tấn công bằng khí độc bên ngoài.


Các thành viên giáo phái AUM Shinrikyo, bên phải, yêu cầu trả lại con cái của họ khi cảnh sát chống bạo động đứng gác bên ngoài trung tâm tư vấn trẻ em của tỉnh Yamanashi, nơi những đứa trẻ được chăm sóc bảo vệ tạm thời, ở Kofu vào ngày 14 tháng 4 năm 1995. (Mainichi)

25 trẻ (47,2%) được phát hiện “thiếu máu” hoặc “suy dinh dưỡng” khi khám sức khỏe. Bốn mươi bảy trẻ em (88,7%) có chiều cao dưới mức trung bình của nhóm tuổi. Một số trẻ đói, ăn rất ngon nhưng không dùng được đũa, phải bốc bằng tay. Họ chưa bao giờ đến trường, thiếu khả năng học tập và thậm chí cả kiến ​​thức cơ bản về thế giới.

Nhiều em nói rằng chúng muốn quay lại AUM, và một em tiếp tục viết trong nhật ký cho đến cuối tháng 5 năm 1995, “Trả em về AUM Shinrikyo!”

Trong quá trình kiểm tra tâm lý, chưa đến 10% trẻ em có thể vẽ một bức tranh về cả gia đình của chúng và không có thanh thiếu niên nào vẽ một thành viên trong gia đình. Học thuyết AUM cho rằng mọi người phải vượt qua mối quan hệ cha mẹ và con cái, và họ sống tách biệt trong giáo phái. Trẻ được chăm sóc quên mặt cha mẹ hoặc ngại gặp cha mẹ.

Kiểm soát tâm trí cản trở điều chỉnh xã hội

Thời gian chăm sóc tạm thời của tỉnh Yamanashi kéo dài tới ba tháng, trước khi những đứa trẻ được chuyển đến các cơ quan địa phương nơi chúng được đăng ký cư trú chính thức. Nhiều em dần có thể cười trở lại khi chơi với nhân viên trung tâm tư vấn trẻ em, những người cũng giúp các em tái hòa nhập xã hội.

Đồng thời, có một số người tiếp tục tin rằng giáo phái không đáng trách, và những người khác gặp khó khăn trong việc xây dựng lại mối quan hệ với cha mẹ của họ. Những người tham dự cuộc họp do trung tâm tổ chức vào tháng 6 năm 1995 đã chỉ ra nhu cầu hỗ trợ lâu dài, nói rằng “sự kiểm soát tâm trí đã khiến họ khó thích nghi với xã hội. Những phần của xã hội mà họ thậm chí không nhận thức được là một vấn đề cần giải quyết trong tương lai.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Noguchi và Sachiko Miyagawa, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Những đứa trẻ lớn lên trong giáo phái AUM của Nhật Bản phải đối mặt với sự phục hồi khó khăn từ ‘sự kiểm soát tâm trí’: tài liệu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like